Ca sĩ mặc trang phục 'lạ' khi hát Bolero, Sở Văn hóa TP.HCM nói gì?

Đại diện Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM nói sẽ xem xét xử lý theo thẩm quyền đối với các trường hợp sử dụng trang phục không phù hợp, trang phục nhạy cảm đăng video trên mạng xã hội.

Thời gian qua, một số ca sĩ thực hiện quay hình MV các ca khúc Bolero. Tuy nhiên, họ diện trang phục "lạ" với bối cảnh quay hình có xe tăng mô hình, cảnh thời chiến... được cho là chứa yếu tố nhạy cảm liên quan đến lịch sử.

Một ca sĩ mặc trang phục 'lạ' trong MV được đăng tải trên YouTube. Ảnh: Chụp màn hình

Một ca sĩ mặc trang phục 'lạ' trong MV được đăng tải trên YouTube. Ảnh: Chụp màn hình

Các video này thời gian qua được đăng tải trên các nền tảng YouTube, Facebook, TikTok và gây tranh cãi trái chiều.

Trong cuộc họp báo chiều 23/5, ông Trang Thanh Phương - Phó Trưởng phòng Nghệ thuật Sở Văn hóa & Thể thao TP.HCM (Sở VH&TT) phản hồi về vụ việc trên.

Đại diện Sở cho biết, căn cứ Khoản 4 Điều 8 Nghị định số 144/2020/NĐ-CP ngày 14/12/2020 quy định về Hình thức tổ chức biểu diễn nghệ thuật: “Tổ chức biểu diễn nghệ thuật không trực tiếp trước công chúng được đăng tải trên hệ thống phát thanh, truyền hình và môi trường mạng do người đăng, phát chịu trách nhiệm”. Vì vậy, việc các sản phẩm đó được đăng tải trên một số Fanpage, kênh TikTok… sẽ chịu sự điều chỉnh bởi các quy định ở lĩnh vực Thông tin và Truyền thông và các quy định khác có liên quan.

Sở Văn hóa TP cho biết sẽ có hướng xử lý sau phản ánh của dư luận. Ảnh: Chụp màn hình

Sở Văn hóa TP cho biết sẽ có hướng xử lý sau phản ánh của dư luận. Ảnh: Chụp màn hình

"Tuy nhiên, sau khi nắm bắt thông tin, chúng tôi đã chủ động trao đổi với các cơ quan liên quan nhằm xác định việc sử dụng trang phục có phù hợp hay không? Các ca khúc thể hiện đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận hay chưa, có vi phạm các quy định cấm trong hoạt động nghệ thuật biểu diễn và các quy định khác có liên quan hay không? Từ đó, trong thời gian tới Sở sẽ có các bước xử lý tiếp theo theo thẩm quyền", phía Sở phản hồi.

Sở VH&TT TP.HCM nêu quan điểm trang phục là một thành tố trong hoạt động nghệ thuật biểu diễn. Việc sử dụng trang phục đúng mục đích, đúng hoàn cảnh trong không gian nghệ thuật sẽ mang lại cảm xúc cho khán giả, góp phần định hướng cảm thụ của người xem.

Khi nghệ sĩ sử dụng trang phục không đúng, không phù hợp có thể đem lại sự phản cảm, thậm chí vi phạm các quy định về nghệ thuật biểu diễn.

Trước đó, Sở Văn hóa cũng có những phản hồi liên quan đến bộ trang phục biểu diễn về huy hiệu "lạ" của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng. Cụ thể, Sở tổ chức buổi họp lấy ý kiến của các cơ quan chuyên môn và sẽ đề xuất cấp thẩm quyền xem xét, xử lý phù hợp trong thời gian tới.

Tuấn Chiêu

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/ca-si-mac-trang-phuc-la-khi-hat-bolero-so-van-hoa-tp-hcm-noi-gi-2283776.html