2 tê tê quý hiếm được giải cứu khỏi bàn nhậu đã sinh con

Được cơ quan chức năng ở tỉnh Quảng Nam giải cứu, chăm sóc, 2 con tê tê cái đã sinh sản 2 con tê tê con.

Ngày 24-5, bà Lê Thủy Trinh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam, cho biết 2 con tê tê cái được cứu hộ, chăm sóc tại Trung Tâm Cứu hộ động vật Vinpearl River Safari Nam Hội An - VinWonders Nam Hội An (huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) đã sinh sản thành công 2 con con.

Theo thông tin từ Trung tâm cứu hộ động vật Vinpearl River Safari Nam Hội An, vào ngày 25-8-2022 và ngày 13-12-2023, trung tâm tiếp nhận 2 con tê tê từ Công an huyện Nam Giang và Hạt Kiểm lâm huyện Tiên Phước.

2 tê tê con bám trên lưng của mẹ

2 tê tê con bám trên lưng của mẹ

2 con tê tê này đều được cơ quan chức năng phát hiện, cứu hộ trước thời điểm chúng bị kẻ xấu chuẩn đem bán cho các nhà hàng, quán nhậu. Đây là loài tê tê Java, thuộc nhóm động vật nguy cấp, quý hiếm, đang bị đe dọa tuyệt chủng, thường bị săn bắt lấy vảy và ăn thịt.

Do bị buôn bán và vận chuyển trong điều kiện khắc nghiệt, dính bẫy nên cả 2 con tê tê đều trong tình trạng sức khỏe yếu, bị thương ở cơ thể, cần được điều trị, chăm sóc đặc biệt.

Để tạo điều kiện phục hồi tốt nhất, 2 cá thể tê tê được sống trong một môi trường mô phỏng tự nhiên, với các yếu tố như đất, cây cỏ và nơi ẩn nấp để chúng cảm thấy an toàn và thoải mái.

Clip: 2 con tê tê được giải cứu sinh hạ thành công 2 con con

Điều đáng mừng, không chỉ sức khỏe 2 con tê tê suýt bị đưa lên bàn nhậu được phục hồi mà chúng còn sinh sản thành công 2 con con.

Cụ thể, ngày 22-1-2023, Trung tâm cứu hộ động vật Vinpearl River Safari Nam Hội An đã đón chào sự ra đời của một tê tê con từ tê tê mẹ cứu hộ ngày 25-8-2022.

Tiếp đến, ngày 13-5 vừa qua, trung tâm tiếp tục ghi nhận thêm một tê tê con nữa ra đời từ cá thể được cứu hộ ngày 13-12-2023.

Hình ảnh siêu dễ thương của mẹ con tê tê

Hình ảnh siêu dễ thương của mẹ con tê tê

Sau khi tê tê con ra đời, chúng được chăm sóc cẩn thận, với chế độ dinh dưỡng đặc biệt và sự giám sát chặt chẽ để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh. Các tê tê con cũng được theo dõi cân nặng, các chỉ tiêu y tế định kỳ để phát hiện và điều trị kịp thời bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Theo ông Lê Việt Cường, Trưởng bộ phận Chăm sóc động vật Trung tâm cứu hộ động vật Vinpearl River Safari Nam Hội An, từ khi mang thai đến khi sinh con của loài tê tê khoảng 150-160 ngày.

Con tê tê được cứu hộ năm 2023 được xác định mang thai ngoài tự nhiên. Riêng con tê tê cứu hộ năm 2022 có 2 khả năng, vì sau khi được cứu hộ và điều trị thành công, tại trung tâm có cho tiếp xúc với 1 tê tê đực.

Ông Cường cho biết sau khi chăm sóc một thời gian để tê tê con lớn, trung tâm sẽ phối hợp với cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Nam thả 2 cặp mẹ con tê tê này về lại với môi trường tự nhiên.

Trần Thường

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/suyt-len-ban-nhau-2-te-te-quy-hiem-duoc-giai-cuu-khi-vua-sinh-con-196240524123200739.htm