Báo Nga: Các quan chức Nga và Mỹ bí mật đàm phán ở Thổ Nhĩ Kỳ

  Báo Người Lao Động
  177 liên quanGốc

  Báo Kommersant của Nga dẫn nguồn tin cho biết các quan chức Nga và Mỹ đã tổ chức đàm phán bí mật tại thủ đô Ankara - Thổ Nhĩ Kỳ ngày 14-11.

  Theo báo Kommersant, dữ liệu theo dõi chuyến bay cho thấy một máy bay của chính phủ Nga đã từ thủ đô Moscow - Nga tới thủ đô Ankara - Thổ Nhĩ Kỳ lúc 8 giờ 30 phút sáng 14-11 (giờ GMT). Sau đó, các quan chức Nga và Mỹ đã tổ chức đàm phán bí mật tại đây.

  Nhà phân tích địa chính trị tại công ty tư vấn Bosphorus Observer ở Istanbul - Thổ Nhĩ Kỳ cho hay chiếc máy bay này thường chỉ được sử dụng bởi Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov - đang tham dự hội nghị thượng đỉnh ở Bali - Indonesia - và người đứng đầu cơ quan tình báo đối ngoại Nga (SVR) Sergei Naryshkin.

  Báo Kommersant không cung cấp chi tiết về mục đích đàm phán.

  Cờ Nga và Mỹ tại sân bay quốc tế Vnukovo ở Moscow. Ảnh: Reuters

  Cờ Nga và Mỹ tại sân bay quốc tế Vnukovo ở Moscow. Ảnh: Reuters

  Người đứng đầu cơ quan tình báo đối ngoại Nga (SVR) Sergei Naryshkin. Ảnh: Sputnik

  Người đứng đầu cơ quan tình báo đối ngoại Nga (SVR) Sergei Naryshkin. Ảnh: Sputnik

  Thông tin trên được tiết lộ trong bối cảnh mối quan hệ giữa Moscow và Washington đang căng thẳng liên quan tới cuộc xung đột ở Ukraine.

  Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ từ chối bình luận, trong khi phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng họ không thể xác nhận cũng như không phủ nhận báo cáo của Kommersant.

  Thổ Nhĩ Kỳ được xem là trung gian giữa Nga và phương Tây kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine ngày 24-2 năm nay. Vào tháng 7, nước này giúp Liên Hiệp Quốc (LHQ) thực hiện một thỏa thuận giữa Nga và Ukraine về xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng bị phong tỏa ở biển Đen. LHQ hiện tìm cách đảm bảo thỏa thuận sẽ có hiệu lực vào ngày 19-11 tới.

  Hồi giữa tuần trước, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói rằng cho đến nay, Nga vẫn chưa thể hiện thiện chí tham gia đàm phán về cuộc xung đột ở Ukraine.

  Đầu tháng này, truyền thông phương Tây đưa tin các quan chức hàng đầu của Nga và Mỹ đang tham gia các cuộc tiếp xúc không được báo trước. Theo The Wall Street Journal, ông Sullivan đã làm việc với trợ lý chính sách đối ngoại cấp cao của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Yury Ushakov, và với người đồng cấp của ông Sullivan trong chính phủ Nga, Nikolay Patrushev.

  Nhà Trắng không phủ nhận các cuộc đàm phán đó. Phát ngôn viên Nhà Trắng Karine Jean-Pierre tuyên bố các cuộc tiếp xúc tập trung vào “giảm thiểu rủi ro”.

  Phạm Nghĩa

  Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/bao-nga-cac-quan-chuc-nga-va-my-bi-mat-dam-phan-o-tho-nhi-ky-20221114212528723.htm