Quản lý chặt chẽ các chất thải rắn

Hiện nay, không chỉ khu vực đô thị mà khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh đang ngày càng phát sinh nhiều chất thải sinh hoạt, chất thải từ sản xuất nông nghiệp, công nghiệp. Mặc dù cơ quan chuyên trách đã tổ chức xử lý, tiêu hủy, song không thể khắc phục hết tình trạng ô nhiễm môi trường không khí, nguồn nước, môi trường đất, tác động không tốt đến đời sống, sức khỏe và sản xuất của nhân dân.

Thu gom, xử lý chất thải sinh hoạt nông thôn còn nhiều khó khăn

ĐBP - Trên địa bàn tỉnh hiện có 10 cơ sở xử lý chất thải đang hoạt động, trong đó 3 cơ sở xử lý bằng hình thức đốt kết hợp bãi chôn lấp, còn lại là xử lý theo hình thức bãi chôn lấp. Sự gia tăng dân số, quá trình đô thị hóa, nhu cầu ngày càng cao của người dân trong tiêu dùng hàng hóa, nguyên vật liệu dẫn đến lượng chất thải phát sinh ngày càng lớn đã và đang gia tăng áp lực cho công tác thu gom, xử lý chất thải trên địa bàn.

Kinh tế chất thải - xu hướng tất yếu

'Kinh tế chất thải' vừa giải quyết được chất thải bảo vệ môi trường vừa phát triển kinh tế bền vững theo xu hướng xanh và tuần hoàn mà thế giới đang hướng đến. Khái niệm này có thể còn mới ở Việt Nam nhưng lại là xu hướng tất yếu.

Đức đóng cửa toàn bộ nhà máy hạt nhân, đau đầu bài toán xử lý chất thải

Khi Đức tuyên bố đóng cửa toàn bộ nhà máy hạt nhân, câu hỏi lớn nhất được đặt ra là 28.000 m3 chất thải độc hại – với diện tích gấp 6 lần Tháp Big Ben – sẽ được chôn ở đâu?

Tháo nút thắt hạ tầng cho môi trường

Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) cùng với các đơn vị liên quan phải có giải pháp xử lý hiệu quả chất thải rắn. Hiện trên cả nước phát sinh khoảng 12 triệu tấn chất thải rắn/năm. 90% trong số đó được xử lý bằng biện pháp lạc hậu là chôn lấp. Điều này đang gây ra những hệ lụy rất lớn cho môi trường.

Xe tải chở chất thải nguy hại trên đường

Một ô tô tải chở chất thải nguy hại trên đường thì bị công an phát hiện bắt giữ.