Xung đột leo thang khắp Trung Đông khi Iran từ chối đàm phán với Mỹ

Hôm 2/3, Ali Larijani - Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran cho biết nước ông sẽ không đàm phán với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong khi đó, truyền thông nhà nước Iran đưa tin tên lửa đang được phóng từ các khu vực trung tâm của lãnh thổ Iran nhằm vào "các vị trí của kẻ thù" trên khắp khu vực Trung Đông để trả đũa các hành động quân sự trước đó của Mỹ và Israel.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran trong một tuyên bố cho biết đợt tấn công tên lửa nhắm vào khu phức hợp chính phủ Israel ở thành phố Tel Aviv cũng như các trung tâm quân sự và an ninh của nhà nước Do Thái ở Haifa và các khu vực ở Đông Jerusalem.

Lực lượng này nhấn mạnh các cuộc tấn công đó sẽ được mở rộng phạm vi không kích đồng thời cảnh báo còi báo động không kích ở Israel "sẽ không bao giờ ngừng".

Các cuộc không kích bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái của Iran cũng được mở rộng quy mô, nhắm vào các căn cứ của Mỹ và đồng minh trên khắp khu vực Trung Đông. Trong đó, đã có các báo cáo ghi nhận các căn cứ của Anh ở đảo Síp bị tấn công, cùng các vụ nổ được ghi nhận ở Qatar, Kuwait và Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).

Khói bốc lên nghi ngút từ nhà máy lọc dầu Ras Tanura ở Ả Rập Saudi sau đòn không kích trả đũa của Iran hôm 2/3 - Ảnh: Reuters

Khói bốc lên nghi ngút từ nhà máy lọc dầu Ras Tanura ở Ả Rập Saudi sau đòn không kích trả đũa của Iran hôm 2/3 - Ảnh: Reuters

Kuwait cho biết hệ thống phòng không của họ đã đánh chặn các máy bay không người lái của Iran trong khi đại sứ quán Mỹ tại quốc gia vùng Vịnh này đưa ra cảnh báo công dân tìm nơi trú ẩn do mối đe dọa từ các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái của Iran.

Các nhân chứng đã nhìn thấy sự hiện diện dày đặc của lực lượng an ninh, xe cứu thương và xe cứu hỏa gần đại sứ quán Mỹ, trong khi một video do hãng tin Reuters thu được cho thấy khói đen bốc lên từ khu vực xung quanh.

Các nhân chứng của hãng tin Reuters cũng nghe thấy những tiếng nổ lớn ở Dubai (UAE), thủ đô Doha của Qatar và Samha, cách Abu Dhabi khoảng 50 km.

Trong khi đó, một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái đã nhắm vào căn cứ không quân Hoàng gia Anh Akrotiri ở đảo Síp đêm ngày 1 rạng sáng ngày 2/3, gây ra thiệt hại hạn chế và không có thương vong. Đây là cuộc tấn công đầu tiên vào căn cứ này kể từ cuộc tấn công của các chiến binh Libya năm 1986, và được xem là một sự leo thang đáng kể trong cuộc xung đột.

Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian hôm 1/3 cho biết một hội đồng lãnh đạo gồm ông, người đứng đầu ngành tư pháp và một thành viên của Hội đồng Giám hộ đã tạm thời đảm nhiệm các nhiệm vụ của Lãnh tụ Tối cao.

Hiện đã ghi nhận những thương vong đầu tiên của người Mỹ trong cuộc xung đột này, bao gồm cái chết của ba quân nhân với thông tin đã được xác nhận vào ngày 1/3. Hai quan chức Mỹ nói với Reuters rằng các quân nhân Mỹ đã thiệt mạng tại một căn cứ ở Kuwait.

Anh Duy

Nguồn CA TP.HCM: http://congan.com.vn/quoc-te/thoi-su-quoc-te/xung-dot-leo-thang-khap-trung-dong-khi-iran-tu-choi-dam-phan-voi-my_189626.html