Xử lý tình trạng khai thác vàng trái phép ở vùng núi Quảng Trị

Ngày 9-7, ông Lê Đại Lợi, Phó Chủ tịch UBND huyện ĐaKrông cho biết, UBND huyện đã thành lập đoàn liên ngành và kiểm tra tình hình khai thác vàng trái phép trên địa bàn xã Tà Long (huyện ĐaKrông, tỉnh Quảng Trị).

Sau hơn 5 giờ đi bộ dọc theo khe Kruông (thôn Pa Ngày, xã Tà Long), đoàn kiểm tra đã tiếp cận được hiện trường và đã xác định hành vi khai thác khoáng sản trái phép tại bãi Khe Vả và bãi Xát cách nhau khoảng 4km.

Lực lượng chức năng kiểm tra khu vực khai thác vàng trái phép tại thôn Pa Ngày, xã Tà Long, huyện ĐaKrông

Lực lượng chức năng kiểm tra khu vực khai thác vàng trái phép tại thôn Pa Ngày, xã Tà Long, huyện ĐaKrông

Tại bãi Khe Vả phát hiện có 2 hầm, trong đó 1 hầm đào mới có chiều cao khoảng 1,4m, rộng khoảng 0,7 đến 0,8m, sâu khoảng 3m, hầm còn lại đã cũ khai thác khoảng giai đoạn 2009 - 2012 có chiều cao khoảng 1,5m, rộng khoảng 0,6 đến 0,7m và 2 lán trại đã bị phá hủy.

Tại bãi Xát có 2 hầm đã cũ, khai thác khoảng giai đoạn 2009-2012 có chiều cao khoảng 1,5m, rộng khoảng 0,6 đến 0,7m và 2 lán trại đã bị phá hủy. Vào thời điểm kiểm tra tại 2 bãi trên, không có hoạt động của các đối tượng khai thác khoảng sản trái phép.

Trên tuyến kiểm tra, đoàn công tác cũng phát hiện có 7 gốc cây rừng tự nhiên bị cưa hạ, gãy đổ và một số bìa gỗ đã cũ trôi dọc suối. Trong đó, 5 gốc cây có đường kính gốc cưa từ 35-70cm bị cưa hạ trái phép và 2 gốc cây có đường kính 30-35cm bị gãy đổ.

Đoàn công tác huyện ĐaKrông tiếp cận khu vực khai thác khoáng sản trái phép

Trước đó, vào khoảng giữa tháng 6-2022, qua công tác nắm tình hình, Công an xã Tà Long phát hiện một số đối tượng có hành vi vận chuyển máy móc, thiết bị phục vụ khai thác khoáng sản trái phép tại khe Kruông.

Đây là khu vực rừng núi hiểm trở, cách trung tâm xã khoảng 15km, việc di chuyển đến địa điểm mà các đối tượng khai thác khoảng sản trái phép mất khoảng gần 5 giờ đi bộ men theo dọc bờ suối Kruông hoặc băng rừng lên phía thượng nguồn.

Đến 0 giờ 30 phút ngày 19-6, Công an huyện ĐaKrông đã cử lực lượng phối hợp với Công an xã Tà Long, Đồn Biên phòng Ba Nang và lực lượng Quân sự xã Tà Long thành lập Tổ công tác gồm 20 người truy quét, đẩy đuổi.

Lực lượng chức năng đã phát hiện tại bãi Xát và bãi Khe Vả thuộc khe Kruông, thôn Pa Ngày, xã Tà Long có khoảng 25 đối tượng đang dùng máy móc, thiết bị để đào đãi khoảng sản trái phép. Khi phát hiện lực lượng chức năng, các đối tượng đã lợi dụng địa hình rừng núi hiểm trở bỏ chạy khỏi hiện trường.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng đã phát hiện có 4 lán trại, 2 máy đập đá, 1 máy nổ, 2 máy phát điện, 1 máy hàn kim loại, 3 máy cưa xăng, 1 máy mơn, 1 máy khoan sắt, 1 máy khoan đá, 2 bình bơm oxy, 5 can dầu diezen và một số trang thiết bị phục vụ việc khai thác khoáng sản trái phép.

Do địa hình hiểm trở, rất khó để vận chuyển, thu giữ các tang vật nên tổ công tác đã phá hủy các lán trại và xử lý các loại máy móc, các trang thiết bị nói trên theo quy định.

Thông qua hoạt động truy quét có thể nhận định việc khai thác khoảng sản trái phép của các đối tượng trên mới xảy ra trong thời gian ngắn, hầu hết các đối tượng chỉ tận dụng các hầm, hang cũ trước dây để lại (khoảng giai đoạn 2009 - 2012) để tiếp tục khai thác thì bị lực lượng chức năng phát hiện, truy quét.

Hiện, UBND huyện ĐaKrông đã chỉ đạo các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương tiếp tục nắm tình hình tại các khu vực nói trên, rà soát nắm bắt chặt chẽ các đối tượng lạ mặt xuất hiện trên địa bàn.

Nếu có dấu hiệu hoạt động khai thác trái phép trở lại thì truy quét triệt để, nhằm đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bản xã Tả Long cũng như các địa phương lân cận.

Tiếp tục tuyên truyền phổ biến các quy định về bảo vệ khoáng sản, nâng cao trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền địa phương trong việc bảo vệ tài nguyên khoáng sản chưa khai thác.

Đồng thời bố trí lực lượng phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuần tra bảo vệ rừng thường xuyên, liên tục nhằm phát hiện, ngăn chặn tình trạng khai thác, vận chuyển lâm sản, khai thác khoáng sản trái pháp luật trong lâm phần được giao quản lý bảo vệ. Kiên quyết xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm theo đúng quy định.

Theo ông Lê Đại Lợi: “Trong thời gian qua, UBND huyện đã nhiều lần chỉ đạo các ngành liên quan tổ chức các đợt truy quét, đẩy đuổi các đối tượng khai thác khoáng sản trái phép. Tại các đợt truy quét đã xử lý các máy móc, thiết bị phục vụ cho hoạt động khai khác nhưng không có khả năng phá hủy các hầm lò xuyên sâu trong núi do các đối tượng khai thác khoáng sản trái phép để lại. Vì vậy, sau các đợt truy quét một thời gian, các đối tượng khai thác khoáng sản trái phép lại quay trở lại hoạt động tại các hầm lò cũ để tiếp tục khai thác".

"Để giải quyết dứt điểm tình trạng nói trên, UBND huyện đã đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh hỗ trợ huyện nổ mìn đánh sập các hầm lò khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn và tăng cường tuần tra, kiểm soát khu vực biên giới”, ông Lê Đại Lợi cho biết.

NGUYỄN HOÀNG

Nguồn SGGP: https://sggp.org.vn//xu-ly-tinh-trang-khai-thac-vang-trai-phep-o-vung-nui-quang-tri-826118.html