Chợ đầu mối lớn nhất TPHCM bị 'bủa vây'

Vỉa hè, lòng đường dọc các tuyến đường quanh chợ đầu mối Bình Điền - TPHCM nhiều năm qua bị chiếm dụng, buôn bán bất hợp pháp. Tình trạng trên không chỉ xâm phạm đến quyền lợi của tiểu thương trong nhà lồng mà còn gây mất an toàn thực phẩm và an toàn giao thông.

Chợ Bình Điền nằm ven đại lộ Nguyễn Văn Linh ở phía Tây nam TPHCM, thuộc phường 7, Quận 8. Với diện tích lên tới 65 ha, gồm 7 nhà lồng, 2 nhà kho, đây là chợ đầu mối có quy mô lớn nhất Việt Nam. Tiểu thương tại chợ Bình Điền kinh doanh chủ yếu mặt hàng thủy hải sản, thịt heo, rau củ với số lượng lớn. Đặc biệt, Bình Điền là chợ đầu mối duy nhất tập kết, phân phối thủy hải sản từ các tỉnh về TPHCM. Tuy nhiên, nhiều năm qua, khu chợ này đang bị hoạt động kinh doanh tự phát bủa vây.

Bình Điền là chợ đầu mối có quy mô lớn, hoạt động về đêm.

Bình Điền là chợ đầu mối có quy mô lớn, hoạt động về đêm.

Đường Quản Trọng Linh bị ùn tắc cục bộ vì người bán hàng tự phát lấn chiếm lòng lề đường.

Các mặt hàng rau củ quả được bày bán ngay dưới lòng đường Nguyễn Văn Linh

Theo ghi nhận của phóng viên báo Tiền Phong ngày 1/3, bắt đầu từ 21h, hàng hóa bắt đầu được những người buôn bán tự phát đổ ra lòng đường, vỉa hè. Khu vực buôn bán tấp nập nhất là hai bên đường Quản Trọng Linh ngay cổng chợ Bình Điền. Hàng hóa tập trung vào các loại như rau củ, thịt cá các loại.

Khi tuyến đường Quản Trọng Linh không còn chỗ chen chân, người buôn bán tự phát tiếp tục bày hàng hóa ra dọc tuyến đường Nguyễn Văn Linh. Đoạn đường Nguyễn Văn Linh trước cổng chợ dài hơn 1km từ cầu Cần Giuộc đến Chung cư Hoàng Quân bị chiếm dụng cả vỉa hè và lòng đường để buôn bán trái phép. Những mặt hàng tại đây chủ yếu là rau củ quả các loại được bày bán cả dưới lòng đường và trên xe tự chế, xe ba gác.

Ông Nguyễn Đình Bảo - một người dân sống tại phường 7, Quận 8 - cho biết, hoạt động buôn bán tự phát quanh chợ đã diễn ra nhiều năm qua, số người bán hàng và khu vực bị lấn chiếm ngày càng mở rộng. “Tôi thấy chính quyền địa phương đã rất nhiều lần ra quân xử lý nhưng sau khi lực lượng chức năng rời đi thì việc mua bán lại tái lập gần như bình thường. Họ bày hàng hóa chiếm cả vỉa hè, lòng đường gây ảnh hưởng đến việc lưu thông của các phương tiện qua lại” - ông Bảo nói.

Hàng hóa chất đầy trên lòng đường, vỉa hè và các phương tiện vận chuyển tự chế.

Một điểm bán hàng lấn chiếm lòng đường trên đường Quản Trọng Linh - khu vực đi vào chợ.

Những người đang chịu thiệt hại trực tiếp từ hoạt động buôn bán tự phát quanh chợ Bình Điền chính là các tiểu thương trong khu vực nhà lồng.

Bà Huỳnh Mỹ Hạnh - một tiểu thương ở khu vực nhà lồng chuyên kinh doanh mặt hàng rau củ quả - chia sẻ: “Chúng tôi buôn bán trong này phải đóng thuế cho nhà nước, các mặt hàng phải tuân thủ quy định về truy xuất nguồn gốc, an toàn thực phẩm. Trong khi đó, những người buôn bán tự phát họ không phải đóng thuế, nguồn gốc và chất lượng hàng hóa không được kiểm soát. Chúng tôi rất mong chính quyền địa phương và cơ quan chức năng sớm có giải pháp xử lý triệt để tình trạng buôn bán tự phát quanh chợ để lập lại kỷ cương và bảo vệ quyền lợi cho người làm ăn chân chính”.

Tiểu thương trong khu vực nhà lồng là những người đang bị xâm phạm trực tiếp đến quyền lợi từ hoạt động buôn bán tự phát quanh chợ.

Liên quan đến việc kiểm soát chất lượng hàng hóa, đảm bảo an toàn thực phẩm, trao đổi với phóng viên, bà Phạm Khánh Phong Lan - Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TPHCM - cho biết, việc buôn bán tự phát quanh các chợ đầu mối, đặc biệt là chợ Bình Điền đã diễn ra từ lâu và có xu hướng gia tăng, đặc biệt là trong và sau dịch COVID-19.

“Chúng tôi đang nỗ lực quản lý chặt chẽ về nguồn gốc, chất lượng hàng hóa tại các chợ đầu mối, chợ truyền thống và cơ sở buôn bán thực phẩm có đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, những điểm buôn bán tự phát, hàng hóa trôi nổi luôn là rủi ro với cộng đồng bởi sở không có thẩm quyền quản lý mà trách nhiệm xử lý vấn đề này thuộc về chính quyền địa phương. Hơn ai hết, người dân cần ý thức được nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, không rõ chất lượng và nói không với những mặt hàng này” - bà Lan nói.

TPHCM sẽ tăng cường các biện pháp để xóa các điểm buôn bán tự phát quanh chợ đầu mối.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về giải pháp xử lý dứt điểm tình trạng buôn bán tự phát quanh chợ Bình Điền, ông Nguyễn Ngọc Hiếu - Trưởng phòng Quản lý Đô thị, Quận 8 - cho biết: UBND TPHCM đã có quyết định thành lập Tổ Công tác và Tổ giúp việc cho Tổ Công tác giải quyết các vấn đề về an ninh trật tự, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường tại các chợ tự phát xung quanh chợ đầu mối nhằm kéo giảm tình trạng lấn chiếm tại các tuyến đường xung quanh khu vực Chợ đầu mối Bình Điền.

Hiện nay UBND Quận 8 đang phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy mạnh xử lý các vấn đề an ninh trật tự và vệ sinh môi trường, tăng cường xử lý và kéo giảm tình trạng buôn bán tự phát lấn chiếm lòng đường, vỉa hè trên các tuyến đường xung quanh chợ Bình Điền. Quận cũng đã chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị, Đội Cảnh sát giao thông - trật tự thường xuyên phối hợp xử lý triệt để các trường hợp xe lôi, xe ba gác, tự chế vận chuyển hàng hóa, lưu thông không đúng quy định trên tuyến đường Quản Trọng Linh, đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, nhất là tội phạm cướp giật, trộm cắp, bảo kê, cho vay nặng lãi.

Vân Sơn

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/cho-dau-moi-lon-nhat-tphcm-bi-bua-vay-post1616624.tpo