Yêu cầu gỡ bỏ các thiết bị kích sóng, gây nhiễu sóng trên các sàn thương mại điện tử, website bán hàng

Thiết bị gây nhiễu sóng và thiết bị kích sóng điện thoại di động nằm trong danh mục sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn cho mạng thông tin di động. Tuy nhiên, một số website, ứng dụng bán hàng, sàn thương mại điện tử (TMĐT) vẫn đăng bán.

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số nhận được công văn số 20⁄CTS-TTra của Cục Tần số vô tuyến điện - Bộ Thông tin và Truyền thông phản ánh về việc một số website⁄ứng dụng đăng bán thiết bị gây nhiễu (thiết bị phá sóng) và thiết bị kích sóng điện thoại di động trên các website TMĐT bán hàng, các sàn giao dịch thương mại điện tử không đúng quy định của pháp luật.

Cụ thể, tại Khoản 1 điều 47 Luật Tần số vô tuyến điện số 42/2009/QH12 ngày 23/11/2009 quy định: "1. Bộ Quốc phòng, Bộ Công an được sử dụng thiết bị gây nhiễu để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, phòng ngừa ngăn chặn, đấu tranh làm thất bại hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội. Cơ quan, tổ chức không thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, trong trường hợp đặc biệt cần thiết sử dụng thiết bị gây nhiễu phải được Thủ tướng Chính phủ cho phép".

Một số website⁄ứng dụng đăng bán thiết bị gây nhiễu (thiết bị phá sóng) và thiết bị kích sóng điện thoại di động trên các website TMĐT bán hàng, các sàn giao dịch thương mại điện tử không đúng quy định của pháp luật.

Tại khoản 4 Điều 13 Nghị định 96/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện quy định: "Chỉ cơ sở kinh doanh thuộc Bộ Quốc phòng và Bộ Công an mới được kinh doanh thiết bị gây nhiễu, phá sóng thông tin di động".

Nhằm ngăn ngừa việc gây nhiễu có hại tới mạng thông tin di động và thiết bị gây nhiễu (thiết bị phá sóng) không đúng quy định, Cục TMĐT&KTS yêu cầu các sàn TMĐT, ứng dụng, website bán hàng trực tuyến kiểm tra, rà soát và gỡ bỏ các sản phẩm vi phạm; Triển khai các biện pháp kỹ thuật, nhân sự kiểm duyệt… nhằm ngăn chặn, loại bỏ và xử lý các sản phẩm vi phạm.

Trong những ngày đầu tháng 4, Cục Tần số vô tuyến điện đã xử lý nhiều trường hợp gây nhiễu sóng tại một số tỉnh, thành phố trên cả nước. Các trường hợp này đều sử dụng các thiết bị gây nhiễu sóng không đủ điều kiện lưu hành trên thị trường, không được chứng nhận hợp quy…

Chính phủ chỉ đạo thí điểm sử dụng bằng lái xe tích hợp tài khoản định danh điện tử.

P.Chinh

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/yeu-cau-go-bo-cac-thiet-bi-kich-song-gay-nhieu-song-tren-cac-san-thuong-mai-dien-tu-website-ban-hang-169240422155318832.htm