Bị kết án oan tội giết người, cụ ông ở Vĩnh Phúc gần 40 năm vẫn mòn mỏi chờ bồi thường

2 gia đình cụ ông ở Vĩnh Phúc bị kết án oan sai về tội giết người, sau gần 40 năm cơ quan chức năng mới tổ chức xin lỗi công khai. Tuy nhiên, đến nay hai gia đình này vẫn đang phải chờ khoản bồi thường.

Sợ chết đi vẫn chưa nhận được bồi thường

Ông Trần Ngọc Chinh (81 tuổi; ở xã Đồng Thịnh, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) - người mang án oan giết người vào năm 1980, cơ quan chức năng địa phương xin lỗi công khai hồi tháng 10/2019.

Mới đây chia sẻ với PV, ông Chinh cho biết, có lẽ gia đình lại phải tiếp tục hành trình gõ cửa cơ quan chức năng vì số tiền bồi thường vẫn chưa được nhận.

Ông Chinh lo sợ chết vẫn chưa nhận được bồi thường

Ông Chinh lo sợ chết vẫn chưa nhận được bồi thường

"Tôi đã già rồi, TAND tỉnh Vĩnh Phúc cứ chậm trễ giải quyết việc bồi thường oan sai khiến gia đình tôi cảm thấy rất ấm ức. Lúc nào tôi cũng thấy bứt rứt trong lòng, thắc mắc không hiểu vì sao Nhà nước đã giải oan, xin lỗi công khai rồi, giờ chỉ còn mỗi việc bồi thường oan sai theo luật mà việc này lại cứ dai dẳng, kéo dài như thế. Trong khi đó, tôi cảm thấy sức khỏe đang giảm sút rõ rệt. Lo ngại một lúc nào đó tôi nằm xuống", - ông Chinh chia sẻ.

Đôi mắt thâm quầng vì nhiều nỗi trăn trở, ông Chinh nói thêm, nếu chẳng may trong thời gian tới, ông Chinh qua đời vì sức khỏe yếu thì không rõ còn tiếp tục được bồi thường oan sai nữa không? Nếu tiếp tục được giải quyết thì chia cho các con như thế nào?

"Nghĩ mãi, tôi cứ áy náy mãi như thế trong lòng. Nếu tôi còn sống và được Nhà nước bồi thường, tôi chia cho các con rồi mới yên lòng. Chứ khi nằm xuống thì các con tôi chưa biết quyền lợi như thế nào" - ông Chinh nói.

Anh Trần Văn Mạnh thấy mệt mỏi vì vụ án

Anh Trần Văn Mạnh thấy mệt mỏi vì vụ án

"Chỉ việc bồi thường thôi mà cứ kéo dài"

Còn về trường hợp ông Trần Trung Thám, 77 tuổi (đã mất năm 1982), anh Trần Văn Mạnh (47 tuổi, ở xã Đồng Thịnh) cũng cảm thấy sốt ruột vì đợi chờ mãi nhưng chưa thấy TAND tỉnh Vĩnh Phúc đưa vụ việc tranh chấp bồi thường oan sai cho bố anh ra xét xử.

Theo anh Mạnh, việc tiến hành tố tụng bị kéo dài khiến anh Mạnh và gia đình cảm thấy rất mệt mỏi.

"Gần một năm sau mới thương lượng, rút hồ sơ ra tòa rồi, cũng một năm nay rồi. Trước đó thẩm phán bảo bình tĩnh xin khất 10 ngày, hôm nọ tôi điện thì thẩm phán lâm bệnh; không biết sắp tới thế nào?"

Anh Mạnh nói thêm: "Mẹ tôi cũng già yếu rồi. Tôi chỉ mong vụ việc được giải quyết nhanh chóng để lấy tiền bồi thường bù đắp phần nào cho những năm tháng cơ cực, tủi nhục mà mẹ tôi phải gánh chịu. Bố tôi bị hàm oan thật sự rồi, được công khai xin lỗi rồi. Giờ chỉ việc tiến hành bồi thường thôi mà cứ kéo dài mãi" - anh Mạnh bức xúc nói.

Dự kiến sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, TAND tỉnh Vĩnh Phúc sẽ đưa vụ việc của gia đình ông Trần Ngọc Chinh và anh Trần Văn Mạnh ra xét xử.

Như vậy, kể từ ngày thụ lý hồ sơ vụ việc (29/10/2020), đã hơn một năm trôi qua nhưng TAND tỉnh Vĩnh Phúc vẫn chưa thể đưa vụ án dân sự của 2 gia đình này ra xét xử.

Người thân của gia đình ông Chính chứng kiến quãng đường đi tìm công ly

Người thân của gia đình ông Chính chứng kiến quãng đường đi tìm công ly

Trước đó, tháng 9/2019, tại trụ sở UBND xã Đồng Thịnh đã diễn ra buổi xin lỗi, cải chính công khai giữa các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Vĩnh Phúc đối với ông Trần Ngọc Chinh (81 tuổi); ông Trần Trung Thám (77 tuổi, em ruột ông Chinh, đã mất năm 1982) và ông Khổng Văn Đệ (89 tuổi, cùng trú tại thôn Vạn Thắng, xã Đồng Thịnh) bị truy tố oan tội giết người vào năm 1980.

Đến tháng 9/2020, sau nhiều lần thương lượng, gia đình ông Đệ đã chấp nhận khoản tiền bồi thường oan sai hơn 1,1 tỷ đồng từ VKSND tỉnh Vĩnh Phúc. Trước đó, ông Đệ có đơn yêu cầu bồi thường số tiền là hơn 5 tỷ 285 triệu đồng.

Riêng gia đình 2 cụ ông Chinh và anh Mạnh có đơn xin rút yêu cầu bồi thường gửi VKSND tỉnh Vĩnh Phúc để khởi kiện ra TAND cùng cấp.

Trong đơn khởi kiện, ông Chinh đề nghị TAND tỉnh Vĩnh Phúc buộc VKSND tỉnh bồi thường số tiền gần 12 tỷ 870 triệu đồng vì những tổn thất về thể xác, tinh thần mà ông phải gánh chịu vì bị hàm oan tội "Giết người". Riêng gia đình ông Thám thì đề nghị được bồi thường tổng số tiền là 25 tỷ đồng.

Các khoản tiền nêu trên đều đã được gia đình ông Chinh và ông Thám đề nghị VKSND tỉnh Vĩnh Phúc bồi thường. Tuy nhiên, sau nhiều buổi thương lượng, giữa các bên không đạt được thỏa thuận.

Được minh oan sau 37 năm mang án giết người

Hồ sơ vụ án thể hiện, ngày 28/1/1980, tại thôn Vạn Thắng xảy ra vụ án ông Chu Văn Quản - Bí thư chi bộ thôn - bị sát hại. Lúc này, ông Chinh cùng nhiều người dân địa phương đã đứng ngoài theo dõi.

Đến ngày 3/3/1980, khi ông Chinh đang trồng lạc ngoài đồng thì lực lượng Công an tỉnh Vĩnh Phú cùng chủ tịch UBND xã, công an địa phương đến đọc lệnh khởi tố, bắt tạm giam ông về tội giết người. Chiều cùng ngày, ông bị đưa lên trại giam Phủ Đức và được xác định là kẻ chủ mưu của vụ án.

Tại trại giam, ông Chinh phát hiện ngoài ông, công an còn bắt thêm em trai Trần Trung Thám và ông Khổng Văn Đệ (trú cùng thôn) và ông Nguyễn Đình Ký. Trong quá trình bị tạm giam, ông Trần Trung Thám đã bị chết.

Sau đó, quá trình điều tra xác định chỉ một mình ông Nguyễn Đình Ký phạm tội giết ông Chu Văn Quản. Ngày 15/6/1983, ông Ký bị TAND tỉnh Vĩnh Phú tuyên án tù chung thân.

Ngày 10/10/1982, ông Chinh được VKSND tỉnh Vĩnh Phú ra quyết định đình cứu vì không phạm tội giết người. Sau đó, ông Chinh và ông Đệ lần lượt được trả tự do vì không liên quan đến vụ án ông Quản bị sát hại.

Tuy nhiên, khi được trả tự do, các cơ quan tiến hành tố tụng Vĩnh Phú không hề xin lỗi hoặc cải chính công khai về việc đã hàm oan, khiến cả 3 người cùng gia đình chịu sự tủi nhục, sống trong sự kỳ thị của hàng xóm, láng giềng đến tận bây giờ.

37 năm sau, (tháng 10/2019), VKSND tỉnh Vĩnh Phúc cùng các cơ quan có liên quan đã tổ chức buổi cải chính, xin lỗi công khai đối với những cụ ông này.

Minh Ngọc

Nguồn GĐ&XH: http://giadinh.net.vn/bi-ket-an-oan-toi-giet-nguoi-cu-ong-o-vinh-phuc-gan-40-nam-van-mon-moi-cho-boi-thuong-172220131091943824.htm