Bộ Công an nêu 6 nguyên nhân dẫn tới thao túng thị trường chứng khoán của FLC

Theo Bộ Công an, Trịnh Văn Quyết đã chỉ đạo lập và ký khống hồ sơ góp vốn tại Công ty FLC Faros, mượn giấy tờ cá nhân của 45 người thân trong gia đình, lập khống 20 công ty, mở 500 tài khoản chứng khoán, tiến hành các hành vi thao túng chứng khoán.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều 2/3, Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an đã trả lời câu hỏi của phóng viên về tiến độ điều tra các vụ án liên quan đến 2 tập đoàn lớn là Tân Hoàng Minh và FLC; qua vụ việc này Bộ Công an làm gì để lành mạnh hóa thị trường chứng khoán Việt Nam thời gian tới?

Trả lời nội dung trên, Trung tướng Tô Ân Xô cho rằng, thông qua vụ án Tân Hoàng Minh và FLC gióng lên một hồi chuông cảnh tỉnh về hiện tượng thao túng thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu mà báo chí đã đề cập nhiều, cơ quan điều tra đã có kết luận và tòa án sớm đưa ra xét xử.

Trung tướng Tô Ân Xô trả lời câu hỏi của phóng viên về tiến độ điều tra các vụ án liên quan đến 2 tập đoàn lớn là Tân Hoàng Minh và FLC.

Trung tướng Tô Ân Xô trả lời câu hỏi của phóng viên về tiến độ điều tra các vụ án liên quan đến 2 tập đoàn lớn là Tân Hoàng Minh và FLC.

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, qua quá trình điều tra đã phát hiện ra việc thao túng thị trường chứng khoán của FLC thể hiện qua 2 hành vi gồm: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi Trịnh Văn Quyết chỉ đạo ký khống hồ sơ góp vốn tại Công ty cổ phần xây dựng FLC Faros với số tiền nâng khống là 3.102 tỷ đồng, tức là tăng vốn từ 1,5 tỷ đồng lên 4.300 tỷ đồng, sau đó hợp thức hóa hồ sơ để cơ quan quản lý nhà nước về chứng khoán nhà nước chấp nhận đăng ký lưu ký và từ đó thực hiện các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt 3.620 tỷ đồng.

Hành vi thứ 2 là thao túng thị trường chứng khoán, trong đó Trịnh Văn Quyết chỉ đạo mượn giấy tờ cá nhân của 45 người thân trong gia đình, lập khống 20 công ty nhưng không hoạt động kinh doanh và sử dụng pháp nhân để mở 500 tài khoản chứng khoán, tiến hành các hành vi thao túng chứng khoán.

Đó là liên tục mua bán cùng một loại chứng khoán, hoặc mua bán khớp lệnh nội nhóm để không dẫn đến chuyển nhượng thực sự quyền sở hữu; đặt nhiều lệnh mua bán để chi phối thị trường vào thời điểm mở cửa và đóng cửa; đặt lệnh mua bán rồi hủy nhằm tạo cung cầu giả tạo, để nhà đầu tư mua theo.

Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, trong quá trình thực hiện các hành vi vi phạm đó, từ ngày 26/5/2017 đến 10/1/2022, nhóm này đã sử dụng 190 tài khoản để thực hiện hành vi thao túng, thu lợi bất chính 723 tỷ đồng.

“Qua phương thức, thủ đoạn của các đối tượng, Cơ quan điều tra đã xác định có sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý nhà nước và một số quy định của pháp luật liên quan”, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết và nêu 6 nguyên nhân dẫn đến các đối tượng có thể thao túng thị trường chứng khoán.

Họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều 2/3.

Cụ thể: Cơ quan chức năng thiếu kiểm tra, giám sát đối với việc góp vốn điều lệ tại các doanh nghiệp. Các cơ quan này để cho tổ chức, cá nhân tự khai không kiểm soát dẫn đến khai khống, hợp pháp hóa hồ sơ.

Thứ hai là thiếu kiểm soát trong việc mở tài khoản chứng khoán. Thứ ba là chế tài xử lý hành vi này còn nhẹ, chưa tạo sự răn đe với các đối tượng vi phạm. Thứ tư là quy định quản lý nhà nước về kiểm soát chất lượng và dịch vụ kiểm toán, trách nhiệm của cá nhân trong các vị trí này còn lỏng lẻo.

Thứ năm là thiếu kiểm soát mạng xã hội khi một số đối tượng lợi dụng hội, nhóm kín để kêu gọi nhà đầu tư và thao túng thị trường. Thứ sáu là chưa có quy định, hướng dẫn làm cơ sở pháp lý xác định thiệt hại cho nhà đầu tư trong quá trình thị trường chứng khoán bị thao túng.

“Từ những bài học trên, các cơ quan chức năng đang phối hợp để vá những lỗ hổng đó. Hy vọng trong thời gian tới thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển lành mạnh, tốt hơn. Cơ quan Công an gửi thông điệp đến những người chơi chứng khoán không nên lợi dụng sơ hở đó để thao túng thị trường chứng khoán”, ông Tô Ân Xô nhấn mạnh.

Ngân Phương

Nguồn LĐTĐ: https://laodongthudo.vn/bo-cong-an-neu-6-nguyen-nhan-dan-toi-thao-tung-thi-truong-chung-khoan-cua-flc-167018.html