Chuyên gia cảnh báo Ukraine: Nga có sẵn đòn phản công chờ phát động

Việc Ukraine không thể đạt được ưu thế trên không đã mang lại lợi thế cho Nga, tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc không kích vào các đoàn xe quân sự.

Cách đây một tháng, quân đội Ukraine bắt đầu cuộc phản công được mong đợi từ lâu nhằm tái chiếm các vùng lãnh thổ từ tay quân Nga, nhưng có vẻ kết quả đạt được vẫn chưa như kỳ vọng.

Giới lãnh đạo Ukraine đã giải thích tiến độ chậm chạp của cuộc phản công và tiết lộ một mục tiêu mới: Một cuộc chiến tiêu hao.

“Ở giai đoạn chiến sự tích cực này, Lực lượng Phòng vệ Ukraine đang hoàn thành nhiệm vụ số một: tiêu diệt tối đa nhân lực, thiết bị, kho nhiên liệu, phương tiện quân sự, sở chỉ huy, lực lượng pháo binh và phòng không của quân đội Nga”, Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine Oleksiy Danilov cho biết trong một bài đăng trên Twitter hôm 4/7.

Vị quan chức Ukraine giải thích rằng giờ họ tiêu diệt càng nhiều sinh lực địch thì về sau càng giải phóng được nhiều lãnh thổ.

Video đăng trên kênh Telegram của Sputnik Africa ngày 5/7 cho thấy trực thăng Cá sấu Ka-52 của Nga tiêu diệt xe bọc thép địch trong khu vực chiến dịch quân sự đặc biệt.

Vai trò của mìn chống tăng

Tuy nhiên, khi người Ukraine dành nửa năm để chuẩn bị cho cuộc phản công, thì người Nga cũng có ngần ấy thời gian để củng cố tuyến phòng thủ, và thậm chí là sẵn sàng phát động các hoạt động phản công của chính mình.

“Người Nga đang tăng cường rất nhiều quân xung quanh Kreminna ở phía Bắc (vùng Lugansk)”, nhà phân tích quân sự Michael Clarke cho biết hôm 4/7.

“Trong khi người Ukraine đang chuẩn bị cho cuộc tấn công tiềm tàng này, thì người Nga đang cố gắng tiến về phía Bắc ở vùng Kharkiv... Hàng chục nghìn quân đang được huy động, vì vậy người Nga có đòn phản công của riêng mình sẵn sàng phát động”, ông Clarke, người từng là Tổng giám đốc của Viện Dịch vụ Thống nhất Hoàng gia (RUSI) từ năm 2017-2015 nói với Đài Sky News (Anh).

Ông Clarke nhấn mạnh rằng việc Ukraine không thể đạt được ưu thế trên không đã mang lại lợi thế cho Nga, tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc không kích vào các đoàn xe quân sự đứng im bất động do bị sa vào các khu vực có nhiều mìn.

Binh sĩ Ukraine di chuyển trên xe bọc thép chở quân về hướng Bakhmut, vùng Donetsk, ngày 1/7/2023. Ảnh: Getty Images

Binh sĩ Ukraine di chuyển trên xe bọc thép chở quân về hướng Bakhmut, vùng Donetsk, ngày 1/7/2023. Ảnh: Getty Images

Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh, trong một bản cập nhật tình báo sáng 4/7, cũng đề cao vai trò của mìn chống tăng trong chiến thuật phòng thủ của Nga trước các đòn phản công của Ukraine.

“Trong những tuần gần đây, Nga đã ưu tiên và tinh chỉnh các chiến thuật nhằm làm chậm các hoạt động phản công bằng thiết giáp của Ukraine ở mặt trận miền Nam”, Bộ Quốc phòng Anh cho biết.

“Cốt lõi của cách tiếp cận này là việc Nga sử dụng rất nhiều mìn chống tăng. Ở một số khu vực, mật độ bãi mìn cho thấy có khả năng quân đội của Moscow đã sử dụng nhiều mìn hơn so với quy định trong học thuyết quân sự của họ”, Bộ này cho biết.

Nỗ lực thách thức nhất

Các vũ khí phổ biến mà phía Nga đang dùng để đối phó với thiết giáp Ukraine bao gồm máy bay không người lái (drone) cảm tử như Lancet, trực thăng tấn công Cá sấu Ka-52 Alligator và pháo binh.

“Nếu người Ukraine không thể nhanh chóng vượt qua những bãi mìn này, họ chắc chắn sẽ phải chịu thiệt”, ông Clarke nói, nhấn mạnh rằng người Ukraine trước tiên phải rà phá những quả mìn đó rồi mới có thể nối lại tiến độ.

Hệ thống rải mìn từ xa ISDM Zemledeliye do Nga sản xuất có thể tạo ra một bãi mìn trong một loạt đạn duy nhất cách vị trí của hệ thống này 5-15 km. Ảnh: Army Recognition

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 3/7 đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc củng cố hệ thống phòng không của đất nước để chống lại các cuộc tấn công của Nga.

“Thật không may, nhà nước của chúng tôi chưa có đủ hệ thống phòng không chất lượng cao để bảo vệ toàn bộ lãnh thổ của chúng tôi và bắn hạ tất cả các mục tiêu của kẻ địch. Đối phương đang lợi dụng điều này”, nhà lãnh đạo Ukraine nói.

Cách tiếp cận chiến lược của Ukraine dường như tập trung vào việc thâm nhập vào trung tâm phòng tuyến của Nga, một động thái mà theo ông Clarke, là “nỗ lực thách thức nhất”. Ukraine có thể cố gắng đánh lạc hướng các lực lượng Nga khỏi khu vực này bằng cách bắt đầu một chiến dịch khác xa hơn về phía Tây, vị chuyên gia chỉ ra.

Trên thực địa, giao tranh ác liệt vẫn tiếp diễn ở các khu vực Bakhmut, Lyman, Avdiyivka và Maryinka thuộc vùng Donetsk, Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết vào ngày 5/7, đồng thời cho biết thêm rằng đã có 40 vụ đụng độ trong khu vực này trong 24 giờ trước đó.

Minh Đức (Theo Al Arabiya, Jerusalem Post)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/chuyen-gia-canh-bao-ukraine-nga-co-san-don-phan-cong-cho-phat-dong-a615839.html