Anh 'quay xe' không tịch thu tài sản bị đóng băng của Nga?

London lo ngại sẽ phải đối diện với một vụ kiện lịch sử nếu mạnh tay với tài sản bị đóng băng của Moscow.

Trích dẫn bình luận của các chuyên gia, tờ Politico cho biết Vương quốc Anh có thể sẽ không tịch thu tài sản bị đóng băng của Nga bất chấp việc đã đưa ra các cam kết về điều này, do lo ngại sẽ vi phạm luật pháp cũng như sẽ phải đối mặt với những thách thức pháp lý không mong muốn.

Theo Ngân hàng Trung ương Nga, London đã phong tỏa 26 tỷ bảng Anh (32,1 tỷ USD) tài sản thuộc về Nga và hơn 18 tỷ bảng Anh (22,4 tỷ USD) tài sản tư nhân có liên quan đến nước này, kể từ khi xung đột tại Ukraine bắt đầu.

Anh đối diện rủi ro pháp lý lớn nếu mạnh tay với tài sản Nga. Ảnh: RT

Anh đối diện rủi ro pháp lý lớn nếu mạnh tay với tài sản Nga. Ảnh: RT

Nhiều quan chức Anh từ lâu đã kêu gọi tịch thu số tiền này để hỗ trợ Ukraine. Vào năm 2022, nghị sĩ Michael Gove đã đề xuất tịch thu các biệt thự của tỷ phú Nga tại London và sử dụng để làm nơi trú ẩn cho người tị nạn Ukraine. Trong khi đó, các quan chức Anh khác cho rằng tài sản thuộc về Nga nên được sử dụng cho công cuộc tái thiết ở Ukraine.

Tuy nhiên, hai năm trôi qua, Chính phủ Anh chưa thực sự thực hiện bất kỳ động thái đáng chú ý nào nhằm vào tài sản Nga.

Trả lời phỏng vấn của Politico, các luật sư và chuyên gia cho biết việc tịch thu tài sản bị đóng băng của Nga sẽ luôn là hành vi bất hợp pháp dù trong bất kỳ thể chế chính trị nào.

Anna Bradshaw, luật sư tại hãng luật Peters and Peters, cho biết: “Chính phủ Anh sẽ cảm thấy khó khăn khi đưa ra bất kỳ một mệnh lệnh pháp lý táo bạo nào nhằm vào tài sản Nga”.

Theo nghị sĩ Harriett Baldwin, Thành viên Quốc hội Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, cho biết việc phong tỏa tài sản có thể được xem là một công cụ trừng phạt tạm thời, tuy nhiên London sẽ gặp rắc rối nếu tịch thu hoàn toàn tài sản Nga.

Các luật sư khác đều có chung quan điểm về việc nước Anh sẽ đối diện thách thức pháp lý lớn nếu tịch thu hoàn toàn tài sản Nga.

Francis Bond, một luật sư tại Macfarlanes, cho biết: “Ngay cả khi phương Tây chỉ tịch thu lợi nhuận ròng thay vì toàn bộ tài sản, họ vẫn sẽ phải đối diện với các vụ kiện pháp lý kéo dài nhiều năm, hoặc thậm chí là hàng thập kỷ.

Phương Tây đã phong tỏa khoảng 300 tỷ USD tài sản công của Nga và hơn 80 tỷ USD tài sản thuộc về công dân và doanh nghiệp Nga.

Nga đã nhiều lần chỉ trích đây là hành vi "trộm cắp" và cảnh báo sẽ đáp trả tương xứng.

Tùng Lâm

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/anh-quay-xe-khong-tich-thu-tai-san-bi-dong-bang-cua-nga.html