Các bệnh viện ở Hàn Quốc đang trong tình trạng quá tải

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, các bệnh viện đa khoa lớn ở Seoul và các cơ sở y tế cấp thấp hơn đang triển khai các biện pháp ứng phó với tình trạng quá tải bệnh nhân trong bối cảnh hàng nghìn bác sĩ nội trú và thực tập sinh của nhiều bệnh viện lớn nghỉ việc hàng loạt để phản đối kế hoạch tăng chỉ tiêu tuyển sinh y khoa của chính phủ.

Bác sĩ tại một bệnh viện ở thủ đô Seoul. Ảnh: Yonhap

Bác sĩ tại một bệnh viện ở thủ đô Seoul. Ảnh: Yonhap

Tính đến sáng 22/2, cuộc đối đầu giữa các bác sĩ và chính phủ đã kéo dài sang ngày thứ 3 liên tiếp và dường như có chiều hướng căng thẳng hơn khi chính phủ Hàn Quốc tuyên bố sẽ ra lệnh bắt giữ đối với những người cầm đầu, kích động hành động tập thể của các bác sĩ trẻ. Trong khi đó, Hiệp hội Thực tập sinh Hàn Quốc, một tổ chức lớn của các bác sĩ nội trú và tập sự đã ra thông cáo yêu cầu chính phủ rút lại kế hoạch tăng chỉ tiêu tuyển sinh ngành y.

Chính phủ Hàn Quốc cho rằng việc tăng chỉ tiêu tuyển sinh ngành y ở mức 2.000 người trong năm học mới vẫn chưa đủ nhu cầu thực tế. Chính phủ Hàn Quốc cho rằng việc tăng chỉ tiêu tuyển sinh là cần thiết để giải quyết tình trạng thiếu bác sĩ, đặc biệt là ở khu vực nông thôn và ở các lĩnh vực y tế thiết yếu như phẫu thuật có nguy cơ cao, nhi khoa, sản khoa và cấp cứu.

Thứ trưởng Bộ Y tế Park Min-soo cho biết cho đến nay đã có 8.816 bác sĩ nội trú và thực tập sinh, tương đương 71,2% tổng số bác sĩ tập sự trên cả nước đã nộp đơn thôi việc và 7.813 người trong số họ đã rời khỏi nơi làm việc. Chính phủ đã ra lệnh yêu cầu trở lại làm việc đối với 6.228 bác sĩ nội trú.

Các nguồn tin y tế cho biết hành động nghỉ việc tập thể của các bác sĩ nội trú đang làm dấy lên mối lo ngại về "khoảng trống dịch vụ chăm sóc sức khỏe", khi hoạt động của các phòng phẫu thuật bị cắt giảm tới 50% công suất tại 5 bệnh viện đa khoa lớn nhất ở Seoul. Bệnh viện Severance ở trung tâm Seoul, Bệnh viện St. Mary's và Trung tâm y tế Asan đều đã lần lượt làm giảm 30% đến 50% năng lực phẫu thuật.

Theo các nguồn tin trên, diễn biến tình hình hiện đang rất phức tạp khi Hiệp hội Y khoa Hàn Quốc – liên minh của các tổ chức bác sĩ lớn nhất ở nước này với khoảng 130.000 thành viên – chuyển sang chế độ khẩn cấp. Hiện làn sóng nghỉ việc đang tiếp tục lan sang các bệnh viện nhỏ hơn.

Khánh Vân (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/cac-benh-vien-o-han-quoc-dang-trong-tinh-trang-qua-tai-20240222065213621.htm