Hàng loạt du khách mất tích trong nắng nóng đỉnh điểm tại Hy Lạp

Nắng nóng như thiêu đốt tại Hy Lạp được cho là nguyên nhân khiến một số du khách mất tích, thậm chí tử vong, theo Washington Post.

 Hy Lạp đang trải qua những ngày nắng nóng kéo dài. Ảnh: AA.

Hy Lạp đang trải qua những ngày nắng nóng kéo dài. Ảnh: AA.

Albert Calibet, 59 tuổi, là du khách thứ ba mất tích trong những ngày gần đây tại Hy Lạp. Trước đó, lực lượng cứu hộ thông báo tìm kiếm một du khách người Hà Lan mất tích. Trong khi đó, bác sĩ truyền hình người Anh, Michael Mosley, được tìm thấy đã tử vong trên đảo Symi sau vài ngày được thông báo mất tích. Tình trạng nắng nóng đỉnh điểm tại Hy Lạp được cho là nguyên nhân cho những sự việc nêu trên.

Cụ thể, du khách Calibet mất tích trên đảo Amorgos vào ngày 11/6, theo chính quyền thành phố. Anh trai của ông, Oliver, cho biết Calibet là một người leo núi dày dặn kinh nghiệm và đã trekking hơn 4 giờ đồng hồ để gặp một người bạn.

Phó thị trưởng hòn đảo nói với một trang tin tức của Hy Lạp rằng ông Calibet đã đi theo con đường đi bộ và thời tiết nóng có thể là một lý do quan trọng dẫn đến sự mất tích của ông.

 Khách tham quan phải che dù, đội mũ vì nhiều điểm du lịch ở Hy Lạp quá nóng. Ảnh: Anadolu Agency.

Khách tham quan phải che dù, đội mũ vì nhiều điểm du lịch ở Hy Lạp quá nóng. Ảnh: Anadolu Agency.

Nikolaos Pappas, giáo sư phát triển du lịch và quản lý khủng hoảng tại Đại học Sunderland ở Anh, cho biết các hòn đảo của Hy Lạp thường mát hơn vài độ so với đất liền. Nhưng nhiệt độ vẫn có thể tăng rất cao. Cụ thể, Amorgos đã chứng kiến nhiệt độ trên 35 độ C vào ngày 11/6, ngày du khách Calibet mất tích.

Hãng tin AP đưa tin, nhiệt độ đã tăng lên hơn 40 độ C ở phần lớn miền trung và miền nam Hy Lạp hôm 13/6, khiến chính quyền phải đóng cửa các địa điểm khảo cổ ở thủ đô Athens và đưa ra cảnh báo về cháy rừng.

Năm ngoái, Hy Lạp và Đông Nam Âu đã trải qua một trong những đợt nắng nóng tồi tệ nhất được ghi nhận.

George Havenith, giáo sư sinh lý học môi trường và công thái học tại Đại học Loughborough của Anh, cho biết cơ thể con người "được trang bị khá tốt để đối phó với nhiệt độ nói chung". Nhưng khi ở nhiệt độ cực cao, cơ thể đổ mồ hôi nhiều hơn. Điều này có thể làm cơ thể mất nước.

Để thích ứng với nhiệt độ cao, du khách nên uống đủ nước, mặc quần áo thông thoáng và bôi kem chống nắng khi ra ngoài. Đặc biệt, mọi người nên tránh tập thể dục hoặc thậm chí ra ngoài vào giờ cao điểm từ 11h-16h.

Minh Vũ

Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/hang-loat-du-khach-mat-tich-trong-nang-nong-dinh-diem-tai-hy-lap-post1481279.html