Xây dựng thành phố an toàn: Giúp học sinh dám đối mặt, lên tiếng

Ngày 6/12, tại trường Trung học sơ sở Cổ Loa (huyện Đông Anh, Hà Nội), hơn 600 học sinh đã sôi nổi tham gia buổi tọa đàm với chủ để 'Thế hệ mới - Lên tiếng vì thành phố an toàn' thuộc dự án 'Thành phố an toàn và thân thiện với trẻ em gái' (2020-2023).

 Học sinh trường Trung học cơ sở Cổ Loa chung tay vì thành phố an toàn

Học sinh trường Trung học cơ sở Cổ Loa chung tay vì thành phố an toàn

3 thông điệp từ tọa đàm "Thế hệ mới - Lên tiếng vì thành phố an toàn"

Mọi hình thức quấy rối tình dục đều không thể chấp nhận và dung túng. Do đó, cần huy động sự tham gia tích cực từ các nhóm thanh, thiếu niên, từ việc chủ động nâng cao nhận thức, năng lực, xóa bỏ các khuôn mẫu giới, định kiến giới, chấm dứt hành vi đổ lỗi cho nạn nhân.

Thế hệ mới lan tỏa các thông điệp ý nghĩa về phòng ngừa và ứng phó với quấy rối, xâm hại tình dục trên phương tiện công cộng và tại các địa điểm công cộng tới bạn bè, người thân và cộng đồng;

Khi chúng ta đồng lòng lên tiếng, đoàn kết – hợp tác và nỗ lực hành động, mọi hành động quấy rối dù ở đâu, dưới hình thức nào đều sẽ phải chấm dứt.

Trong phần giao lưu, chia sẻ, các chuyên gia và thầy cô giáo đã đặt ra những tình huống rất cụ thể, đơn giản (nhưng tế nhị và nhạy cảm) có thể xảy ra hàng ngày như: khi vào nhà vệ sinh ở xa khu nhà trung tâm nhưng khi đại tiện xong ta mới phát hiện thiếu nước, hết giấy; khi một bạn nữ bị kẻ biến thái dồn vào chân tường định giở trò sàm sỡ; khi bị bố mẹ, người thân mắng chửi, thậm chí là bạo hành nhưng lỗi đó không thuộc về mình… Hàng loạt những tình huống cụ thể được đặt ra để các em học sinh thảo luận, trao đổi, đưa ra hướng giải quyết và bảo vệ quan điểm/sự lựa chọn của mình.

Mỗi học sinh (với nhận thức và hiểu biết cá nhân) có sự lựa chọn, cách giải quyết vấn đề riêng. Từ câu trả lời của các em học sinh, các chuyên gia, thầy cô sẽ phân tích cái được, chưa được, hỗ trợ các em lựa chọn giải pháp tối ưu nhất để giải quyết vấn đề. Và tương tự, trong những tình huống liên quan đến bạo lực, quấy rối và xâm hại tình dục, các chuyên gia và thầy cô cung cấp cho các em kiến thức, kỹ năng mềm để có thể an toàn thoát hiểm; chủ động ứng phó và phòng ngừa với các tình huống mất an toàn.

Học sinh sôi sổi tham gia phát biểu ý kiến liên quan đến những tình huống xung quanh chủ đề phòng chống bạo lực, quấy rối và xâm hại tình dục vì thành phố an toàn

Một trong những nguyên nhân khiến các em học sinh chưa mạnh dạn bày tỏ quan điểm cá nhân, từ đó ngại lên tiếng (trước đám đông) là vì các em còn thiếu tự tin, ngại nói trước đám đông/hoặc chưa có sự cọ sát với các huống cụ thể trong đời sống.

"Với những bạn có kiến thức, có kỹ năng, tính cách mạnh mẽ thì sẽ mạnh dạn bày tỏ quan điểm cá nhân trước các vấn nạn này. Song với các bạn nữ hiền lành, ngại chia sẻ, thiếu kỹ năng trình bày trước đám đông thì thường sẽ chọn cách im lặng, kkhông lên tiếng. Và chắc chắn, với các bạn ấy, khi gặp phải các tình huống bị quấy dối/bị xâm hại sẽ thường giữ kín trong lòng thay vì tìm sự hỗ trợ, giúp đỡ, bảo vệ mình từ cộng đồng", một bạn nữ học sinh khối 9 chia sẻ.

Hơn 30% phụ nữ và trẻ em gái cảm thấy không an toàn ở một số điểm công cộng nơi họ sống. Phần lớn thủ phạm gây ra các hành vi quấy rối tình dục nơi công cộng là nam giới (chiếm tỷ lệ 92,3%). Phản ứng phổ biến của các nạn nhân là tìm sự hỗ trợ của người xung quanh hoặc bỏ đi. Có tới 29,7% nạn nhân lựa chọn cách im lặng chịu đựng và không làm gì trước các hành vi quấy rối tình dục. Đáng chú ý, khi phụ nữ và trẻ em gái bị quấy rối tình dục đề nghị hỗ trợ thì có tới 2,7% phản ứng bằng cách "đổ lỗi cho nạn nhân".

Kết quả khảo sát về toàn nơi công cộng đối với phụ nữ, trẻ em gái, người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBTI) của tổ chức Plan International Việt Nam và vụ Bình đẳng giới (Bộ LĐ-TB&XH).

Chia sẻ với các em học sinh trong buổi tọa đàm, cô Nguyễn Thị Thuần, Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Cổ Loa nhấn mạnh: Với sự chung tay góp sức của các bậc cha mẹ, các thầy cô giáo, toàn cộng đồng và đặc biệt là các em học sinh, chúng ta sẽ đạt được mục tiêu "Vì thành phố an toàn, vì cuộc sống an toàn". Bên cạnh đó, các em được tạo điều kiện để phát triển toàn diện, xây dựng các kỹ năng mềm, kiến thức xã hội để tự tin sẵn sàng bước vào cuộc sống sau này. Học sinh chính là nhân tố của sự thay đổi góp rất tích cực tạo nên một môi trường học tập, làm việc an toàn bình đẳng.

Thầy cô và học sinh hào hứng tham gia trả lời các tình huống đặt ra của chuyên gia, diễn giả tại tọa đàm

Là người truyền cảm hứng "dám lên tiếng" cho học sinh, nhà báo Bùi Ngọc Hải cho rằng, để xây dựng thành phố an toàn, đầu tiên các em cần phải có bản lĩnh. Có bản lĩnh thì mình sẽ tìm ra được các phương án thích hợp để đối phó với các tình huống quấy rối, bạo hành, khi bị chèn ép, bị phân biệt đối xử. Phải dám đối mặt, lên tiếng và hành động.

Song song với đó, các em cũng cần phải phân tích những mặt lợi, mặt hại trước khi đưa ra quyết định, để không phải hối hận về sau. Hỗ trợ các em cũng cần có sự lắng nghe, thấu hiểu từ thầy cô và cha mẹ, những người luôn yêu thương và hy vọng những điều tốt đẹp nhất đến với các em.

Theo chia sẻ của bà Trần Vân Anh, Phó Viện trưởng Viện Quản lý phát triển bền vững, mỗi học sinh đều có thể trở thành một vị thủ lĩnh lan tỏa thông điệp, hành động tích cực để cùng xây dựng một trường học an toàn, hạnh phúc. Từ những kỹ năng tiếp thu được từ buổi tọa đàm, các em sẽ lan tỏa cho bạn bè, anh chị em, người tân của mình cùng chung tay phòng chống và đẩy lùi nạn xâm hại/quấy rối tình dục trong đời sống.

Tọa đàm với chủ để "Thế hệ mới lên tiếng vì thành phố an toàn"được tổ chức bởi Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD), Tổ chức Plan International Việt Nam, Vụ Bình Đẳng giới thuộc Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội, Viện Phát Triển Sức Khỏe Cộng Đồng Ánh Sáng (LIGHT). Đây là một sự kiện trong Dự án "Thành phố An toàn và Thân thiện với em gái" (2020-2023).

Một số hình ảnh tại tọa đàm:

HKD

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/xay-dung-thanh-pho-an-toan-giup-hoc-sinh-dam-doi-mat-len-tieng-20231206174034058.htm