Xuất hiện dấu hiệu này, đến lúc bạn cần sổ giun

Các biểu hiện như chán ăn, giun trong phân, phát ban, ngứa hậu môn là một số dấu hiệu cảnh báo bạn cần đi sổ giun.

 Nhiễm giun sán có thể gây nên tình trạng suy dinh dưỡng và thiếu máu ở trẻ. Ảnh: Medical Center.

Nhiễm giun sán có thể gây nên tình trạng suy dinh dưỡng và thiếu máu ở trẻ. Ảnh: Medical Center.

Giun sán là một loại ký sinh trùng phổ biến có thể cư trú trong cơ thể con người, gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), giun ký sinh trong ruột có thể xâm nhập vào cơ thể nếu người đó tiếp xúc với đất bị ô nhiễm và không rửa tay đúng cách trước khi ăn hoặc nếu một người uống nước bị ô nhiễm bởi phân của người bị nhiễm bệnh.

Trang Pulselive khuyến nghị nếu có bất kỳ triệu chứng nào dưới đây, cơ thể bạn có thể đang bị giun sán và đã đến lúc cần tẩy giun.

Giun sán trong phân

Hầu hết mọi người không kiểm tra phân của mình nhưng chúng ta nên làm vậy. Nếu bạn phát hiện thấy giun sống trong phân của mình, điều đó nghĩa là đang có rất nhiều giun trong cơ thể bạn nên một số trong số chúng đã được bài tiết cùng với phân.

Trong trường hợp nghiêm trọng, bạn cũng có thể phát hiện một số chất màu trắng có thể là trứng giun hoặc ấu trùng sắp trưởng thành thành giun sán.

Chán ăn

Chán ăn có thể từ nhiều nguyên nhân khác nhưng nó cũng có thể là dấu hiệu của sự hiện diện của giun trong cơ thể bạn. Giun can thiệp vào hệ tiêu hóa dẫn đến chán ăn. Ngoài ra, hầu hết loại giun đều tiết ra một loại axit vào niêm mạc dạ dày, do đó làm giảm cảm giác thèm ăn của bạn.

 Một số biểu hiện như ngứa ngáy vùng hậu môn, chán ăn, sụt cân... có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể cần được tẩy giun. Ảnh: Freepik.

Một số biểu hiện như ngứa ngáy vùng hậu môn, chán ăn, sụt cân... có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể cần được tẩy giun. Ảnh: Freepik.

Phát ban

Khi bạn bị giun sán, bạn có thể bị phát ban da màu đỏ và ngứa. Phát ban xảy ra do các chất từ giun sán thải vào cơ thể bạn.

Ngứa hậu môn

Điều này không chỉ khó chịu mà còn gây cảm giác ngượng ngùng, khó khăn trong sinh hoat, cuộc sống hàng ngày. Nếu bạn bị ngứa hậu môn, hãy tẩy giun sán ngay lập tức để ngăn giun sán sinh sôi thêm.

Khi một số giun sán được thải ra qua đường phân, một số có thể bị mắc kẹt ở hậu môn và tiếp tục phát triển ở đó khiến bạn cảm thấy ngứa.

Giảm cân không rõ nguyên nhân

Nếu không cố gắng giảm cân nhưng lại sụt cân mỗi khi bước lên cân, có thể một trong những lý do là bạn đã bị nhiễm giun. Bạn có thể ăn đủ nhưng sau đó giun hấp thu hết một số chất dinh dưỡng, khiến cơ thể bạn chỉ còn rất ít.

Đói ngay sau khi ăn

Vì giun sán phụ thuộc vào những gì bạn ăn, đừng ngạc nhiên nếu bạn ăn mà không thấy no. Việc đơn giản chúng ta cần làm là đến bác sĩ hoặc mua thuốc tẩy giun sán ở hiệu thuốc.

Biện pháp phòng ngừa giun sán

Cần lưu ý một số điều sau để hạn chế giun sán:

Rửa và làm sạch trái cây và rau quả
Ăn chín uống sôi
Tránh tiêu thụ thực phẩm chưa nấu chín ở bên ngoài
Rửa dụng cụ nấu ăn và phục vụ và đồ sành sứ đúng cách
Rửa tay đúng cách bằng xà phòng và nước trước khi nấu ăn hoặc ăn uống
Đun sôi nước dùng để tiêu dùng và nấu ăn
Móng tay phải được cắt tỉa cẩn thận và giữ sạch sẽ
Rửa tay đúng cách sau khi xử lý đất.

Về lâu dài, nhiễm giun đường ruột không được điều trị có thể gây tổn hại cho sức khỏe của một người như:

Suy dinh dưỡng và thiếu máu (vì giun hấp thụ dinh dưỡng dành cho con người)
Bệnh tiêu chảy
Chứng sa trực tràng
Đau bụng nặng
Suy giảm tăng trưởng tâm lý và thể chất của trẻ em

Vy Linh

Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/xuat-hien-dau-hieu-nay-den-luc-ban-can-so-giun-post1481315.html