Chánh án Nguyễn Hòa Bình tiếp Bộ trưởng Bộ quản lý Tòa án quốc gia, Tòa án tối cao Hàn Quốc

Ngày 6/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình đã tiếp xã giao ông Kim Sang-Hwan, Bộ trưởng Bộ quản lý Tòa án quốc gia, Tòa án tối cao Hàn Quốc, nhân dịp ông cùng các cộng sự có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình tiếp xã giao ông Kim Sang-Hwan, Bộ trưởng Bộ quản lý Tòa án quốc gia, Tòa án tối cao Hàn Quốc

Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình tiếp xã giao ông Kim Sang-Hwan, Bộ trưởng Bộ quản lý Tòa án quốc gia, Tòa án tối cao Hàn Quốc

Tại buổi tiếp, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình đã khái quát lại mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam - Hàn Quốc. Trong 30 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1992, quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đã có nhiều bước phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực. Đặc biệt, năm 2022, hai nước kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, đây là dấu mốc quan trọng trong hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc, là dịp để hai bên thúc đẩy hợp tác trong mọi lĩnh vực, trong đó có hợp tác về tư pháp.

Nhấn mạnh về những kết quả trong lĩnh vực hợp tác tư pháp, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình cho biết, quan hệ hợp tác giữa Tòa án Việt Nam và Tòa án Hàn Quốc được triển khai từ năm 2002.

Từ năm 2008 đến nay, thông qua KOICA, Tòa án tối cao hai nước đã thực hiện được rất nhiều hoạt động quan trọng, đóng góp tích cực cho sự phát triển của hệ thống Tòa án Việt Nam.

Dự án Tăng cường năng lực Trường cán bộ Tòa án (nay là Học viện Tòa án) là dự án hợp tác nổi bật nhất; nhằm đào tạo, bồi dưỡng Thẩm phán, cán bộ Tòa án, đào tạo nâng ngạch các chức danh trong hệ thống Tòa án, góp phần nâng cao chất lượng công tác xét xử, giải quyết các loại án.

Sau khi Dự án “Tăng cường năng lực Trường cán bộ Tòa án” kết thúc vào tháng 12/2016, hoạt động Quản lý sau Dự án giai đoạn 2017-2018, tiếp tục được thực hiện nhằm nâng cao chất lượng xét xử, chia sẻ kinh nghiệm về công nghệ thông tin.

Với thành quả đã đạt được trước đó cùng với thiện chí và sự ủng hộ của Chính phủ hai nước và Tòa án tối cao Hàn Quốc, Dự án “Tăng cường tính minh bạch và nâng cao chất lượng xét xử tại Tòa án Việt Nam” với số vốn đóng góp của Chính phủ Hàn Quốc là 12 triệu đô la Mỹ và vốn đối ứng của TANDTC là 265.000 đô la Mỹ, thời gian thực hiện Dự án là 04 năm đã bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 3 năm 2019.

Theo Chánh án Nguyễn Hòa Bình, đối với hợp phần xây dựng hệ thống quản lý án tổng hợp mà dự án KOICA tài trợ cho TANDTC Việt Nam gồm cung cấp, lắp đặt các thiết bị và xây dựng hệ thống phần mềm quản lý án tổng hợp, khi hoàn thiện được triển khai thí điểm tại 48 đơn vị Tòa án nhân dân được kỳ vọng là nền tảng phục vụ chuyển đổi số các hoạt động tố tụng của Tòa án Việt Nam.

Toàn cảnh buổi tiếp

Để hệ thống được hoàn thiện và đưa vào sử dụng tại các Tòa án nhân dân đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số hoạt động tố tụng của Việt Nam, Chánh án Nguyễn Hòa Bình đề nghị phía Hàn Quốc giúp Việt Nam hoàn thiện các hạng mục tiếp theo để đi vào hoạt động.

Cũng tại buổi tiếp, Chánh án Nguyễn Hòa Bình đã cảm ơn và đánh giá cao những tham luận của các chuyên gia Hàn Quốc trong các sự kiện Hội thảo liên quan đến Dự án Luật Tư pháp người chưa thành niên mà TANDTC Việt Nam đang chủ trì nghiên cứu, xây dựng. Có thể nói đây là những tư liệu quý, giúp cho phía TANDTC Việt Nam sớm hoàn thiện dự án luật trên.

Liên quan đến bổ sung sửa đổi Luật Phá sản của Việt Nam trong thời gian tới, Chánh án Nguyễn Hòa Bình thông tin bản thân đã tiếp cận được "Luật phá sản phục hồi" của Hàn Quốc có hơn 600 điều được cho là rất tiến bộ, đây cũng là những nguồn tư liệu tham khảo và gợi mở giúp TANDTC Việt Nam có nhiều bài học đóng góp vào quá trình sửa đổi.

Phát biểu tại buổi tiếp, ông Kim Sang-Hwan, Bộ trưởng Bộ quản lý Tòa án quốc gia, Tòa án tối cao Hàn Quốc đánh giá cao các hoạt động hợp tác và mong muốn kết nối thêm những hoạt động hợp tác khác mà Tòa án tối cao Hàn Quốc và TANDTC Việt Nam đang và sắp tới sẽ triển khai. Ngoài ra, chính cá nhân ông cũng sẽ có những hoạt động hỗ trợ đối với Tòa án Việt Nam.

Đoàn công tác của Tòa án tối cao Hàn Quốc chụp ảnh lưu niệm cùng Lãnh đạo TANDTC Việt Nam và lãnh đạo một số đơn vị thuộc TANDTC

Ông Kim Sang-Hwan khẳng định phía Tòa án Hàn Quốc luôn dành nhiều sự quan tâm đặc biệt cho mối quan hệ Tòa án hai nước. Ông chúc cho Tòa án Việt Nam sớm hoàn thành xây dựng Tòa án điện tử, cũng như các hoạt động xét xử trong tương lai.

Kết thúc buổi tiếp, Chánh án Nguyễn Hòa Bình cảm ơn Chính phủ Hàn Quốc, KOICA đã hỗ trợ, đóng góp vào các hoạt động của tư pháp Việt Nam, nhất là hiện nay Việt Nam đang đẩy mạnh xây dựng cải các tư pháp; mong muốn hơn nữa nhận được sự giúp đỡ từ phía Hàn Quốc.

Nhân dịp hai nước kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm thiết lập quan hệ hợp tác tư pháp giữa hai Tòa án, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình mong rằng mối quan hệ hợp tác tư pháp giữa Tòa án hai nước sẽ tiếp tục đạt được những thành tựu to lớn hơn trong thời gian tới.

Mai Đỉnh

Nguồn Bảo Vệ Công Lý: https://baove.congly.vn/chanh-an-nguyen-hoa-binh-tiep-bo-truong-bo-quan-ly-toa-an-quoc-gia-toa-an-toi-cao-han-quoc-41192.html