'Ăn miếng trả miếng', Ukraine nói Nga mất dần lực lượng ở Kharkov

Nga tiếp tục pháo kích vào 2 thành phố ở khu vực phía Đông Bắc Kharkov trong khi tổng thống Ukraine khẳng định quân đội đã đẩy lùi cuộc tấn công mới của Nga nơi đó.

Ngày 18-5, phía Ukraine cho biết Nga không kích vào một khu dân cư TP Kharkov thuộc thủ phủ vùng cùng tên cũng như pháo kích vào TP Vovchansk cách đó 70 km.

Ở bên kia chiến tuyến, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã bắn hạ một tên lửa Tochka-U được quân đội Ukraine bắn về phía vùng Belgorod thuộc lãnh thổ Nga. Phía Nga khẳng định trước đó vài ngày, một tên lửa cùng loại khác đã đánh sập một tòa chung cư ở Belgorod.

Cơ quan công tố Ukraine cho biết đang điều tra nghi án tội ác chiến tranh của Nga khi cố tình không kích vào một khu dân cư TP Kharkov. Ảnh: Reuters

Cơ quan công tố Ukraine cho biết đang điều tra nghi án tội ác chiến tranh của Nga khi cố tình không kích vào một khu dân cư TP Kharkov. Ảnh: Reuters

Đến cuối ngày 18-5, thống đốc vùng Belgorod Vyacheslav Gladkov tố máy bay không người lái (drone) của Ukraine tấn công vào làng Petrovka.

Về tình hình giao tranh, theo hãng tin Reuters, Tổng thống Volodymyr Zelensky khẳng định tình hình lực lượng Ukraine tại Kharkov đã cải thiện trong vài ngày qua.

Ngày 18-5, trong bài phát biểu qua video hàng đêm, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết các lực lượng Ukraine đang có thế đứng chắc chắn hơn, đặc biệt là ở khu vực Kharkov.

Ông Zelensky tuyên bố: "Quân chiếm đóng đang mất dần lực lượng bộ binh và trang thiết bị. Sự mất mát này được thể hiện rõ. Giống hồi đầu năm 2022, họ đang trông chờ vào việc tiến quân nhanh vào đất đai của chúng tôi".

Tổng thống Zelensky khẳng định quân đội nước này đã đẩy lùi một cuộc tấn công về phía Nam ở vùng Donetsk, khu vực gần TP Chasiv Yar - mục tiêu lớn trong chiến dịch tiến quân hiện nay của Nga. Ông Zelensky khẳng định: "Binh sĩ đã tiêu diệt hơn 20 xe bọc thép của quân chiếm đóng".

Trái ngược với tuyên bố của người đứng đầu chính quyền Kiev, Bộ Quốc phòng Nga ngày 18-5 lại khẳng định đã chiếm được làng Starytsia ở vùng Kharkov.

Trong diễn biến liên quan, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby cho biết hội nghị thảo luận về cuộc xung đột Ukraine tại Thụy Sĩ dự kiến diễn ra trong tháng 6. Tuy nhiên, sự kiện này hiện vẫn chưa có trong lịch trình của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Theo đài RT, hơn 160 quốc gia đã được mời dự hội nghị phác thảo về một kế hoạch hòa bình Ukraine theo yêu cầu của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Hội nghị dự kiến diễn ra trong 2 ngày 15 và 16-6 tại khu nghỉ dưỡng Burgenstock gần TP Lucerne - Thụy Sĩ.

Đến thời điểm này, Nga không nằm trong danh sách các đoàn được mời.

"Kế hoạch hòa bình" của Tổng thống Zelensky là kêu gọi rút hoàn toàn lực lượng Nga khỏi tất cả các vùng lãnh thổ Ukraine , buộc Moscow trả tiền bồi thường và thành lập tòa án tội ác chiến tranh. Nga bác bỏ các đề xuất này.

Huệ Bình

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/an-mieng-tra-mieng-ukraine-noi-nga-mat-dan-luc-luong-o-kharkov-196240519095628849.htm