Bất động sản xanh mang đến nhiều cơ hội cho nhà đầu tư

Phát triển bền vững đã trở thành yêu cầu tất yếu đối với mọi lĩnh vực của nền kinh tế, trong đó có ngành bất động sản.

Dự án Celesta Rise do Tập đoàn Keppel làm chủ đầu tư tại huyện Nhà Bè, TP HCM

Dự án Celesta Rise do Tập đoàn Keppel làm chủ đầu tư tại huyện Nhà Bè, TP HCM

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Hội đồng Công trình Xanh Vương quốc Anh, lĩnh vực xây dựng đóng góp khoảng 23% ô nhiễm không khí, 40% ô nhiễm nước uống, 50% thay đổi khí hậu và 50% các bãi rác thải vào môi trường.

Ngành xây dựng chiếm khoảng 40% lượng năng lượng sử dụng trên toàn thế giới và lượng khí thải từ các tòa nhà dự kiến sẽ tăng 1,8%. Một lượng lớn khí thải carbon dioxide là do việc sử dụng thép, bê tông, nhôm..., 9,8% carbon-dioxide được tạo ra từ việc sản xuất 76 triệu bê tông thành phẩm.

Quá trình đô thị hóa tiếp tục diễn ra nhanh, tạo sức ép lớn về nhu cầu phát triển hạ tầng và xử lý ô nhiễm môi trường; tạo ra thách thức về khai thác, sử dụng hiệu quả, bền vững nguồn nước, tài nguyên và đất đai.

Vì vậy, phát triển bất động sản xanh theo hướng bền vững, thân thiện với môi trường hiện đã trở thành yêu cầu đối với ngành xây dựng cũng như các nhà đầu tư, phát triển bất động sản. Mekong - ASEAN đã có cuộc trao đổi với ông Wong Wai Foo, Giám đốc Bộ phận tái tạo đô thị bền vững, Khối Bất động sản, Tập đoàn Keppel tại Việt Nam, xung quanh vấn đề phát triển bất động sản bền vững tại Việt Nam.

Mekong - ASEAN: Phát triển các công trình xanh đang là tiêu chuẩn hướng tới của ngành xây dựng và bất động sản. Ông có nhận định gì về triển vọng đầu tư vào thị trường này tại Việt Nam, thưa ông?

Ông Wong Wai Foo: Quá trình đô thị hóa của Việt Nam đang diễn ra nhanh chóng, cộng hưởng cùng sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và tầng lớp trung lưu ngày càng mở rộng. Thêm nữa, mạng lưới cơ sở hạ tầng đang được cải thiện, Việt Nam tiếp tục mang đến những cơ hội to lớn cho các nhà đầu tư.

Ngoài bất động sản, những cơ hội hấp dẫn trong lĩnh vực năng lượng, trung tâm dữ liệu khi kinh tế xanh và kinh tế tuần hoàn ngày càng được quan tâm ở Việt Nam.

Mekong - ASEAN: Theo ông, cơ hội cho ngành thiết kế và xây dựng công trình xanh cho các dự án bất động sản trong nước hiện nay ra sao?

Ông Wong Wai Foo: Phát triển bền vững cần phải đáp ứng các nhu cầu của thế hệ hiện tại mà không phương hại đến các thế hệ trong tương lai.

Đối với đầu tư vào lĩnh vực bất động sản hiện nay không đơn thuần chỉ là xây dựng lên các tòa nhà với tuổi đời dài hạn, mà bao gồm cung cấp các giải pháp sáng tạo nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống con người và cộng đồng.

Phát triển bất động sản bền vững cần sự kết hợp giữa các yếu tố kỹ thuật thiết kế, vật liệu thân thiện với môi trường và công nghệ thông minh, tiết kiệm năng lượng, ít phát thải trong quá trình xây dựng cũng như vận hành.

Phát triển bất động sản bền vững cần đồng thời tạo ra giá trị lâu dài cho các bên liên quan thông qua những hoạt động bảo vệ môi trường, kinh doanh có trách nhiệm cũng như hỗ trợ con người và cộng đồng địa phương.

Nhiều quốc gia và doanh nghiệp đang đưa ra các cam kết giảm phát thải bằng không, trong đó có Việt Nam. Chính phủ Việt Nam đã đặt ra các mục tiêu tham vọng và các tiêu chuẩn bền vững cho ngành xây dựng và lĩnh vực bất động sản, bao gồm cả việc giảm lượng khí thải carbon.

Mekong - ASEAN: Ông có thể chia sẻ kinh nghiệm phát triển các giải pháp bền vững trong ngành bất động sản tại Singapore?

Ông Wong Wai Foo: Tôi cho rằng, Chính phủ đóng một vai trò quan trọng trong việc khuyến khích áp dụng các giải pháp bền vững.

Tại Singapore, Cục Quản lý Xây dựng Singapore cung cấp các chính sách hỗ trợ tài chính dành cho các chủ đầu tư để khuyến khích họ áp dụng các tiêu chí xanh và bền vững.

Ông Wong Wai Foo - Giám đốc Bộ phận tái tạo đô thị bền vững Khối Bất động sản, Tập đoàn Keppel tại Việt Nam

Keppel Bay Tower là tòa nhà thương mại đầu tiên ở Singapore đạt chứng nhận Bạch Kim “Tiêu chuẩn Xanh” Green Mark Platinum Award do Cục Quản lý Xây dựng Singapore (BCA) chứng nhận. Đây là một tòa nhà đã 20 năm tuổi, trở thành tòa nhà thương mại đầu tiên sử dụng năng lượng tái tạo để cung cấp điện cho tất cả các hoạt động.

Việc đưa ra các chính sách khuyến khích, ví dụ như tặng một phần diện tích trong các khu đất cũ, có thể khuyến khích các chủ đầu tư cải tạo những tòa nhà cũ. Hoặc cung cấp thêm diện tích sử dụng hay kéo dài thời gian sở hữu để khuyến khích các chủ đầu tư ứng dụng các giải pháp công nghệ xanh, sạch nhằm xây dựng các tòa nhà bền vững hơn.

Tất cả những nỗ lực này có thể giúp Chính phủ tối ưu hóa việc sử dụng đất ở khu vực trung tâm, cung cấp đủ quỹ đất để đáp ứng nhu cầu thị trường, duy trì các tiêu chuẩn và kiểm soát về đất đai đồng thời nâng cao chất lượng cảnh quan của thành phố.

Mekong - ASEAN: Keppel đã triển khai các công trình xanh ở Việt Nam như thế nào, thưa ông?

Ông Wong Wai Foo: Có mặt tại Việt Nam từ cách đây hơn ba mươi năm, Keppel hiện là một trong những nhà đầu tư bất động sản nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam. Tính đến nay, Quỹ Keppel Việt Nam cùng với Tập đoàn Keppel đã đầu tư vào 5 dự án nhà ở chất lượng cao tại Hà Nội và TP HCM.

Bộ phận bất động sản của chúng tôi đang thực hiện nhiều biện pháp khác nhau như loại bỏ dần việc sử dụng các thiết bị chạy bằng dầu diesel không cần thiết, đặt mục tiêu đạt được các chứng nhận công trình xanh cho các dự án thương mại mới.

Một dự án đáng chú ý thể hiện cam kết của chúng tôi đối với phát triển các công trình xanh tại Việt Nam là dự án nhà ở The Estella tại TP Thủ Đức, TP HCM. Năm 2012, The Estella trở thành dự án đầu tiên tại Việt Nam nhận được Giải Vàng Green Mark của Cục Quản lý Xây dựng Singapore (BCA).

Một số sáng kiến xanh đã được áp dụng tại The Estella bao gồm các tấm pin năng lượng mặt trời trên mái nhà, sử dụng sơn có hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) thấp và gỗ composite ít phát thải formaldehyde. Và dự án này cũng được chú trọng từ khâu thiết đến xây dựng để luôn được thông gió tự nhiên.

Trong ba năm qua, các dự án nhà ở và thương mại của chúng tôi tại Việt Nam đã tạo ra gần 150.000 kWh điện, tương đương 30.000 đô la Singapore (hoặc 524 triệu đồng), nhờ vào các tấm pin năng lượng mặt trời được lắp đặt tại các dự án này.

Hay dự án Celesta Avenue, giai đoạn mới nhất của Khu Đô thị Celesta, sẽ được phát triển với hệ thống tưới nhỏ giọt tiết kiệm nước được điều khiển bằng cảm biến mưa và hệ thống chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời cho đường phố.

Keppel cũng đang triển khai công nghệ SUR tại các dự án của mình, dựa trên việc cải tiến, trang bị thêm và kéo dài tuổi thọ của các tòa nhà thương mại hiện hữu, để đem đến một giải pháp thay thế xanh hơn, ít tốn kém hơn và nhanh chóng hơn so với xây dựng các công trình mới, đồng thời có thể góp phần thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn.

Chúng tôi tin rằng tái tạo đô thị bền vững là một giải pháp đầy hứa hẹn, khi Việt Nam hướng đến mục tiêu phát thải ròng bằng 0. Bằng cách cải tạo các tòa nhà cũ và biến chúng thành những tòa nhà tiết kiệm năng lượng, Keppel mong muốn được đóng góp tích cực vào nỗ lực của Việt Nam nhằm đạt được Net Zero.

Ngoài ra, kết hợp các tính năng thông minh và bền vững vào các tòa nhà được cải tiến, Keppel cũng có thể giúp chủ sở hữu tòa nhà nâng cao hiệu suất và giá trị tài sản của họ. Tập đoàn sẽ hợp tác với các đối tác tốt nhất trong nước và quốc tế để ứng dụng các giải pháp đô thị sáng tạo như an ninh và di chuyển thông minh cũng như các giải pháp cơ sở hạ tầng môi trường… để biến các dự án này tiết kiệm năng lượng hiệu quả hơn.

Các biện pháp khác như chiến lược số hóa thông tin, tối đa hóa năng lượng tái tạo tại chỗ cũng được áp dụng cùng với việc xem xét tăng cường sử dụng các vật liệu, sản phẩm có nhãn xanh, ít khí thải.

Tháng 7 vừa qua, chúng tôi đã khai trương Trung tâm vận hành đầu não (ONC) để cung cấp các giải pháp năng lượng dưới dạng dịch vụ (Energy as a Service - EaaS) dài hạn cho nhiều khách hàng trong nước. Giải pháp này cung cấp năng lượng, làm mát, giải pháp giảm phát thải carbon và quản lý năng lượng thông minh, cho phép các chủ doanh nghiệp, chủ sở hữu tòa nhà tiết kiệm năng lượng hiệu quả mà không cần khoản đầu tư ban đầu đáng kể. Từ đó mang lại giá trị kinh tế cho khách hàng, đóng góp vào việc nâng cao chất lượng cuộc sống của cộng đồng và sự phát triển bền vững của Việt Nam.

Xin cảm ơn ông!

Ngọc Linh

Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/bat-dong-san-xanh-mang-den-nhieu-co-hoi-cho-nha-dau-tu-post29243.html