Cách Không quân Mỹ 'cứu' 2 tiêm kích F-35 bị hỏng nặng

Kỹ sư của Không quân Mỹ đang cố gắng khôi phục 2 tiêm kích F-35 bị hư hỏng nghiêm trọng bằng cách ráp chúng lại thành một máy bay tàng hình mới hoạt động hoàn chỉnh.

Không quân Mỹ hôm 30-11 cho biết các kỹ sư của lực lượng này ở bang Utah đang cố gắng khôi phục 2 tiêm kích tàng hình F-35 bị hư hỏng nghiêm trọng bằng cách ráp chúng lại thành một máy bay tàng hình hoạt động hoàn chỉnh, theo trang Business Insider.

Không quân Mỹ tiết lộ dự án này được gọi là Franken-bird. Để thực hiện dự án, Không quân Mỹ tập hợp một “đội ngũ trong mơ” gồm các chuyên gia đến từ tập đoàn quốc phòng Lockheed Martin, Văn phòng Dự án liên hợp F-35, phi đội máy bay chiến đấu số 388 và Tổ hợp Hậu cần Hàng không Ogden.

 Khung máy bay F-35A đã được lắp ráp lại được kéo lên trong khóa huấn luyện khắc phục sự cố ngày 13-9-2022 tại căn cứ không quân Hill (bang Utah). Ảnh: US AIR FORCE

Khung máy bay F-35A đã được lắp ráp lại được kéo lên trong khóa huấn luyện khắc phục sự cố ngày 13-9-2022 tại căn cứ không quân Hill (bang Utah). Ảnh: US AIR FORCE

Tiêm kích F-35 mới được chế tạo từ bộ phận của 2 tiêm kích F-35 bị hư hỏng, gồm 1 chiếc gặp sự cố sập bộ phận hạ cánh vào tháng 6-2020 và 1 chiếc bị cháy động cơ năm 2014.

Chiếc F-35 bị cháy thiệt hại ước tính 50 triệu USD, với 2/3 phần khung phía sau bị đốt cháy, theo báo cáo của Không quân Mỹ thời điểm đó.

Hiện nay, Không quân Mỹ đang cố gắng thay thế phần mũi bị hư hỏng của chiếc F-35 gặp nạn năm 2020 bằng các bộ phận của chiếc F-35 bị cháy.

“Về mặt lý thuyết, tất cả bộ phận máy bay có thể được tháo rời và ráp lại nhưng điều này chưa bao giờ được thực hiện trước đây. Đây là chiếc F-35 'Franken-bird' đầu tiên cho đến nay. Đây là lịch sử” – ông Scott Taylor, kỹ sư cơ khí chính của tập đoàn Lockheed Martin nói.

Ông Taylor nói thêm nhóm Franken-bird đã ghi lại tư liệu dự án một cách tỉ mỉ, hy vọng công việc của họ có thể phát triển các quy trình sửa chữa tiêu chuẩn cho những chiếc tiêm kích F-35 khác trong tương lai.

Nhóm Franken-bird hiện đang làm việc tại căn cứ không quân Hill gần TP Salt Lake (bang Utah). Tại đây, các kỹ sư đã phải thiết kế và chế tạo thiết bị, công cụ hoàn toàn mới và chuyên dụng để thực hiện việc sửa chữa tiêm kích F-35, theo Không quân Mỹ.

Tất cả thiết bị trên có thể chất vừa vào một container chở hàng để có thể vận chuyển và sử dụng cho các mục đích khác trong tương lai, ông Taylor cho hay.

Ước tính dự án mất khoảng 5 năm để hoàn thành, ngay cả khi nhóm đang vượt tiến độ nhiều tháng. Theo kỹ sư Taylor, dự án được lên ý tưởng vào tháng 1-2020 và dự kiến hoàn thành vào tháng 3-2025.

Theo Lockheed Martin, để sản xuất 1 chiếc F-35A thì cần khoảng 70 triệu USD.

TRI TÚC

Nguồn PLO: https://plo.vn/cach-khong-quan-my-cuu-2-tiem-kich-f-35-bi-hong-nang-post764988.html