Ấn Độ tăng cường kho vũ khí hạt nhân trong năm 2023

Theo báo cáo mới nhất từ Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI)đưa ra ngày 17/6, Ấn Độ đã phát triển kho vũ khí hạt nhân của nước này trong năm 2023 và ngày càng tập trung vào việc phát triển các loại vũ khí tầm xa.

Báo cáo của SIPRI chỉ ra rằng, mặc dù Pakistan vẫn là mối quan tâm chính trong chiến lược răn đe hạt nhân của Ấn Độ, nhưng cường quốc Nam Á cũng dần chú ý hơn đến việc phát triển vũ khí có khả năng vươn tới các địa điểm chiến lược của Trung Quốc.

Ấn Độ vượt Pakistan trong bảng xếp hạng kho vũ khí hạt nhân. (Nguồn: Hindustan Times)

Ấn Độ vượt Pakistan trong bảng xếp hạng kho vũ khí hạt nhân. (Nguồn: Hindustan Times)

Tính đến tháng 1/2024, số lượng đầu đạn hạt nhân của Trung Quốc là 500, tăng nhẹ từmức 410 của năm ngoái. Trong khi đó, Ấn Độ ước tính sở hữu 172 đầu đạn, còn đối với Pakistan là 170 đầu đạn.

Ông Hans Kristensen, chuyên gia cấp cao của SIPRI, nhận định, Trung Quốc đang tăng cường kho vũ khí hạt nhân với tốc độ nhanh chóng. Ông Hans Kristensen cũng nhấn mạnh rằng, hầu hết các cường quốc hạt nhân đều đang lên kế hoạch và nỗ lực không ngừng để củng cố lực lượng.

Theo SIPRI, Trung Quốc lần đầu tiên có khả năng triển khai một số lượng nhỏ đầu đạn hạt nhân trên các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) trong thời bình. Tùy thuộc vào cấu trúc lực lượng, Trung Quốc có thể sẽ sở hữu số lượng ICBM tương đương với Nga hoặc Mỹ vào đầu thập kỷ này. Nga và Mỹ hiện đang nắm giữ gần 90% tổng số vũ khí hạt nhân trên thế giới, lần lượt là 4.380 và 3.708 chiếc.

Dũng Hoàng/VOV-New Delhi

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/an-do-tang-cuong-kho-vu-khi-hat-nhan-trong-nam-2023-post1102391.vov