Ấn Độ chuyển lô tên lửa siêu thanh đầu tiên cho Philippines

Truyền thông Ấn Độ đưa tin, nước này vừa bàn giao lô tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos đầu tiên cho Philippines.

Theo hãng thông tấn ANI của Ấn Độ, năm 2022, New Delhi đã ký với Chính phủ Philippines một thỏa thuận trị giá 375 triệu USD để cung cấp các hệ thống tên lửa siêu thanh do Ấn Độ và Nga đồng phát triển.

Ảnh: ANI

Ảnh: ANI

ANI trích dẫn các nguồn tin quốc phòng cho biết, Không quân Ấn Độ hôm nay (19/4) đã sử dụng máy bay vận tải C-17 Globemaster để vận chuyển tên lửa BrahMos tới Philippines. Samir Kamat, giám đốc Tổ chức Nghiên cứu và phát triển quốc phòng (DRDO) nói, các tên lửa siêu thanh này đang “nhận được rất nhiều sự quan tâm” từ các khách hàng tiềm năng như Thái Lan, Indonesia, …

Phát biểu tại Triển lãm quốc phòng thế giới ở Ảrập Xêút hồi tháng 2, giám đốc xuất khẩu của công ty BrahMos tiết lộ, liên doanh giữa Ấn Độ và Nga này cũng đang đàm phán với Ảrập Xêút, với danh mục đơn đặt hàng đã lên tới 7 tỷ USD.

Chính phủ Ấn Độ đã tăng mục tiêu hàng năm về sản xuất quốc phòng và hàng không vũ trụ lên 36 tỷ USD, đồng thời nâng mục tiêu xuất khẩu lên 6 tỷ USD. Xuất khẩu quốc phòng của nước này trong năm tài chính vừa qua đã vượt 2,6 tỷ USD, tăng gấp 30 lần so với năm tài chính 2013 - 2014.

Một quả tên lửa BrahMos được Ấn Độ chuyển giao cho Philippines ngày 19/4. Ảnh: ANI

Một quả tên lửa BrahMos được Ấn Độ chuyển giao cho Philippines ngày 19/4. Ảnh: ANI

Theo các chuyên gia, BrahMos được đặt theo tên của các con sông Brahmaputra và Moscow. Tên lửa này là sản phẩm hợp tác giữa DRDO và Viện thiết kế tên lửa NPO Mashinostroyeniya của Nga.

BrahMos có thể tấn công cả các mục tiêu trên mặt nước, dưới biển, trên bộ và trên không. Hệ thống tên lửa hành trình siêu thanh tầm xa mạnh mẽ này có thể được phóng từ tàu ngầm, các chiến hạm hoặc máy bay chiến đấu hay từ đất liền. Theo thiết kê ban đầu, loại tên lửa này có tầm bắn 290km, nhưng hiện đã được nâng cấp lên tầm bắn 450 - 500km.

BrahMos đang được biên chế sử dụng rộng rãi trong quân đội Ấn Độ.

Tuấn Anh

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/an-do-chuyen-lo-ten-lua-sieu-thanh-dau-tien-cho-philippines-2272340.html