Bộ Quốc phòng Mỹ: Tàu mẹ của người ngoài hành tinh có thể ở trong hệ Mặt trời

Một cơ quan nghiên cứu các hiện tượng trên không không xác định (trực thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ) trong một báo cáo mới đây đã xác nhận rằng, có khả năng sự sống ngoài Trái đất đến thăm hệ Mặt trời của chúng ta.

Vật thể lạ có tên Oumuamua được cho là tàu mẹ của người ngoài hành tinh bay ngang qua hệ Mặt trời. (Nguồn: Nature)

Theo Military Times, ông Sean Kirkpatrick, Giám đốc Cơ quan giải quyết các hiện tượng bất thường (AARO), Bộ Quốc phòng Mỹ và ông Abraham Loeb, Chủ nhiệm khoa Thiên văn học của Đại học Harvard (Mỹ), là đồng tác giả của báo cáo nghiên cứu nêu trên.

Trong báo cáo, ông Kirkpatrick cho rằng: “Có một vật thể nhân tạo giữa các vì sao có khả năng là một tàu mẹ, nó phóng ra nhiều tàu thăm dò nhỏ trong hành trình gần Trái đất, một phương thức hoạt động không quá khác biệt so với các sứ mệnh của Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA)”.

AARO được thành lập để nghiên cứu và điều tra các “đối tượng không xác định” xung quanh các cơ sở quân sự của Mỹ. Vì vậy, việc báo cáo của AARO thừa nhận tồn tại các dấu hiệu của sự sống ngoài hành tinh đã khiến những người đam mê tìm hiểu lĩnh vực này đặc biệt quan tâm.

Mặt khác, ông Loeb (đối tác của ông Kirkpatrick) đã trở nên nổi tiếng khi thông qua nghiên cứu của mình khẳng định rằng, vị khách ngoài hành tinh đầu tiên đã vào hệ Mặt trời của chúng ta vào tháng 10/2017.

Khi đó, kính viễn vọng PanSTARRS ở Hawaii đã phát hiện một vật thể đang di chuyển với tốc độ cao đến mức các nhà nghiên cứu nói nó không thuộc về hệ Mặt trời. Đường đi và kiểu di chuyển của vật thể cũng biểu hiện rằng nó không phải là thứ bị ảnh hưởng bởi lực hấp dẫn của Mặt trời.

Vật thể kỳ lạ đó được đặt tên là Oumuamua, nghĩa là “Trinh sát” trong tiếng Hawaii.

Trong nghiên cứu mới của mình, các ông Kirkpatrick và Loeb đề cập vật thể này như một ví dụ về sự sống ngoài hành tinh đang xâm nhập vào hệ Mặt trời.

Các tác giả giải thích trong báo cáo: “Với thiết kế phù hợp, những tàu thăm dò nhỏ bé này sẽ đến Trái đất hoặc các hành tinh khác trong hệ Mặt trời để khám phá khi tàu mẹ của chúng đi ngang qua khoảng cách giữa Trái đất và Mặt trời - giống như Oumuamua đã làm”.

Hai chuyên gia khẳng định: “Các nhà thiên văn học sẽ không thể nhận thấy sự xuất hiện của các tàu thăm dò đó vì chúng quá nhỏ, không phản chiếu đủ ánh sáng Mặt trời để các kính thiên văn hiện nay có thể nhận thấy”.

Gần đây, các thượng nghị sĩ Mỹ đã gửi thư tới chính phủ kêu gọi quân đội tài trợ đầy đủ cho AARO. Trong thư, các quan chức viết: “AARO mang đến cơ hội để tích hợp và giải quyết các mối đe dọa và nguy cơ đối với Mỹ, đồng thời mang lại thông tin minh bạch hơn cho người dân. Sự thành công của AARO sẽ phụ thuộc vào nguồn tài trợ mạnh mẽ cho các hoạt động cũng như sự hợp tác giữa Bộ Quốc phòng và cơ quan tình báo”.

(theo Military Times)

Hoàng Trung Hiếu

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/bo-quoc-phong-my-tau-me-cua-nguoi-ngoai-hanh-tinh-co-the-o-trong-he-mat-troi-219895.html