Chung tay vun đắp quan hệ ASEAN - Australia, tạo xung lực mới cho Đối tác chiến lược Việt Nam - Australia

Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, giúp tạo xung lực mới cho quan hệ song phương Việt Nam-Australia, đồng thời góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Australia... Đại sứ Phạm Hùng Tâm nhấn mạnh trong trả lời phỏng vấn báo Thế Giới & Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Australia Anthony Albanese trong chuyến thăm Việt Nam, ngày 4/6/2023. (Nguồn: TTXVN)

Chuyến công tác đầu tiên trong năm mới Giáp Thìn của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm chính thức Australia và tham dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Australia có ý nghĩa như thế nào đối với mối quan hệ song phương Việt Nam-Australia cũng như quan hệ ASEAN-Australia, thưa Đại sứ?

Nhận lời mời của Thủ tướng Anthony Albanese, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và phu nhân sẽ thăm chính thức Australia và tham dự Hội nghị cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Australia.

Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, giúp tạo xung lực mới cho quan hệ song phương Việt Nam-Australia, đồng thời góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Australia, từ đó đóng góp vào việc triển khai hiệu quả đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ XIII, coi trọng phát triển quan hệ với khu vực.

Đại sứ Phạm Hùng Tâm. (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Australia)

Trong khuôn khổ thăm song phương, Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính dự kiến tham dự nhiều hoạt động quan trọng, nổi bật như hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Anthony Albanese, chứng kiến lễ ký kết, trao đổi văn kiện hợp tác giữa hai nước, chào Toàn quyền David Hurley và gặp gỡ các Lãnh đạo Cấp cao của Australia...Trong lịch trình hoạt động dày đặc của Thủ tướng, còn có các hoạt động như gặp gỡ cán bộ nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại Australia, tham dự một số hoạt động quan trọng khác với giới trí thức, doanh nghiệp, các cơ sở đào tạo, viện nghiên cứu tại Australia...

Nhân dịp chuyến thăm của Thủ tướng, dự kiến hai bên sẽ ký và trao đổi nhiều văn kiện hợp tác quan trọng trong các lĩnh vực quốc phòng, năng lượng, thương mại, ngân hàng, tài chính, ngoại giao, giáo dục, tư pháp, khoa học công nghệ… Các kết quả đạt được trong chuyến thăm song phương của người đứng đầu Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục tạo ra những xung lực mạnh mẽ hơn nữa, giúp đưa quan hệ Việt Nam-Australia tiếp tục phát triển lên một tầm cao mới.

Trên bình diện đa phương, trong khuôn khổ dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Australia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ cùng các nhà lãnh đạo ASEAN và lãnh đạo Australia tham dự phiên họp toàn thể, phiên họp hẹp và một số hoạt động quan trọng bên lề Hội nghị. Thủ tướng sẽ cùng các nhà lãnh đạo ASEAN và Australia thông qua một số văn kiện quan trọng giúp định hướng cho quan hệ ASEAN-Australia tiếp tục phát triển và đi vào chiều sâu trong những năm tới.

Theo Đại sứ, là thành viên tích cực, chủ động trong ASEAN, có quan hệ Đối tác chiến lược ngày càng phát triển sâu rộng với Australia, Việt Nam có thể đóng góp như thế nào trong việc thúc đẩy quan hệ Australia-ASEAN?

Australia là một trong những đối tác lâu đời nhất của ASEAN. Hai bên thiết lập quan hệ đối tác đối thoại năm 1974 và nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược năm 2014, Đối tác chiến lược toàn diện năm 2021. Chính phủ Australia coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với ASEAN, trong đó ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, Tầm nhìn của ASEAN về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP) và các thể chế do ASEAN dẫn dắt như EAS, ARF và ADMM+…

Gần đây, chính phủ Australia đã công bố Chiến lược Kinh tế Đông Nam Á 2040 với nhiều biện pháp và khuyến nghị cụ thể nhằm gia tăng đầu tư và thương mại của Australia với khu vực ASEAN.

Là thành viên tích cực, chủ động trong ASEAN, đồng thời là một trong những đối tác quan trọng của Australia ở khu vực, Việt Nam sẽ tiếp tục thể hiện vai trò nòng cốt trong thúc đẩy quan hệ ASEAN-Australia, trong đó có việc ủng hộ thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án hợp tác đã có giữa hai bên, cũng như các tuyên bố, thỏa thuận, sáng kiến liên quan sẽ được thông qua tại Hội nghị lần này.

Việt Nam cũng sẽ tiếp tục đóng góp tích cực ủng hộ tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa ASEAN và Australia cho tương xứng với tầm vóc quan hệ Đối tác chiến lược Toàn diện ASEAN-Australia; thúc đẩy giao lưu nhân dân, hợp tác văn hóa, du lịch, thể thao, lao động, thu hẹp khoảng cách phát triển và ứng phó với biến đổi khí hậu; cũng như hợp tác bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định ở khu vực giữa hai bên. Đây là những lĩnh vực quan trọng tôi cho rằng Việt Nam có thể tiếp tục đóng góp cho mối quan hệ Đối tác chiến lược Toàn diện ASEAN-Australia.

Năm 2023 là dấu mốc quan trọng khi Việt Nam-Australia kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao, là thời điểm vàng để cùng nhìn lại và vạch ra những định hướng phát triển mới. Chắc hẳn chuyến thăm chính thức Australia của Thủ tướng lần này sẽ tiếp tục tạo thêm những xung lực mới cho mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Australia phát triển mạnh mẽ hơn nữa, thưa Đại sứ?

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh năm 2023, hai nước vừa kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm quan hệ Đối tác chiến lược. Hợp tác giữa hai nước ngày càng hiệu quả và đi vào chiều sâu. Tin cậy chính trị ngày càng gia tăng. Các lĩnh vực hợp tác chính trị, an ninh-quốc phòng, kinh tế, giáo dục đào tạo, du lịch, hàng không… chứng kiến những bước phát triển nhanh chóng và tích cực.

Hai nước triển khai hiệu quả Chương trình Hành động 2020-2023 và Chương trình hợp tác kinh tế tăng cường (EEES) tới 2025, đưa hợp tác thương mại trở thành điểm sáng khi trở thành một trong 10 đối tác thương mại hàng đầu của nhau. Australia nằm trong nhóm nước đầu tiên được sinh viên Việt Nam lựa chọn và trong nhóm 15 thị trường gửi khách du lịch hàng đầu của Việt Nam.

Đại sứ Phạm Hùng Tâm trình Thư ủy nhiệm lên Toàn quyền Australia David Hurley. (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Australia)

Australia cũng là một trong những đối tác viện trợ ODA lớn của Việt Nam. Trong thời gian dịch bệnh Covid-19, Australia là nước tài trợ vaccine lớn thứ 2 cho Việt Nam. Hợp tác khoa học-công nghệ ngày càng được quan tâm với việc hai bên tiếp tục triển khai các dự án ưu tiên trong khuôn khổ Aus4Innovation.

Chính phủ Australia hiện nay đang hết sức coi trọng phát triển quan hệ với khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam; coi trọng vị thế và vai trò trung tâm của ASEAN nói chung và của Việt Nam nói riêng. Ngược lại, Việt Nam cũng coi trọng quan hệ với Australia, cũng như vai trò và vị thế của Australia tại khu vực.

Với quyết tâm và thiện chí của cả hai bên, chuyến thăm chính thức Australia lần này của Thủ tướng Chính phủ sẽ góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa các lĩnh vực hợp tác truyền thống; đồng thời giúp tạo xung lực cho các lĩnh vực hợp tác mới như đổi mới sáng tạo, kinh tế xanh, kinh tế số, chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng sạch, hợp tác trong lĩnh vực môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu.

Những lĩnh vực này vừa là thế mạnh của Australia, vừa phù hợp với nhu cầu và quan tâm của Việt Nam, sẽ là những “luồng gió mới” tiếp tục đưa quan hệ hai nước phát triển ngày càng sâu rộng.

Những văn kiện, thỏa thuận quan trọng hai bên đạt được trong chuyến thăm này sẽ đưa quan hệ Việt Nam-Australia lên tầm cao mới, giúp hiện thực hóa ý định nâng cấp quan hệ song phương lên tầm Đối tác chiến lược toàn diện đã được Lãnh đạo hai nước công bố trước đây.

Xin trân trọng cảm ơn Đại sứ!

Khải Hằng

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/chung-tay-vun-dap-quan-he-asean-australia-tao-xung-luc-moi-cho-doi-tac-chien-luoc-viet-nam-australia-262478.html