Canada chuyển 2.000 tên lửa không đầu đạn cho Ukraine

Quan chức Canada cho biết nước này có kế hoạch chuyển 2.000 tên lửa không đầu đạn cùng một số loại vũ khí khác cho Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Canada Bill Blair cho biết, các chuyên gia Canada đã dành vài tháng để kiểm tra và đảm bảo hoạt động an toàn của các tên lửa không mang đầu đạn này.

Kể từ khi xảy ra xung đột Nga - Ukraine vào tháng 2/2022, Canada cam kết hỗ trợ 14 tỷ CAD (10,2 tỷ USD) cho Kiev, bao gồm 4 tỷ CAD (2.92 tỷ USD) viện trợ quân sự.

Trước đó, vào tháng 3 năm nay, quan chức Canada tiết lộ Ottawa đã tiến gần đến việc đưa ra quyết định cuối cùng về việc cung cấp cho Ukraine tên lửa không điều khiển CRV7.

Theo báo cáo, Canada sở hữu hàng chục nghìn tên lửa loại này nhưng không phải tất cả chúng đều được trang bị đầu đạn.

Phát triển bởi Bristol Aerospace, CRV7 là một trong những tên lửa không đối đất mạnh nhất được các lực lượng quân sự nhiều nước trên thế giới sử dụng trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Tên lửa được thiết kế để triển khai từ trực thăng và máy bay chiến đấu.

Là loại tên lửa động cơ nhiên liệu rắn, CRV7 có chiều dài khoảng 2 m, trọng lượng 14.5 kg, khi được trang bị đầu đạn, trọng lượng của tên lửa đạt 20 kg.

CRV7 có thể đạt vận tốc tối đa Mach 2 (tương đương 2450 km/h) - nhanh gấp đôi tốc độ âm thanh, khiến nó trở thành một trong những tên lửa không đối đất nhanh nhất hiện nay.

Quỳnh Như

Theo Reuters

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/canada-chuyen-2000-ten-lua-khong-dau-dan-cho-ukraine-post1645980.tpo