Ám ảnh khôn nguôi sau các vụ tai nạn giao thông

Hậu quả từ các vụ tai nạn giao thông rất nặng nề, không chỉ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe nạn nhân mà còn tạo gánh nặng, nỗi lo cho người thân, gia đình người gặp nạn. Có người bị tai nạn nặng, vết thương trên thân thể dần lành nhưng sự hoảng loạn tinh thần đã in hằn trong tiềm thức, khó nguôi ngoai.

Hậu quá khó lường từ các vụ tai nạn giao thông

Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa thông tin, mỗi năm bệnh viện phẫu thuật hàng chục ca bị chấn thương nặng đến rất nặng vì tai nạn giao thông. Trong đó, có người dập não, hôn mê, thậm chí có người phải mãi mãi sống cảnh thực vật.

Có mặt ở Khoa Ngoại thần kinh (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa), chúng tôi chứng kiến nhiều khuôn mặt đầy u buồn, lo lắng của thân nhân người bị tai nạn giao thông cũng như chính các nạn nhân.

Ngồi bên giường bệnh của em trai là Nguyễn Văn H. (44 tuổi), bà Nguyễn Thị Huyền Nga (Cam Phước Đông, TP Cam Ranh) như muốn òa khóc mỗi lần nhìn vào phần đầu, mặt đã quấn kín băng trắng của em trai.

Bà Nga kể, cách đây một tuần em trai bà được bạn chở đi chơi bằng mô tô. Quá trình tham gia giao thông, do sơ xuất trong việc điều khiển phương tiện, em bà và người bạn đi cùng ngã ra đường.

Khi ngã xe, cả anh H. và bạn của H. chỉ thấy xây xước, nghĩ bị thương nhẹ nên về nhà nghỉ ngơi. Đến nửa đêm anh H. thấy buồn nôn, sau đó ngất đi và được gia đình đưa tới bệnh viện cấp cứu.

Tại bệnh viện, các y bác sĩ thăm khám, chiếu chụp và chẩn đoán, bệnh nhân H. bị máu tụ ngoài màng cứng, dập bán cầu não trái, phải điều trị dài ngày.

Nhiều vụ tai nạn giao thông gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Nhiều vụ tai nạn giao thông gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Tràn ngập lo âu, bà Nga chia sẻ: "Giờ chỉ dám cầu mong cho em tôi sớm bình phục, sau này không bị ảnh hưởng đến thần kinh, sọ não. Từ một người bình thường, chỉ vì bất cẩn, bị tai nạn giao thông mà giờ nằm bất động thế này".

Cũng nằm tại Khoa Ngoại thần kinh (Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa) nhiều ngày qua, anh Nguyễn Huy V. (25 tuổi, Cam Phúc Nam, Cam Ranh) quằn quại với những cơn đau.

Đầu anh V. bị cạo trọc, da đầu chi chít vết khâu, băng trắng. Hơn 10 ngày trước, anh V. đi xe đạp qua đường thì không may bị người đi xe mô tô tông phải, ngã ra đường, người gây tai nạn phóng xe bỏ chạy. Vụ tai nạn giao thông khiến anh V. bị tụ máu ngoài màng cứng đỉnh chẩm, sau nhiều ngày phẫu thuật vẫn chưa thể tỉnh táo.

Tai nạn giao thông khiến nhiều người bị chấn thương vùng đầu, rất nguy hiểm.

Đang điều trị chấn thương chân tại tại Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa, ông Nguyễn Văn Thành (trú tại Ninh Hòa, Khánh Hòa) cũng thổ lộ: "Giá như không bất cẩn khi sang đường dẫn đến tai nạn giao thông dập xương chân thì ở nhà tôi đã làm được bao nhiều công việc. Giờ phải nằm trên giường bệnh đầy đau đớn. Từ trường hợp bất cẩn của bản thân, tôi chỉ mong mọi người hãy thật cẩn thận khi tham gia giao thông".

Con số đáng báo động từ tai nạn giao thông

Thống kê của Ban An toàn giao thông Khánh Hòa cho thấy, số vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng vẫn thường xuyên xảy ra trên địa bàn, tình hình tai nạn giao thông vẫn diễn biến phức tạp. So với cùng kỳ năm ngoái, số vụ tai nạn và số người chết đã giảm nhưng số người bị thương lại tăng cao.

Tai nạn giao thông có thể xảy ra với bất cứ lứa tuổi nào và luôn để lại hậu quả nặng nề.

Cụ thể, trong 9 tháng năm 2023, toàn tỉnh Khánh Hòa xảy ra 87 vụ tai nạn giao thông, làm chết 89 người, bị thương nặng 45 người. Thiệt hại tài sản từ tai nạn giao thông ước tính khoảng 895 triệu đồng. So sánh với cùng kỳ năm ngoái, giảm 6 người chết nhưng lại tăng 14 người bị thương do tai nạn giao thông.

Trước thực trạng trên, ngành chức năng ở Khánh Hòa luôn khuyến cáo, mỗi người khi tham gia giao thông hãy quan sát thật kỹ, chấp hành nghiêm Luật Giao thông, có ý thức nhường nhịn để hạn chế xảy ra tai nạn giao thông.

Bên cạnh đó, để chia sẻ, động viên một số nạn nhân tai nạn giao thông, đại diện Ban An toàn giao thông Khánh Hòa vừa đến Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa; Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng Khánh Hòa thăm hỏi, tặng quà cho 20 nạn nhân bị tai nạn giao thông. Trong số các nạn nhân này, có nhiều người bị thương rất nặng vì tai nạn giao thông.

Đông Hưng

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/am-anh-khon-nguoi-sau-cac-vu-tai-nan-giao-thong-16923112815494696.htm