Bộ Ngoại giao: Hơn 1.000 công dân đã được giải cứu tại Campuchia

  Báo VOV
  114 liên quanGốc

  Tại cuộc họp báo chiều 22/9, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết tính tới ngày hôm qua, 21/9, đã có hơn 1.000 công dân Việt Nam được cứu khỏi các cơ sở ở Campuchia, hàng nghìn người khác được hỗ trợ làm thủ tục.

  Theo bà Lê Thị Thu Hằng, Bộ Ngoại giao và cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại Campuchia rất quan tâm đến công tác bảo hộ công dân trước tình trạng nhiều công dân Việt Nam bị lừa đảo, môi giới lao động bất hợp pháp tại Campuchia.

  Lực lượng chức năng Campuchia hỗ trợ, bàn giao các công dân Việt Nam được cho lực lượng Biên phòng tỉnh An Giang. Ảnh: Biên phòng An Giang.

  Lực lượng chức năng Campuchia hỗ trợ, bàn giao các công dân Việt Nam được cho lực lượng Biên phòng tỉnh An Giang. Ảnh: Biên phòng An Giang.

  Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết: Tình trạng người Việt Nam bị lừa đảo vào các casino ở Campuchia và bị cưỡng ép lao động được báo chí phản ánh nhiều trong thời gian gần đây. Trong bối cảnh đó, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo sát sao, các cơ quan đại diện ngoại giao tại Campuchia cũng chủ động làm việc với các cơ quan chức năng của Campuchia để thúc đẩy rà soát, mở rộng hơn nữa điều tra và giải cứu công dân Việt Nam bị lừa đảo môi giới sang Campuchia lao động bất hợp pháp.

  Theo số liệu thống kê mới nhất tính đến 21/9, số người Việt được giải cứu đã lên tới hơn 1.000 người. Đặc biệt từ đầu tháng 9, khi Campuchia mở chiến dịch truy quét các tổ chức tội phạm giam giữ, ép buộc người lao động bất hợp pháp, số lượng công dân Việt Nam được cơ quan đại diện cùng với phía Campuchia giải cứu đã lên tới khoảng 400 người.

  Bà Lê Thị Thu Hằng cũng khẳng định, để tránh cho công dân bị lừa đảo, cưỡng bức lao động ra nước ngoài, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan trong nước và các địa phương liên quan như Kiên Giang, An Giang, Tây Ninh, Long An… ngăn chặn các đường dây lừa đảo người lao động ra nước ngoài cũng như đẩy mạnh công tác bảo hộ công dân tại Campuchia.

  “Trong thời gian tới Bộ Ngoại giao sẽ phối hợp với các cơ quan trong nước, các địa phương có liên quan và các cơ quan tại Campuchia để triển khai các biện pháp tăng cường công tác lãnh sự bảo hộ công dân tại Campuchia kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh và đưa về nước những công dân bị lừa đảo, bị môi giới bất hợp pháp. Quan trọng nhất là bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của công dân Việt Nam”.

  Trước tình trạng người lao động nước ngoài bị cưỡng bức và lao động bất hợp pháp, Chính quyền Campuchia đã có những đợt truy quét các công ty và tụ điểm đánh bạc trên toàn quốc, với số lượng những cơ sở bị kiểm tra lên tới con số hơn 1.000. Hôm qua, 21/9, giới chức Campuchia tiếp tục bắt giữ hơn 150 người nước ngoài trong một loạt cuộc đột kích trên khắp đất nước theo yêu cầu của Thủ tướng Hun Sen./.

  Châu Anh/VOV1

  Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/bo-ngoai-giao-hon-1000-cong-dan-da-duoc-giai-cuu-tai-campuchia-post957519.vov