Anh bộ đội say mê làm báo

Là 'nhà báo không thẻ' Thượng tá CN Trần Ngọc Cường luôn phải học hỏi, tích lũy kinh nghiệm kiến thức làm báo, tích cực sâu sắc nơi cơ sở hiện trường để vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, vừa viết bài đưa tin theo chỉ đạo của Ban giám đốc bệnh viện.

Đã trên 10 năm qua, hoạt động thông tin, tuyên truyền trên mọi lĩnh vực của Bệnh viện quân y 120 (Cục Hậu cần Quân khu 9, đóng quân trên địa bàn phường 6, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) được đều đặn đăng, phát trên nhiều cơ quan báo, đài và trang thông tin điện tử của bệnh viện. Qua đó những hình ảnh đẹp, những thông tin về hoạt động điều trị bệnh nhân, các hoạt động khác của bệnh viện quân y sớm đến với mọi người, uy tín của bệnh viện ngày càng nâng lên. Trong thành quả có sự miệt mài làm việc của anh bộ đội - một nhà báo không chuyên Thượng tá CN Trần Ngọc Cường, Ban Kế hoạch tổng hợp (Bệnh viện quân y 120) đã được đồng đội thân gọi với cái tên trìu mến “Phóng viên chiến trường”.

Thượng tá Trần Ngọc Cường say mê nghề làm báo

Thượng tá Trần Ngọc Cường say mê nghề làm báo

Quê hương tại huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang, năm 1988 sau khi tốt nghiệp THPT, thanh niên Trần Ngọc Cường nhập ngũ và làm nghĩa vụ quốc tế tại Campuchia. Từ năm 1991 người chiến sỹ này được chuyển sang chế độ quân nhân chuyên nghiệp và công tác tại Cục Hậu cần- Quân khu 9. Trải qua nhiều đơn vị, nhiệm vụ khác nhau như nhân viên văn thư, nhân viên Quân Nhu, nhân viên tài chính, đội trưởng, kế toán trưởng, chánh văn phòng…anh Trần Ngọc Cường đều hoàn thành tốt nhiệm vụ, được khen thưởng nhiều giấy khen, bằng khen, chiến sĩ tiên tiến, chiến sĩ thi đua, Huy chương chiến sĩ vẻ vang, Huy chương Quân Kỳ Quyết Thắng…

Nghề làm báo đối với anh như là một cơ duyên, khi 2014 Bệnh viện quân y 120 được Tổng cục Chính trị-BQP cấp phép hoạt động trang thông tin điện tử benhvienquany120.vn. Ngoài nhiệm vụ chuyên môn, anh được Đảng ủy, Ban giám đốc Bệnh viện quân y 120 tin tưởng phân công phụ trách quản trị trang website, xây dựng quy chế, viết bài, đưa tin, giải đáp y khoa, tương tác với đọc giả…Từ đó anh bất đắc dĩ trở thành người phóng viên, biên tập viên… của trang báo này.

Anh Trần Ngọc Cường tâm sự: “Những ngày đầu viết tin bài về chuyên môn chuyên ngành y dược, bản thân gặp rất nhiều khó khăn với những từ thuật ngữ chuyên môn, có từ chưa biết đến lần nào thì khó khăn đó như nhân lên gấp bội. Tuy nhiên được sự động viên, khích lệ kịp thời của Ban giám đốc Bệnh viện Quân y 120; Thủ trưởng Phòng Chính trị, Ban chủ nhiệm Cục Hậu cần; sự giúp đỡ tận tình của lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên báo Quân khu 9, báo QĐND, báo VOV, báo Ấp Bắc, Đài PT-TH Tiền Giang và đồng nghiệp cơ quan cùng với tinh thần, trách nhiệm nhiệt huyết của người lính, những thước phim, những bài viết cũng đã gặt hái được những thành công bước đầu, lượt xem tăng dần, tương tác với độc giả ngày càng nhiều tạo động lực cho tôi thêm yêu nghề làm báo”.

Viết bài đưa tin về hoạt động của bệnh viện tuy không phải là nhiệm vụ chính và chưa được đào tạo chuyên môn báo chí nhưng Thượng tá CN Trần Ngọc Cường đã không ngại khó khăn, vất vả, có mặt mọi lúc mọi nơi để kịp thời tuyên truyền, phản ánh các hoạt động của cán bộ, y bác sỹ quân y trong mọi công tác một cách chân thực toàn diện đến với công chúng.

Là “nhà báo không thẻ” anh luôn phải học hỏi, tích lũy kinh nghiệm kiến thức làm báo, tích cực sâu sắc nơi cơ sở hiện trường để vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, vừa viết bài đưa tin theo chỉ đạo của Ban giám đốc bệnh viện. Trải qua nhiều năm công tác, anh tự đúc kinh nghiệm nghề báo của mình, chính là “tích cực tự học, tự rèn, trao đổi, cùng nhau phát triển”.

"Nhà báo" Trần Ngọc Cường luôn có những thông tin, hình ảnh sinh động về hoạt động của bệnh viện Quân y 120

"Nhà báo" Trần Ngọc Cường luôn có những thông tin, hình ảnh sinh động về hoạt động của bệnh viện Quân y 120

Trung tá Nguyễn Tấn Đạt, UVTV Đảng ủy, Chủ nhiệm Chính trị Bệnh viện quân y 120 cho biết: “Thượng tá CN Trần Ngọc Cường là đảng viên gương mẫu, có tinh thần trách nhiệm cao trong công tác. Khi công nhiệm vụ đồng chí luôn tích cực học tập, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ được giao".

Là “nhà báo” không chuyên, không thẻ gặp khó khăn nhường nào trong quá trình tác nghiệp. Để có một bài báo, thậm chí một mẩu tin thôi, chắc chắn các nhà báo không có thẻ hành nghề trong quá trình thâm nhập thực tế thu thập tư liệu, nhất là trong thời kỳ bùng nổ thông tin và cạnh tranh thông tin đến chóng mặt như hiện nay là rất khó khăn. Do đó Thượng tá CN Trần Ngọc Cường phải “chạy đua” để có những bài báo nóng hổi mang hơi thở của cuộc sống, với lượng thông tin xúc tích, truyền cảm, chính xác.

Đáng ghi nhận là qua bàn tay lao động miệt mài với nghề báo, thượng tá Trần Ngọc Cường đã có những thước phim trong phòng mổ cấp cứu bệnh nhân, những ca phẫu thuật áp dụng kỹ thuật mới, hay hình ảnh người chiến sĩ quân y đi khám bệnh giúp dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ kháng chiến, vùng biên giới và trên đất bạn Campuchia; những ca cấp cứu "thập tử nhất sinh" cũng như các hoạt động thường xuyên của đơn vị đã được ghi hình, viết tin kịp thời để gửi đến bạn đọc, bạn xem truyền hình những tin tức chất lượng, những hình ảnh chân thật.

Thấy việc viết bài góp phần thông tin thêm về kiến thức y học phổ thông cho cộng đồng là điều lợi ích thiết thực cần làm, nên Thượng tá CN Trần Ngọc Cường luôn cố gắng học hỏi để có nhiều bài viết gửi đến các báo dù nhuận bút chỉ là khích lệ. Hơn 10 năm cầm bút viết báo cảm nhận của anh là phải có trách nhiệm đóng góp nhiều hơn nữa với cộng đồng, qua những bài viết hay hơn, thiết thực, hấp dẫn và đa dạng chủ đề hơn…

Trung tá BSCK1 Trần Thanh Thiện – Phó Ban kế hoạch tổng hợp – Thủ trưởng trực tiếp nhận xét về Thượng tá CN Trần Ngọc Cường: "Đồng chí Trần Ngọc Cường, Ban hành chính - Tổng hợp tuy là người lớn tuổi tuy không được đào tạo qua trường lớp nào hết mà chỉ được tập huấn sơ bộ qua chương trình của Quân khu 9. Tuy nhiên với sự sáng tạo, năng động đồng chí rất tích cực chịu khó học hỏi tìm tòi, viết nhiều tin bài mang tính chất thời sự, cập nhật các tin tức, hình ảnh góp phần trong công tác thông tin truyền thông của đơn vị.

Thời gian qua thượng tá Trần Ngọc Cường đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao

Thời gian qua thượng tá Trần Ngọc Cường đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao

Là một người năng động, dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm; dù chưa được học qua trường lớp báo chí nào, chỉ được quân khu tập huấn ngắn hạn nhưng anh luôn cố gắng học hỏi, sáng tạo; tin bài đưa lên đều được thông qua thủ trưởng các cấp phê duyệt đúng quy chế và mang đầy đủ tính thời sự và độ tin cậy. Bệnh viện rất coi trọng công tác truyền thông, bản thân tôi thường xuyên chỉ đạo, động viên anh viết bài, đưa tin về các hoạt động của đơn vị. Anh là người kết nối đưa hình ảnh người chiến sĩ quân y đến với mọi người dân”.

Trong giai đoạn phát triển và hội nhập như hiện nay, khi cả nước đang quyết liệt thực hiện công cuộc chuyển đổi số, thì những người làm báo và nhất là những người làm báo không chuyên lại càng khó khăn, thách thức. Mỗi chuyến công tác, mỗi lần ghi hình, phỏng vấn hay đặt bút viết bài, Thượng tá CN Trần Ngọc Cường luôn trăn trở: Viết cho ai, viết để làm gì, viết làm sao… để có thể truyền tải đến đọc giả, bạn xem đài những tin tức, phóng sự, bài viết hội tụ đủ các yếu tố “thời sự - khách quan - trung thực - kịp thời”.

Với bản lĩnh chính trị kiên định và đặc biệt với ngọn “lửa nghề báo” luôn hừng hực cháy, anh luôn đồng hành, sát cánh cùng các lực lượng vũ trang nói chung và chiến sĩ quân y nói riêng trên mặt trận chăm sóc sức khỏe cán bộ, chiến sỹ và nhân dân, góp phần xây dựng bệnh viện quân y 120 ngày càng có uy tín, thương hiệu ở vùng châu thổ Cửu Long.

Nhật Trường - Ngọc Cường/VOV-ĐBSCL

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/anh-bo-doi-say-me-lam-bao-post1102112.vov