Xẻ núi việc, khơi mạch nguồn công vụ (*): 'Đất dụng võ' của người tài

Báo Người Lao Động
Gốc

Tuyển dụng chặt chẽ đồng thời với đãi ngộ xứng đáng là 2 trong nhiều yếu tố giúp cán bộ ở TP HCM tối ưu năng lực đóng góp

TS Nguyễn Thị Thiện Trí, Trường ĐH Luật TP HCM, nhìn nhận Nghị quyết 98/2023 của Quốc hội (NQ98) trao thẩm quyền về nhân sự khá lớn cho thành phố. Điều này phù hợp xu hướng, đáp ứng nhu cầu thực tiễn và giải quyết nhiều trở ngại thời gian qua.

Cần cán bộ tinh nhuệ

TS Trí đánh giá việc triển khai nhanh NQ98 cũng là áp lực lớn với TP HCM. Tuy nhiên, thành phố đã đi được một đoạn đường khi trước đó thực hiện Nghị quyết 54/2017 của Quốc hội nên có tiền đề thuận lợi và người dân rất kỳ vọng những kết quả, sự chuyển đổi rõ rệt của thành phố.

Đề cập việc chính quyền sẽ trình HĐND thành phố về tiêu chí, tiêu chuẩn, định mức đối với số lượng CBCC tại xã, phường, thị trấn theo NQ98, TS Trí nhận xét cán bộ, công chức (CBCC) công tác ở cơ sở có vai trò lớn, giúp bộ máy vận hành thông suốt. Cấp cơ sở là đầu tàu triển khai những chủ trương, quy định từ cấp trên. Nếu cấp cơ sở có chuyên môn tốt thì thành phố sẽ "nhẹ nhàng".

TP HCM được kỳ vọng luôn là nơi “đất lành chim đậu” của những người tài. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

TP HCM được kỳ vọng luôn là nơi “đất lành chim đậu” của những người tài. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Ngày 6-9, tại Hội nghị toàn quốc lần thứ nhất triển khai luật, nghị quyết của Quốc hội khóa XV, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Ngô Minh Châu cho biết với tinh thần đồng tâm hiệp lực, tâm thế sẵn sàng, TP đang khẩn trương và sớm cụ thể hóa từng cơ chế, chính sách nhằm tổ chức thực hiện thắng lợi NQ98.

"Số lượng cán bộ ít thì người giỏi cách mấy cũng làm không nổi. Ngược lại, số lượng nhiều mà chuyên môn không đáp ứng được thì vẫn thiếu hụt. Vì thế, ngoài chuyên môn, việc quan trọng là số lượng CBCC phù hợp" - TS Trí nêu quan điểm, đồng thời khẳng định điều này phụ thuộc lớn vào công tác tuyển dụng. Với cơ chế phân cấp, phân quyền thì đòi hỏi về nhân sự cao hơn nữa.

Cũng theo TS Trí, nhằm tránh tình trạng công chức nghỉ việc do quá tải thì bên cạnh việc chi thu nhập tăng thêm, thành phố phải có chế độ, chính sách tốt để họ tự nguyện làm việc và thấy được sự công bằng, không tâm tư giữa nơi ít việc, nơi nhiều việc.

Sớm có sản phẩm cụ thể

Ông Diệp Văn Sơn, nguyên Phó Vụ trưởng Cơ quan Thường trực phía Nam - Bộ Nội vụ, nhận xét CBCC cơ sở quá tải công việc là câu chuyện không mới ở TP HCM. Trong nhiều năm liền, thành phố kiên trì xin cơ chế từ trung ương để giải quyết bài toán này. Giờ thành phố đã được cho cơ chế, vấn đề còn lại phải làm sao tận dụng nhanh, hiệu quả nhất.

Cũng theo ông Sơn, khi thực hiện Nghị quyết, rất nhiều đầu việc cần thành phố triển khai ngay nên ban đầu khó tránh khỏi lúng túng. Do vậy, bên cạnh phát huy vai trò tham mưu của các cơ quan chuyên môn thì đây là lúc phát huy năng lực của người đứng đầu. "Lãnh đạo, chỉ đạo việc gì làm trước, việc gì làm sau, việc gì trong thời gian ngắn mà đem lại hiệu quả thì chỉ đạo làm ngay để NQ98 có sản phẩm cụ thể" - ông Sơn nêu ý kiến.

Đồng tình, TS Trương Đức Thuận, Tạp chí Cộng Sản, nói để NQ98 thật sự là động lực cho TP HCM tăng tốc, phát triển xứng tầm, đòi hỏi mỗi CBCC phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm và tận hiến vì sự phát triển. Đồng thời, thực hiện tốt công tác cải cách hành chính để người thi hành nhiệm vụ không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm

TS Trương Đức Thuận cũng cho rằng việc thực hiện các nội dung của NQ98 không dễ dàng. Trong đó, áp lực khi xử lý công việc sẽ là thử thách đối với mỗi CBCC. Vì vậy, TP HCM cần quan tâm đến chế độ đãi ngộ thật sự xứng đáng, khen thưởng kịp thời đối với những CBCC có tinh thần chủ động, sáng tạo trong việc tham mưu cũng như trực tiếp thực thi nhiệm vụ được giao.

"Mỗi CBCC phải nhận thức rằng khi được giao tham mưu, triển khai thực hiện những phần việc của NQ98 là niềm tự hào, vinh dự của bản thân. Từ đó không ngừng nỗ lực, cống hiến cả trí lực, sức lực của mình vì sự phát triển của thành phố. Các ban, ngành, đơn vị cũng cần chú trọng xác định và xây dựng tiêu chí đánh giá CBCC; tạo điều kiện, động lực để họ phát huy năng lực, sở trường bản thân trong việc tham mưu và thực hiện các phần việc được giao" - ông Thuận nói.

Theo ông Cao Thanh Bình, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP HCM, thành phố cần tập trung xây dựng các đề án chiến lược và đầu việc cụ thể, chi tiết để trình cấp có thẩm quyền thông qua sớm nhất có thể. Sau khi triển khai thì định kỳ kiểm tra giám sát, tháo gỡ khó khăn và đánh giá kết quả để tiếp các bước thực hiện đạt hiệu quả cao.

Cũng theo ông Bình, thành phố cần đánh giá cán bộ thật chặt chẽ cũng như tăng cường thanh tra công vụ để xây dựng đội ngũ cán bộ thật sự đủ năng lực, trình độ, tâm huyết, đạo đức và dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Đồng thời cương quyết loại bỏ những người thờ ơ, né tránh, sợ trách nhiệm; vận động và có các chính sách phù hợp để những nhân sự không bảo đảm năng lực chuyển công tác và môi trường làm việc phù hợp.

Một điều rất quan trọng, ông Bình nhấn mạnh, là phải bảo vệ đến cùng những CBCC, viên chức dám nghĩ, dám làm vì sự phát triển của thành phố nói riêng, đất nước nói chung.

Nhân sự cần vừa giỏi vừa hết lòng cống hiến

Tại tọa đàm "Lực đẩy phát triển từ NQ98" mới đây, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi khẳng định yếu tố quyết định triển khai NQ98 thành công là sự vào cuộc hành động của cả hệ thống chính trị thành phố. Hệ thống chính trị phải xác định nhiệm vụ cụ thể, có sự phân công trách nhiệm, có khen thưởng, xử lý sai phạm rõ ràng. Ngoài ra, điều quan trọng là sự tham gia của người dân, doanh nghiệp. Thành phố đang mở ra các cơ chế để doanh nghiệp phát triển, hướng đến xây dựng những doanh nghiệp dẫn đầu cả nước.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại tọa đàm. Ảnh: PHAN ANH

Theo Chủ tịch UBND thành phố, mục tiêu của NQ98 chính là đưa TP HCM trở lại quỹ đạo phát triển với tư cách là đầu tàu kinh tế của cả nước, tạo nền tảng để sau năm 2025 TP HCM có sự tăng trưởng cao, GRDP ở 2 con số.

Ông Phan Văn Mãi cũng thông tin TP HCM đang khẩn trương xây dựng Đề án xây dựng nền công vụ TP HCM hoạt động hiệu lực, hiệu quả giai đoạn 2024-2030. Trong đề án có các nội dung về tuyển dụng, đào tạo, chính sách... Đề án được kỳ vọng không chỉ tuyển dụng người giỏi mà người giỏi còn có mong muốn cống hiến cho thành phố.

Đào tạo có trọng tâm

TS Nguyễn Ngọc Chung - Phó trưởng Khoa Phụ trách Khoa Chính trị, Hành chính và Tâm lý giáo dục Trường Cán bộ Quản lý giáo dục TP HCM - nhìn nhận trong giai đoạn hiện nay, với những yêu cầu cao hơn, thử thách lớn hơn thì đòi hỏi đội ngũ CBCC thành phố nỗ lực và quyết tâm nhiều hơn để cùng với thành phố hoàn thành nhiệm vụ Đảng, Quốc hội, Chính phủ tin tưởng giao phó.

TP HCM cần rà soát, đánh giá để có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cụ thể đối với từng vị trí công tác. Trong đó, chú trọng đào tạo, bồi dưỡng đối với các ngành, lĩnh vực quan trọng như tài chính, ngân hàng, quản lý nhà nước, quản lý đô thị, pháp luật quốc tế... Đồng thời tiếp tục phân cấp, phân quyền cho các cơ quan chuyên môn thuộc UBND và chính quyền cấp dưới thực hiện một số lĩnh vực cho phép. Đối với các nội dung, nhiệm vụ phân cấp phức tạp, khó thực hiện cần làm từng bước, thận trọng để rút kinh nghiệm. "Việc phân cấp đi đôi với theo dõi, kiểm tra, giám sát để kịp thời điều chỉnh" - TS Chung nói.

(Còn tiếp)

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 5-9

TRƯỜNG HOÀNG - PHAN ANH - QUỐC ANH

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/thoi-su/xe-nui-viec-khoi-mach-nguon-cong-vu-dat-dung-vo-cua-nguoi-tai-2023090621055734.htm