Xuân hạnh phúc ở vùng cao Yên Bái

Xuân này, cuộc sống hạnh phúc, ấm no hiện hữu trên vùng cao Yên Bái. Thoát đói, giảm nghèo, đồng bào các dân tộc thiểu số chung tay xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, xứng đáng là những miền quê đáng sống.

Bên những triền ruộng bậc thang hùng vĩ, đón xuân trong mùa hoa tớ dày nở đỏ thắm các triền đồi, anh Vàng A Chua ở bản Dế Xu Phình, xã Dế Xu Phình, huyện Mù Cang Chải phấn khởi cho biết: Với mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm, mỗi năm gia đình có nguồn thu gần 70 triệu đồng.

Những miền quê đáng sống ở vùng cao Yên Bái.

Những miền quê đáng sống ở vùng cao Yên Bái.

Trước đó, gia đình được hỗ trợ tiền từ Nghị quyết 69 của HĐND tỉnh để đầu tư sửa sang chuồng trại, mua thêm con giống về nuôi. Thêm vào đó, gia đình còn được tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về phát triển chăn nuôi và trồng trọt, chính vì thế có thêm nhiều kiến thức trong phát triển kinh tế gia đình.

Anh Vàng A Chua nói: "Có được sự hỗ trợ từ nhà nước như thế này chúng tôi vui lắm, gia đình tôi sẽ cố gắng chăm sóc đàn vật nuôi thật tốt, để mang lại nguồn thu ổn định, có tiền chăm sóc con cái".

Tập trung chăn nuôi, người dân vùng cao Yên Bái có cuộc sống sung túc hơn.

Năm qua, toàn tỉnh Yên Bái đã hỗ trợ gần 44 tỷ đồng để người dân phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản. Cụ thể, đã hỗ trợ thực hiện 25 dự án phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị; trên 1.200 cơ sở phát triển chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, đặc sản, hữu cơ; hỗ trợ chăn nuôi trâu, bò;, phát triển rừng trồng nguyên liệu theo hướng bền vững... Từ đây, góp phần đưa tổng sản phẩm nông, lâm nghiệp, thủy sản năm 2022 đạt trên 4.900 tỷ đồng.

Ông Lê Trọng Khang, Chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái cho biết: "Huyện đã tập trung phổ biến hướng dẫn kỹ thuật, các biện pháp trong chăn nuôi cũng như là chăm sóc những dự án cây ăn quả và thực hiện liên kết giữa hợp tác xã, doanh nghiệp với người dân đảm bảo tốt".

Chuyện liên kết giữa người dân và doanh nghiệp trong sản xuất nông nghiệp ở vùng cao Yên Bái hiện không còn hiếm, cho thấy sự thay đổi lớn trong nhận thức của đồng bào các dân tộc thiểu số, mang lại những lợi ích kinh tế không nhỏ, thay đổi toàn diện cuộc sống vốn nghèo khó trước đây.

Đồng bào vùng cao Yên Bái đón xuân hạnh phúc.

Huyện Trấn Yên là vựa dâu tằm lớn của tỉnh Yên Bái với trên 300 hecta và 1.500 hộ dân tham gia; sản lượng kén tằm đạt trên 1.000 tấn, mang lại nguồn thu 200 triệu đồng/hecta. Tại địa phương này hiện đã hình thành các tổ nhóm liên kết giữa người sản xuất với các cơ sở thu mua kén tằm. Mới đây nhà máy sản xuất tằm tơ thuộc công ty cổ phần đâu tằm tơ Yên Bái cũng đã chính thức đi vào hoạt động, tạo nên chuỗi liên kết khép kín giữa người nông dân và doanh nghiệp.

Ông Trần Đức Tiến, Chủ tịch UBND xã Báo Đáp, huyện Trấn Yên chia sẻ: "Người dân ở xã Báo Đáp luôn bền bỉ, yêu nghề trồng dâu nuôi tằm, được sự tạo điều kiện của tỉnh, của huyện về mặt chủ trương thì các công ty đã về đầu tư trên địa bàn, từ đó tạo ra đầu ra ổn định cho cây dâu và con tằm".

Song song phát triển kinh tế, người dân vùng cao Yên Bái cũng góp nhiều công của trong xây dựng nông thôn mới, từ đó đưa quê hương mình trở thành những miền quê phát triển và đáng sống. Ông Nông Văn Vị ở thôn Trại Phung, xã Tân Nguyên, huyện Yên Bình, năm qua vừa tự nguyện hiến mảnh đất có chiều dài 500m, chiểu rộng từ 7 đến 10 mét và 500 cây quế 5 năm tuổi, để mở rộng và cứng hóa đường bê tông rộng 3,5 mét cho trên 200 hộ dân đi lại được thuận tiện.

Ông Vị phấn khởi cho biết: "Bản thân gia đình tôi không có điều gì phải suy nghĩ, tự nguyện cống hiến chứ không phải cần thế nọ cần thế kia".

Ở Yên Bái, việc xây dựng nông thôn mới không chỉ là quan tâm đến đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn mà còn trú trọng đến đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Thông qua sự lãnh đạo của cấp ủy đảng, chính quyền, các đoàn thể ở cơ sở, sự chung tay của cộng đồng mà nhiều hộ dân thoát nghèo, có công ăn, việc làm và thu nhập ổn định; nhiều hộ nghèo cũng đã được đón Tết trong những căn nhà mới.

Chị La Thị Ngọc ở thôn Trại Phung, xã Tân Nguyên, huyện Yên Bình vừa dẫn khách đi thăm căn nhà mới xây với diện tích hơn 80m2, bao gồm ba phòng ngủ, một phòng khách, một phòng bếp, vừa phấn khởi cho biết: Nhờ có sự hỗ trợ 40 triệu đồng từ Quỹ làm nhà đại đoàn kết, kết hợp với số tiền tích lũy của gia đình và vay mượn anh em họ hàng mà gia đình xây được căn nhà, từ nay không lo sợ mỗi khi mưa gió:

Chị La Thị Ngọc nói: "Mơ ước thì lúc nào cũng mơ ước nhưng không nghĩ là thực hiện được. Năm nay thực hiện như thế này thì gia đình em vô cùng hạnh phúc và ấm cúng".

Đời sống vật chất được nâng lên, khi cái đói cái nghèo giảm bớt, bà con các dân tộc vùng cao Yên Bái hôm nay có điều kiện giữ gìn các nét đẹp văn hóa truyền thống, có kinh phí tu bổ, làm đẹp bản làng; từ đây phát triển du lịch bền vững.

Chị Lường Thị Hồng Chung, ở bản Chao Hạ, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ cho biết: "Làm du lịch cộng đồng, bà con có thêm thu nhập, có thêm cơ hội tiếp thu kiến thức và tinh hoa văn hóa từ du khách để làm phong phú hơn đời sống tinh thần của mình: Chúng tôi tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ, với đội văn hóa văn nghệ thì chúng tôi cho các em sưu tầm, tập luyện những điệu dân ca, dân vũ của đồng bào dân tộc Thái để giao lưu cùng du khách".

Thay đổi tư duy trong phát triển kinh tế, trong nếp sống, nếp sinh hoạt, đồng bào các dân tộc thiểu số ở vùng cao miền núi đang tiến về cái đích thu hẹp khoảng cách với người dân miền xuôi./.

Đinh Tuấn/VOV-Tây Bắc

Nguồn VOV: https://vov.vn/kinh-te/xuan-hanh-phuc-o-vung-cao-yen-bai-post997914.vov