Công ty Việt Á kháng cáo đòi nợ hơn 1.200 tỉ đồng

Công ty Việt Á đề nghị không tịch thu sung công quỹ số tiền hơn 600 tỉ đồng được xác định là hưởng lợi bất chính từ việc bán test xét nghiệm.

Chiều 15-5, phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ Việt Á tiếp tục với phần thẩm vấn. HĐXX dành thời gian cho các bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trình bày kháng cáo.

 Các bị cáo trong vụ Việt Á tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: CTV

Các bị cáo trong vụ Việt Á tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: CTV

Đại diện Công ty CP Công nghệ Việt Á trình bày 3 nội dung. Thứ nhất, công ty kháng cáo đề nghị tòa án cấp phúc thẩm không tịch thu sung công quỹ số tiền được xác định là hưởng lợi bất chính từ việc bán test xét nghiệm cho các tổ chức, cá nhân không bị khởi tố trong vụ án này.

Tại phiên tòa phúc thẩm, người đại của Công ty Việt Á trình bày, trong vụ án này, có hơn 800 tỉ đồng bị quy kết là tiền thu lợi bất chính. Sau khi trừ đi số tiền đã chi hoa hồng và hối lộ, còn lại hơn 600 tỉ đồng, bản án sơ thẩm buộc Công ty Việt Á trả lại số tiền này là không có căn cứ.

Theo người đại diện Công ty Việt Á, công ty không dùng kết quả nghiên cứu của đề tài mà sử dụng kết quả nghiên cứu của chính mình để sản xuất kit xét nghiệm. Việc CQĐT xác định giá như trong hồ sơ vụ án (hơn 143.000 đồng/kit xét nghiệm) ảnh hưởng nghiêm trọng đến công ty.

Phía Công ty Việt Á cũng cho rằng, Việt Á bán kit test cho không chỉ đơn vị nhà nước mà còn bán kit test cho cá nhân, doanh nghiệp tư nhân. Việc bán sản phẩm cho các đối tượng này chỉ thực hiện theo hợp đồng giữa hai bên, không vi phạm pháp luật nên không thể quy kết tiền thu được từ các hợp đồng này là “thu lợi bất chính”.

Tuy nhiên, đại diện Công ty Việt Á thừa nhận việc bản án sơ thẩm buộc bồi thường thiệt hại hơn 400 tỉ đồng từ hành vi sai phạm đấu thầu ở 24 cơ sở y tế công lập là có cơ sở. Việt Á thừa nhận các cơ sở này có thiệt hại.

Thứ hai, Việt Á đề nghị tòa phúc thẩm giải quyết yêu cầu các tổ chức đã mua test xét nghiệm của công ty không qua thủ tục đấu thầu phải thanh toán tiền cho Việt Á theo như hợp đồng đã ký kết.

Theo phía Việt Á, hiện các đơn vị này còn đang nợ Việt Á hơn 1.200 tỉ đồng của 80 đơn vị, trong đó các đơn vị thuộc Nhà nước nợ hơn 600 tỉ đồng; các đơn vị tư nhân còn nợ hơn 500 tỉ đồng.

Tuy nhiên, chủ tọa phiên tòa đã lưu ý Công ty Việt Á có quyền khởi kiện vụ án dân sự. Với các tài liệu, hồ sơ bị CQĐT thu giữ, Công ty có thể đề nghị sao chép hoặc xin lại nếu các tài liệu này không liên quan vụ án

Thứ ba, Việt Á đề nghị tòa án cấp phúc thẩm hủy bỏ các biện pháp phong tỏa/hạn chế giao dịch đối với các tài khoản ngân hàng của công ty Việt Á và các công ty trong hệ thống của Việt Á không liên quan đến vụ án.

Người đại diện của Công ty Việt Á trình bày rằng, các tài khoản của Công ty Việt Á và tài khoản của các công ty trong hệ thống của Việt Á đã bị phong tỏa, việc này gây khó khăn cho Việt Á trong việc nộp thuế, trả nợ… Phía Việt Á đề nghị được gỡ phong tỏa các tài khoản nói trên.

Hiện việc phong tỏa các tài khoản khiến công ty khó khăn, không thể thanh toán tiền lương, nộp thuế, trả tiền cho bên cung cấp.

Đối với kháng cáo này, chủ tọa phiên tòa giải thích, HĐXX chỉ xem xét các nội dung có trong bản án sơ thẩm. Đối với các nội dung không có trong bản án sơ thẩm, dù có kháng cáo, HĐXX cấp phúc thẩm không xem xét.

BÙI TRANG

Nguồn PLO: https://plo.vn/cong-ty-viet-a-khang-cao-doi-no-hon-1200-ti-dong-post790740.html