Ai sẽ đại diện Trung Quốc dự họp Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78?

Phó Chủ tịch Trung Quốc Hàn Chính sẽ tham dự Khóa họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York từ ngày 18-23/9.

Phó Chủ tịch Trung Quốc Hàn Chính sẽ tham dự các phiên họp tại Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78 tại New York, Mỹ vào tuần tới. (Nguồn: AP)

Phó Chủ tịch Trung Quốc Hàn Chính sẽ tham dự các phiên họp tại Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78 tại New York, Mỹ vào tuần tới. (Nguồn: AP)

Trả lời câu hỏi của phóng viên tại họp báo thường kỳ ngày 15/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mao Ninh xác nhận rằng Phó Chủ tịch Hàn Chính sẽ đại diện cho Trung Quốc tại các phiên họp hoạch định chính sách thường niên của cơ quan liên chính phủ, bắt đầu vào ngày 19/9.

Bên lề phiên thảo luận cấp cao, ông Hàn Chính sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) của Liên hợp quốc, Hội nghị thượng đỉnh về Hành động khí hậu và cuộc họp cấp cao về Sáng kiến Phát triển toàn cầu (GDI). Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng dự kiến có các cuộc gặp với Tổng thư ký Liên hợp quốc, Chủ tịch Hội đồng Liên hợp quốc và lãnh đạo một số nước.

Nhấn mạnh những nhân tố bất định và khó lường cũng như những thách thức toàn cầu ngày càng gia tăng của thế giới, bà Mao Ninh cho hay, phiên thảo luận chung của Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78 sẽ là cơ hội quan trọng để cộng đồng quốc tế xây dựng sự đồng thuận chính trị, tăng cường đoàn kết, phối hợp và cùng ứng phó với các thách thức.

Tại phiên họp, Phó Chủ tịch Hàn Chính “sẽ trình bày chi tiết các quan điểm và đề xuất của Trung Quốc về bối cảnh quốc tế hiện nay, quản trị toàn cầu cũng như các vấn đề lớn của khu vực và quốc tế, kêu gọi các nỗ lực toàn cầu nhằm duy trì chủ nghĩa đa phương thực sự và cùng nhau thực hiện Sáng kiến Phát triển toàn cầu, Sáng kiến An ninh toàn cầu và Sáng kiến Văn minh toàn cầu, cùng thúc đẩy việc xây dựng một cộng đồng có tương lai chung cho nhân loại”.

Trong những năm gần đây, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không trực tiếp tham dự phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc. Nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc, ông Vương Nghị thường đại diện cho Bắc Kinh tại diễn đàn này.

Chính phủ Anh hồi tháng 8 thông báo rằng Thủ tướng Rishi Sunak sẽ không tham dự phiên họp sắp tới của Liên hợp quốc. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng không có kế hoạch tới New York vào dịp này.

Hồng Phúc

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/ai-se-dai-dien-trung-quoc-du-hop-dai-hoi-dong-lien-hop-quoc-khoa-78-242448.html