Bắt đối tượng giả danh nhà báo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình vừa bắt giữ đối tượng giả danh nhà báo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của một doanh nghiệp vận tải trên địa bàn.

Ngày 5/3, thông tin từ Công an tỉnh Quảng Bình, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình thi hành quyết định tạm giữ và lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Mai Xuân Hữu, SN 1984, trú tại thôn Nam Hồng, xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan chức năng đọc lệnh tạm giữ đối với Mai Xuân Hữu.

Cơ quan chức năng đọc lệnh tạm giữ đối với Mai Xuân Hữu.

Theo kết quả điều tra ban đầu xác định, lợi dụng danh nghĩa phóng viên (trước đây Mai Xuân Hữu là cộng tác viên của một số tờ báo, tuy nhiên từ năm 2018 đến nay Hữu không cộng tác hay làm việc cho cơ quan báo chí nào), Mai Xuân Hữu chụp ảnh các xe ô tô vận tải của một số doanh nghiệp, sau đó đưa ra thông tin không đúng sự thật về việc bản thân có mối quan hệ với các cơ quan chức năng và giới thiệu có khả năng can thiệp, tác động để các xe ô tô vận tải của các cá nhân, doanh nghiệp có thể thuận lợi trong việc lưu thông. Một số doanh nghiệp đã tin tưởng và nhiều lần đưa tiền cho Hữu lo việc.

Gần đây nhất, Mai Xuân Hữu tự xưng là Phó tổng biên tập báo Môi trường cuộc sống tại Quảng Bình và liên hệ với một doanh nghiệp tại địa bàn huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Mai Xuân Hữu đã đưa hình ảnh một số phương tiện vận tải của doanh nghiệp này và nói là những xe của đơn vị này vi phạm giao thông và Hữu đang làm việc với lực lượng chức năng địa phương và Bộ Giao thông vận tải để xử lý.

Đối tượng Mai Xuân Hữu tại cơ quan điều tra.

Do sợ bị ảnh hưởng trong hoạt động kinh doanh nên đơn vị này đã xin Mai Xuân Hữu bỏ qua và đưa cho Hữu 5 triệu đồng. Sau đó, lợi dụng sự tin tưởng của doanh nghiệp, từ cuối tháng 12/2023 đến nay, Mai Xuân Hữu đã nhiều lần điện thoại yêu cầu doanh nghiệp này đưa tiền và trả tiền thuê xe ô tô nhiều ngày phục vụ đi lại cá nhân, tổng số tiền mà Mai Xuân Hữu chiếm đoạt tài sản trên 100 triệu đồng.

Cơ quan điều tra cũng đã thu giữ nhiều tang vật, tài liệu liên quan đến hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ đối tượng Mai Xuân Hữu.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình đang tiếp tục đấu tranh mở rộng vụ án.

Ngô Thị Huyền

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/bat-doi-tuong-gia-danh-nha-bao-de-lua-dao-chiem-doat-tai-san-a652532.html