Ba nước châu Âu tuyên bố công nhận nhà nước Palestine bất chấp sự phản đối của Israel

Na Uy, Ireland và Tây Ban Nha ngày 22/5 tuyên bố sẽ công nhận nhà nước Palestine, một quyết định mang tích lịch sử khiến Israel ngày càng bị cô lập ngay cả với những đồng minh thân cận.

Theo Reuters, cả ba quốc gia châu Âu dự kiến sẽ đưa ra tuyên bố chính thức vào ngày 28/5 tới.

Na Uy, quốc gia đứng ra làm trung gian cho Hiệp ước Hòa bình Oslo khởi động tiến trình đàm phán hóa bình giữa Israel và Palestine trong những năm 1990, là nước đầu tiên khởi xướng việc này.

Người dân Palestine luôn hoan nghênh việc các nước trên thế giới chính thức công nhận nhà nước Palestine độc lập (Ảnh: AP).

Người dân Palestine luôn hoan nghênh việc các nước trên thế giới chính thức công nhận nhà nước Palestine độc lập (Ảnh: AP).

Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Støre nhấn mạnh: "Sẽ không thể có hòa bình ở Trung Đông nếu không có sự công nhận nhà nước Palestine". Na Uy dự định sẽ nâng cấp Văn phòng Đại diện của nước này ở Bờ Tây lên thành Đại sứ quán.

Trong khi đó, Thủ tướng Ireland Simon Harris ca ngợi "ngày hôm nay là một ngày trọng đại đối với cả Ireland và Palestine" và khẳng định sẽ có thêm nhiều quốc gia tham gia ủng hộ việc chính thức công nhận nhà nước Palestine.

Phát biểu trước Quốc hội Tây Ban Nha, Thủ tướng Pedro Sánchez cho biết ông đã dành nhiều tháng trời công du châu Âu và Trung Đông để kêu gọi các nước ủng hộ việc công nhận nhà nước Palestine và lệnh ngừng bắn ở Gaza.

"Quyết định công nhận nhà nước Palestine không phải là để chống lại ai, kể cả người dân Israel. Đó chính là hành động ủng hộ hòa bình, công lý và đạo đức", Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez tuyên bố.

Giới chức Palestine đã lên tiếng hoan nghênh quyết định nói trên của 3 nước châu Âu và coi đó như một sự xác nhận về quyền thành lập nhà nước Palestine ở Jerusalem, Bờ Tây và Dải Gaza, những khu vực từng thuộc về Palestine bị Israel chiếm đóng trong cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967 cho đến tận ngày nay.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas kêu gọi nhiều quốc gia "công nhận quyền hợp pháp và ủng hộ cuộc đấu tranh của chúng tôi để giải phóng dân tộc và giành lại độc lập".

Đáp lại, Israel đã phản ứng hết sức gay gắt trước quyết định công nhận nhà nước Palestine của Na Uy, Ireland và Tây Ban Nha. Bên cạnh việc triệu hồi các Đại sứ Israel tại 3 quốc gia nói trên, Israel còn triệu Đại sứ Na Uy, Ireland và Tây Ban Nha đến và cáo buộc những nước này đang tặng thưởng cho Hamas sau khi nhóm này thực hiện vụ tấn công hôm 7/10/2023 trên đất Israel khiến 1.200 người thiệt mạng và bắt giữ 250 con tin.

Bộ trưởng Tài chính Israel Bezalel Smotrich cho biết ông sẽ ngừng việc chuyển khoản thuế mà Israel thu được trên danh nghĩa đại diện cho chính quyền Palestine cho Na Uy để nước này chuyển lại cho chính quyền Palestine.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan đã lên án hành động ngừng chuyển tiền thuế của Israel là sai trái và cho rằng động thái này chỉ khiến khu Bờ Tây trở nên bất ổn và phá hoại nỗ lực tìm kiếm hòa bình và thịnh vượng của người Palestine.

Khánh An

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/ba-nuoc-chau-au-tuyen-bo-cong-nhan-nha-nuoc-palestine-bat-chap-su-phan-doi-cua-israel-192240523070217921.htm