Xây dựng thương hiệu 'hai giỏi' ở trường học miền núi Hà Tĩnh

Gắn công tác nữ công với phong trào thi đua 'Giỏi việc trường, đảm việc nhà', các nữ giáo viên Trường THPT Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã góp phần quan trọng làm nên những thành tích dạy học đáng ghi nhận của ngôi trường miền núi.

Trường THPT Hương Sơn có gần 100 cán bộ, giáo viên, trong đó có 65 nữ. Gắn công tác nữ công với hoạt động chuyên môn và phong trào thi đua “Giỏi việc trường, đảm việc nhà” đã trở thành “thương hiệu” của trường trong ngành giáo dục tỉnh nhà nhiều năm qua.

Tập thể nữ công Trường THPT Hương Sơn là những cán bộ, giáo viên “giỏi việc trường, đảm việc nhà”.

Tập thể nữ công Trường THPT Hương Sơn là những cán bộ, giáo viên “giỏi việc trường, đảm việc nhà”.

Cô Nguyễn Thị Ngọc Diệp - Trưởng ban Nữ công của trường cho biết: “Chúng tôi luôn nhắc nhở nhau rằng không có giới hạn nào cho phụ nữ, những gì nam giới làm được thì phụ nữ cũng làm được, thế nên, các nữ giáo viên càng nỗ lực nhiều hơn nữa để vừa thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, hoạt động phong trào sôi nổi, vừa nuôi dạy con cái, xây dựng gia đình hạnh phúc”.

Thực hiện phương châm đó, Ban nữ công nói riêng, BCH Công đoàn trường nói chung luôn chú trọng công tác động viên, khơi dậy tinh thần trách nhiệm, năng lực và nhiệt huyết của cán bộ, giáo viên. Các phong trào “Học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức và phong cách của Hồ Chí Minh”, “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”; viết sáng kiến kinh nghiệm, đổi mới hình thức dạy học... được các cô hưởng ứng rất tích cực.

Những tiết học ngoại khóa hấp dẫn được các cô giáo Tổ Ngữ văn triển khai tạo sự hào hứng cho học sinh.

Các cô giáo cũng thường xuyên tổ chức dạy thể nghiệm liên trường, ngoại khóa; sinh hoạt chuyên môn để thảo luận, đóng góp ý kiến giúp Ban giám hiệu nhà trường tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác chuyên môn và kịp thời tìm giải pháp khắc phục. Cùng với đó, các cô không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ; tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy để nâng cao hiệu quả chất lượng dạy học.

Những nỗ lực này đã được minh chứng bằng thành tích giáo dục đại trà và mũi nhọn của nhà trường. Nhiều lớp học của trường đạt những thành tích cao trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua mà các trường bạn phải ao ước, ngưỡng mộ; đặc biệt, hầu hết các lớp học đó là do nữ giáo viên làm chủ nhiệm.

Nhiều lớp học do các nữ giáo viên chủ nhiệm đạt thành tích đáng ngưỡng mộ tại kỳ thi THPT quốc gia 2023.

Tiêu biểu như lớp 12D do cô Nguyễn Thị Ngọc Diệp làm chủ nhiệm có 45 lượt học sinh đạt trên 27 điểm; điểm trung bình môn Văn của lớp đạt 9,23; lớp 12A1 của cô Bùi Thị Hoa có 17 lượt học sinh đạt trên 27 điểm; 1 thủ khoa của tỉnh khối D01 với 28,1 điểm; lớp 12D7 của cô Trần Thị Thanh Huyền có 7 lượt học sinh đạt trên 27 điểm... Những kết quả đó đã góp phần quan trọng đưa Trường THPT Hương Sơn xếp thứ 5 toàn tỉnh về kết quả thi THPT quốc gia năm học 2022 - 2023, được Sở GD&ĐT tặng bằng khen về thành tích này. Trường nhiều năm liền đạt danh hiệu tập thể xuất sắc, được các cấp, ngành khen thưởng.

Các câu lạc bộ khiêu vũ, thể thao là nơi gắn kết tình cảm, giúp các cô giáo thêm năng động, tự tin.

Đánh giá về những đóng góp của ban nữ công đối với công tác chuyên môn và hoạt động phong trào của nhà trường, thầy Hoàng Trung Sơn - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Hương Sơn cho biết: “Sự đoàn kết, trách nhiệm và bản lĩnh của các nữ cán bộ, giáo viên đã góp phần quan trọng vào thành tích chung của nhà trường. Các cô là những tấm gương cho cán bộ, giáo viên toàn trường noi theo”.

Bên cạnh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, các nữ cán bộ, giáo viên Trường THPT Hương Sơn cũng dành cho mình những giờ phút thư giãn, giải tỏa căng thẳng sau mỗi giờ lên lớp bằng các hoạt động văn hóa, thể thao sôi nổi. Các CLB dân vũ, yoga, bóng chuyền... thu hút đông đảo nữ công tham gia, là nơi chị em gắn kết tình cảm, chia sẻ tâm tư, rèn luyện sự tự tin, năng động.

Như những người mẹ thứ hai ở trường học, các nữ công của trường cũng tích cực tham gia vào công tác tư vấn tâm lý học đường, định hướng nghề nghiệp; huy động nguồn kinh phí để giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn; kịp thời động viên, làm chỗ dựa tinh thần cho những em có hoàn cảnh đặc biệt...

Các giáo viên nữ được khen thưởng vì thành tích trong công tác chuyên môn.

Không chỉ “giỏi việc trường”, các cô giáo còn rất đảm đang, khéo léo trong nuôi dạy con cái và xây dựng gia đình hạnh phúc. Nhiều con em của các nữ giáo viên đạt thành tích cao trong các cuộc thi cấp tỉnh, cấp quốc gia; gia đình luôn êm ấm, thuận hòa.

Biết hài hòa hai yếu tố “đảm nhà” và “giỏi trường” là tiền đề cho sự tự tin, tự chủ và thành công của các nữ cán bộ, giáo viên Trường THPT Hương Sơn. Từ sự đóng góp của Ban nữ công, Công đoàn cơ sở Trường THPT Hương Sơn đã trở thành một trong những đơn vị tiêu biểu về phong trào thi đua “Dạy tốt - học tốt”, “Hai giỏi” của Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh nhà.

Ông Trần Hậu Tú

Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Hà Tĩnh

Minh Khánh

Nguồn Hà Tĩnh: https://baohatinh.vn/giao-duc/xay-dung-thuong-hieu-hai-gioi-o-truong-hoc-mien-nui-ha-tinh/253115.htm