Bình Thuận phải làm rõ việc thay Công ty Rạng Đông tại dự án sân bay Phan Thiết

8ANTD.VN - Bộ KH-ĐT vừa có văn bản gửi các Bộ, ngành về đề xuất của UBND tỉnh Bình Thuận chấm dứt hợp đồng BOT và xin chủ trương chỉ định nhà đầu tư thay thế thực hiện Dự án Cảng hàng không Phan Thiết.

Theo đó, Bộ KH-ĐT đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận giải trình, làm rõ quy định của hợp đồng đã ký kết với nhà đầu tư dự án về các trường hợp, điều kiện chấm dứt hợp đồng trước thời hạn, cũng như làm rõ quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của các bên trong trường hợp này.

Bộ GTVT được đề nghị có ý kiến về việc chấm dứt hợp đồng và đề xuất của UBND tỉnh Bình Thuận về việc thay thế nhà đầu tư thực hiện dự án và tác động của đề xuất này với quy hoạch phát triển cảng hàng không, sân bay.

Bộ KH&ĐT cũng đề nghị Bộ Quốc phòng và Bộ Công an có ý kiến về yêu cầu bảo đảm quốc phòng, an ninh quốc gia, bảo vệ bí mật Nhà nước của dự án, cũng như điều kiện áp dụng hình thức chỉ định nhà đầu tư theo quy định tại Luật PPP và yêu cầu bảo đảm các yếu tố an ninh, quốc phòng, bí mật quân sự trong trường hợp phải tổ chức lựa chọn nhà đầu tư và kéo dài thời gian hoàn thành hạng mục hàng không dân dụng đến cuối năm 2025.

Phối cảnh sân bay Phan Thiết

Phối cảnh sân bay Phan Thiết

Trước đó, UBND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, đề xuất chấm dứt hợp đồng BOT và xin chủ trương chỉ định nhà đầu tư thay thế thực hiện Dự án Cảng hàng không Phan Thiết.

Theo UBND tỉnh Bình Thuận, trước đây hạng mục hàng không dân dụng theo hình thức hợp đồng BOT tại dự án sân bay Phan Thiết cấp 4C được Thủ tướng đồng ý chủ trương đầu tư. Tỉnh đã phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi và nhà đầu tư được lựa chọn triển khai thực hiện là Công ty CP Rạng Đông.

Tuy nhiên, do dự án đã điều chỉnh quy mô từ sân bay cấp 4C lên 4E nên phải thực hiện thủ tục điều chỉnh lại chủ trương đầu tư theo quy định.

Đáng chú ý, do quy mô dự án thay đổi lớn, tổng mức đầu tư tăng cao so với dự án đầu tư được duyệt nên cần xem xét lại việc lựa chọn nhà đầu tư để thực hiện dự án theo quy mô mới và theo quy định hiện hành .

Do vậy, tỉnh Bình Thuận kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho chủ trương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn dự án đầu tư xây dựng sân bay Phan Thiết, hạng mục hàng không dân dụng theo hình thức hợp đồng BOT với Công ty CP Rạng Đông để lựa chọn nhà đầu tư thay thế nhằm sớm triển khai thi công và đưa vào khai thác, sử dụng hạng mục hàng không dân dụng.

Phan Thiết là sân bay lưỡng dụng (dùng chung dân dụng và quân sự). Tiến độ triển khai hạng mục hàng không quân sự dự kiến hoàn thành đưa vào khai thác, sử dụng cuối năm 2023. Sau tháng 11/2023, Trung đoàn 920 sẽ đóng quân, thực hiện nhiệm vụ tại sân bay.

Do đó, việc triển khai xây dựng hạng mục dân dụng tại cảng phải đảm bảo các yếu tố an ninh, quốc phòng, bảo vệ bí mật của hạng mục quân sự, nên cần triển khai xây dựng đảm bảo đồng bộ, không gây ảnh hưởng đến hoạt động của các hạng mục quân sự khi đã đưa vào khai thác, sử dụng…

Tỉnh Bình Thuận đã ký văn bản thỏa thuận chấm dứt hợp đồng trước thời hạn với nhà đầu tư trước và đang triển khai các trình tự thủ tục để lựa chọn nhà đầu tư mới thay thế.

Bình Thuận đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét việc chỉ định nhà đầu tư mới để rút ngắn thời gian, đẩy nhanh hạng mục dân dụng của sân bay.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/binh-thuan-phai-lam-ro-viec-thay-cong-ty-rang-dong-tai-du-an-san-bay-phan-thiet-post550803.antd