Buộc tạm dừng phát triển thuê bao mới với 4 doanh nghiệp chữ ký số

  Chuyên trang An Ninh Thủ Đô - Báo Công an nhân dân
  17 liên quanGốc

  Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) đã quyết định xử phạt và yêu cầu 4 doanh nghiệp cung cấp chữ ký số công cộng tạm dừng phát triển thuê bao mới vì có nhiều vi phạm.

  Doanh nghiệp chữ ký số vi phạm có thể bị thu hồi giấy phép hoạt động

  Doanh nghiệp chữ ký số vi phạm có thể bị thu hồi giấy phép hoạt động

  Bốn doanh nghiệp gồm: Công ty CP Đầu tư công nghệ và Thương mại Softdreams, Công ty TNHH Hệ thống thông tin FPT, Công ty CP Chữ ký số FastCA, Công ty CP Công nghệ Tin học EFY Việt Nam vừa bị buộc phải tạm dừng việc phát triển thuê bao mới từ 1-2 tháng để rà soát hoạt động sản xuất kinh doanh, chấn chỉnh sai phạm theo yêu cầu của Thanh tra Bộ TT-TT.

  Đây là lần đầu tiên các doanh nghiệp chữ ký số phải tạm dừng phát triển thuê bao mới. Thanh tra Bộ TT-TT cho biết, đây là biện pháp xử lý rất nghiêm minh, có ý nghĩa giáo dục, răn đe, phòng ngừa vi phạm đối với các doanh nghiệp nhằm thắt chặt kỷ cương, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của doanh nghiệp trong hoạt động cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng.

  Thanh tra Bộ TT-TT sẽ phối hợp với Trung tâm chứng thực điện tử quốc gia tiến hành giám sát việc tạm dừng hoạt động phát triển thuê bao mới của doanh nghiệp, xử lý nghiêm khắc nếu các doanh nghiệp không chấp hành đúng quyết định xử phạt vi phạm hành chính, cố tình phát triển thuê bao mới không đúng như yêu cầu.

  Ngoài ra, Thanh tra Bộ TT-TT cũng ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 6 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng, bao gồm: 4 doanh nghiệp trên và 2 doanh nghiệp khác là Công ty CP Công nghệ thẻ Nacencomm, Công ty CP chứng số An Toàn với tổng số tiền xử phạt là 320 triệu đồng do đã thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật như: không công khai, duy trì theo quy định thông tin về quy chế chứng thực và chứng thư số, danh sách chứng thư số có hiệu lực, bị tạm dừng, bị thu hồi; công bố chứng thư số đã cấp cho thuê bao trên cơ sở dữ liệu khi chưa có xác nhận của thuê bao; thử nghiệm dịch vụ không đúng nội dung ghi trên giấy phép.

  Làm việc với Thanh tra Bộ TT-TT, các doanh nghiệp cho biết đã nhận thức rõ được sai phạm của mình, cam kết sẽ khắc phục tất cả vi phạm, nghiêm túc dừng phát triển thuê bao mới trong thời gian theo yêu cầu của Thanh tra Bộ, chấp hành nghiêm pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

  Thời gian tới, Thanh tra Bộ TT-TT sẽ thường xuyên giám sát hoạt động của các doanh nghiệp; nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm, Thanh tra Bộ TT-TT sẽ thanh tra toàn diện hoạt động của doanh nghiệp; xử lý nghiêm minh, thậm chí sẽ đề nghị thu hồi giấy phép đối với doanh nghiệp vi phạm.

  Hà Linh

  Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/buoc-tam-dung-phat-trien-thue-bao-moi-voi-4-doanh-nghiep-chu-ky-so-post512273.antd