Vụ Crimea bị nã tên lửa ATACMS: Nga tuyên bố đáp trả; Mỹ, Ukraine lên tiếng

Vụ Crimea bị nã tên lửa ATACMS xuất hiện diễn biến mới liên quan các phát ngôn của phía Nga, Mỹ và Ukraine.

Ngày 24-6, Bộ quốc phòng Nga cáo buộc Ukraine nã 5 tên lửa đạn đạo chiến thuật ATACMS do Mỹ cung cấp vào TP Sevastopol (bán đảo Crimea) khiến 4 người chết và hơn 150 người bị thương, theo đài RT.

Lực lượng phòng không Nga tại Crimea đã đánh chặn 4 tên lửa, còn tên lửa thứ 5 bị Nga làm hư hại, đi chệch khỏi quỹ đạo và phát nổ khiến các mảnh bom chùm trong đó rơi xuống gây thương vong cho dân thường.

Nga tuyên bố trả đũa vụ Crimea bị nã tên lửa ATACMS

Sau đó, cũng trong ngày 24-6, người phát ngôn Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov nói rằng Moscow biết rõ ai đứng đằng sau vụ tấn công tên lửa vào Crimea hôm 23-6, RT đưa tin.

Bình luận về vụ việc này, ông Peskov lên án đây là “cuộc tấn công rất tàn bạo ở Crimea".

“Chúng tôi biết rất rõ ai đứng đằng sau việc này,...ai đang nhắm những tên lửa cực kỳ phức tạp về mặt kỹ thuật này vào các mục tiêu” - ông Peskov nói.

Video do đài RT (Nga) đăng tải cho thấy người dân ở bãi biển Uchkuevka, phía bắc TP Sevastopol, chạy tán loạn khi nghe thấy tiếng nổ của tên lửa. Nguồn: RT

Người phát ngôn Điện Kremlin tiếp tục cảnh báo rằng “tất nhiên, sự liên quan trực tiếp của Mỹ vào các hoạt động thù địch dẫn đến việc dân thường Nga thiệt mạng sẽ phải gánh hậu quả” và “thời gian sẽ trả lời” hậu quả đó sẽ đến khi nào.

Ông Peskov cũng nhắc lại bình luận của Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng Moscow đã cân nhắc việc trang bị vũ khí tương tự cho các quốc gia chống lại các nước phương Tây như một phản ứng đối với việc cung cấp vũ khí cho Ukraine.

“Bạn nên hỏi các đồng nghiệp của tôi ở châu Âu, và trên hết ở Washington, hãy hỏi các thư ký báo chí ở đó tại sao chính phủ của họ lại giết hại trẻ em Nga. Chỉ cần hỏi họ câu hỏi này” - ông Peskov nói với các phóng viên tại buổi họp báo.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc Washington đã tạo điều kiện cho cuộc tấn công này của Ukraine. Theo Bộ này, các mục tiêu mà loại tên lửa này nhắm tới được các chuyên gia Mỹ giao cho quân đội Ukraine dựa trên dữ liệu tình báo của Mỹ.

Cũng trong ngày 24-6, Nga triệu tập Đại sứ Mỹ tại Moscow Lynne Tracy tới Bộ Ngoại giao Nga với cáo buộc rằng Washington đang "tiến hành một cuộc chiến tranh hỗn hợp chống lại Nga và thực sự đã trở thành một bên trong cuộc xung đột" khi “cung cấp cho Ukraine những vũ khí tiên tiến nhất, bao gồm tên lửa ATACMS trang bị đạn chùm, để Kiev dùng tấn công TP Sevastopol".

Phía Nga cũng nói với bà Tracy rằng Nga chắc chắn sẽ đáp trả và trừng phạt cuộc tấn công này nhưng không nói rõ bằng biện pháp nào.

Mỹ lên tiếng vụ Crimea bị nã tên lửa ATACMS

Cũng trong ngày 24-6, sau khi bị Nga cáo buộc đứng đằng sau vụ tấn công này, người phát ngôn Lầu Năm Góc Charlie Dietz nói rằng phía Ukraine tự đưa ra quyết định nhắm mục tiêu vào Crimea, theo hãng tin Reuters.

“Ukraine tự đưa ra quyết định nhắm mục tiêu và tự tiến hành các chiến dịch quân sự” - ông Dietz nói.

 Tên lửa tầm xa ATACMS của Mỹ. Ảnh: QUÂN ĐỘI MỸ/AP

Tên lửa tầm xa ATACMS của Mỹ. Ảnh: QUÂN ĐỘI MỸ/AP

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng nói rằng bất kỳ thương vong cho dân thường nào cũng đều là thảm kịch.

Người phát ngôn này nói thêm rằng trong số đó chắc chắn bao gồm hàng nghìn người Ukraine vô tội đã bị lực lượng Nga giết hại kể từ khi chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga bắt đầu.

Ukraine tránh bình luận trực tiếp

Lãnh đạo và quan chức Ukraine hiện tại vẫn im lặng hoặc tránh bình luận trực tiếp về vụ việc này.

Bình luận về vụ việc, người phát ngôn của Lực lượng Hải quân Ukraine - ông Dmytro Pletenchuk chỉ nói rằng Ukraine không nhắm hỏa lực gây thiệt hại đối với các mục tiêu dân sự, đồng thời cáo buộc Nga ngó lơ sự an toàn của dân thường, theo hãng thông tấn Ukrinform.

Theo ông Pletenchuk, những báo cáo về vụ việc đang được phía Ukraine xác minh và như thông tin công khai sơ bộ có thể thấy Nga bỏ bê sự an toàn của dân thường.

ĐỨC HIỀN

Nguồn PLO: https://plo.vn/vu-crimea-bi-na-ten-lua-atacms-nga-tuyen-bo-dap-tra-my-ukraine-len-tieng-post797204.html