24 tác phẩm xuất sắc được trao Giải Báo chí toàn quốc về Bình đẳng giới năm 2024

Sáng 18/12, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women) phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải Báo chí toàn quốc về Bình đẳng giới năm 2024.

Ban tổ chức trao giải A cho các tác giả. Ảnh: Bich Nguyên

Ban tổ chức trao giải A cho các tác giả. Ảnh: Bich Nguyên

Tại lễ trao giải, 24 sản phẩm báo chí xuất sắc nhất của các tác giả/nhóm giả thuộc 4 thể loại báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình vinh dự được nhận giải thưởng và 3 tập thể cơ quan báo chí, truyền thông có nhiều bài gửi dự thi nhất đạt giải thưởng tập thể.

Kể từ ngày chính thức phát động 1/11/2024, Giải Báo chí toàn quốc về Bình đẳng giới năm 2024 đã nhận được gần 370 tác phẩm dự án, đa dạng dưới các hình thức khác nhau từ báo in, báo điện tử đến các tác phẩm phát thanh, truyền hình, xoay quanh ba chủ đề trung tâm: Thúc đẩy phòng chống bạo lực trên cơ sở giới, thúc đẩy bình đẳng giới trong chuyển đổi số và thúc đẩy bình đẳng giới trong phát triển kinh tế.

Trong đó, báo điện tử và báo in chiếm số lượng cao nhất với 259 tác phẩm, tiếp theo là thể loại truyền hình với 70 tác phẩm và phát thanh với 32 tác phẩm. Hơn 60% bài dự thi tham dự giải tập trung vào chủ đề phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới.

Theo Ban tổ chức cuộc thi, mỗi tác phẩm tham dự giải đều mang tới những thông điệp ý nghĩa về bình đẳng giới, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs), đồng thời, cũng là lời khẳng định sâu sắc sắc vai trò của báo chí, truyền thông trong xây dựng một xã hội công bằng, tiến bộ, một môi trường an toàn cho phụ nữ và trẻ em.

Ban tổ chức trao giải B cho các tác giả. Ảnh: Bích Nguyên

Ban tổ chức trao giải B cho các tác giả. Ảnh: Bích Nguyên

Tại lễ trao giải, Ban tổ chức vinh danh các sản phẩm xuất sắc ở 4 thể loại (báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình) với cơ cấu giải thưởng cho mỗi thể loại gồm: 1 giải A, 1 giải B, 2 giải C và 2 giải Khuyến khích.

Ban tổ chức đã trao giải A cho các tác phẩm: "Ký sự Ia Mơ - đường ra “trạm đẻ” đã gần” của Báo Phụ nữ thành phố Hồ Chí Minh (thể loại báo in); “Thúc đẩy bình đẳng bền vững” của Thông tấn xã Việt Nam (thể loại báo điện tử); “Nhức nhối nạn tảo hôn vùng cao: Hủ tục hay nhờn luật pháp” của Đài Tiếng nói Việt Nam (thể loại phát thanh); “Bà tôi, mẹ tôi, chị em tôi “ của Đài Truyền hình Việt Nam (thể loại truyền hình).

Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao 3 giải tập thể cho các cơ quan, đơn vị có nhiều sản phẩm dự thi chất lượng là Báo Phụ nữ Việt Nam, Báo Phụ nữ thành phố Hồ Chí Minh và Báo Nghệ An.

Giải Báo chí toàn quốc về Bình đẳng giới năm 2024 được tổ chức nhằm tác động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó bạo lực trên cơ sở giới. Sự kiện hướng tới kỷ niệm 30 năm Tuyên bố và Cương lĩnh vực hành động Bắc Kinh và 10 năm thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs). Đây cũng là một trong những hoạt động trong khuôn khổ đối tác chiến lược của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) nhằm thúc đẩy môi trường thuận lợi cho hoạt động bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ và chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái tại Việt Nam.

Bích Nguyên

Nguồn Biên Phòng: https://bienphong.com.vn/24-tac-pham-xuat-sac-duoc-trao-giai-bao-chi-toan-quoc-ve-binh-dang-gioi-nam-2024-post484731.html