Vinh danh 12 thành tựu y khoa Việt Nam 2023

Từ 20 đề cử vào vòng bình chọn Giải Thành tựu y khoa Việt Nam 2023, với 100.000 tin nhắn gửi về qua 2 cổng bình chọn, ban tổ chức chọn ra 12 thành tựu tiêu biểu để trao giải, với tổng giá trị giải thưởng hơn 600 triệu đồng

Tối 26-2, Đài tiếng nói Nhân dân TP HCM (VOH) phối hợp với Sở Y tế TP HCM tổ chức Lễ trao giải Thành tựu y khoa Việt Nam năm 2023 nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2-1955 - 27-2-2024).

Tham dự có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Nguyễn Hồ Hải; Phó Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TP HCM Nguyễn Phước Lộc; Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM Phan Nguyễn Như Khuê; Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức;...

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Phước Lộc cùng lãnh đạo TP HCM, Ban Tổ chức trao Giải Thành tựu y khoa 2023 cho 12 bệnh viện

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Công Đồng, Giám đốc Đài Tiếng nói Nhân dân TP HCM cho biết sau 3 tháng phát động, từ 86 công trình, Hội đồng chuyên môn đã chọn 20 đề cử vào vòng bình chọn. Từ 20 đề cử này, đã có 100.000 tin nhắn gửi về qua 2 cổng bình chọn, ban tổ chức chọn ra 12 thành tựu tiêu biểu để trao giải, với tổng giá trị giải thưởng hơn 600 triệu đồng.

Theo ông Đồng, đây là năm thứ 4 liên tiếp Giải thưởng Thành tựu y khoa Việt Nam được tổ chức vinh danh các công trình y học tiên tiến, hiện đại, ứng dụng kỹ thuật, công nghệ cao của đội ngũ thầy thuốc Việt Nam trong chăm sóc sức khỏe và chữa bệnh cho người dân.

Là 1 trong 12 đơn vị đoạt Giải thưởng Thành tựu y khoa Việt Nam 2023, chia sẻ tại buổi lễ, BS Trịnh Nhựt Thư Hương, Trưởng Khoa Chăm sóc trước sinh, Bệnh viện Từ Dũ - thành viên ekip thông tim xuyên tử cung cứu sống bào thai dị tật tim nặng không lỗ van động mạch phổi, cảm thấy tự hào. Bởi để có được thành công ca thông tim trong bào thai, các y bác sĩ đã vượt qua chặng đường với nhiều lo lắng. Và để chuẩn bị cho ca can thiệp, các đồng nghiệp đã phải chuẩn bị trước một năm. "Cho đến khi được thực hiện, ekip lo lắng đủ thứ vì chưa có hành lang pháp lý bảo vệ mình, lo vì không biết mình thành công hay thất bại, nếu thất bại phải làm sao? Và chính ánh mắt của người mẹ đã giúp chúng tôi có động lực, sức mạnh quyết tâm thực hiện thành công" - bác sĩ Hương bày tỏ.

Cũng tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo TP HCM, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức đã gửi lời chúc sức khỏe đến đội ngũ y, bác sĩ, cán bộ, nhân viên ngành y tế. Đồng thời, bày tỏ sự tri ân, biểu dương những đóng góp vô cùng to lớn của ngành y tế TP cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

"Lãnh đạo TP luôn đánh giá cao những nỗ lực đóng góp tích cực của ngành y tế đối với công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng với những nghiên cứu sáng tạo của đội ngũ y, bác sĩ cùng với các phương pháp khoa học có giá trị thực tiễn trong khám, chữa bệnh" - Ông Dương Anh Đức nói. Ông nhấn mạnh Giải thưởng Thành tựu Y khoa Việt Nam là giải thưởng có ý nghĩa lớn, không chỉ tiếp thêm lửa động viên đối với các thầy thuốc có những sáng tạo y học mà còn là lời tri ân sâu sắc của xã hội đối với "những thiên thần Blouse trắng" từng ngày, từng giờ, mọi lúc mọi nơi, không chỉ giành giật mạng sống trong khoảnh khắc sinh tử đời người, mà còn giúp mỗi người chúng ta có thêm những ngày tháng vượt qua bệnh tật, sống khỏe, sống tích cực.

12 thành tựu đoạt giải thưởng thành tựu y khoa

1. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM: Chặng đường 30 năm giảm tỉ lệ tử vong bệnh uốn ván.

2. Bệnh viện An Bình: Âm ngữ trị liệu phục hồi giao tiếp sau đột quỵ.

3. Bệnh viện Ung bướu TP HCM: Phẫu thuật bảo tồn sinh sản trong ung thư cổ tử cung.

4. Bệnh viện Nhân dân Gia Định: Can thiệp dị dạng mạch máu bằng phương pháp tiêm cồn.

5. Bệnh viện Quân y 175: Trung tâm sinh lý thần kinh chăm sóc từ đột quỵ đến trầm cảm - Những căn bệnh thời đại.

6. Bệnh viện Phục hồi chức năng và điều trị bệnh nghề nghiệp: Bước đầu ứng dụng in 3D trong chế tạo dụng cụ chỉnh hình cho trẻ em.

7. Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh: Gỉam nguy cơ đặt nội khí quản và chi phí điều trị ở trẻ sơ sinh rất non với phác đồ giờ vàng.

8. Bệnh viện Tai mũi họng TP HCM; Phẫu thuật điều trị bệnh lý xốp xơ tai.

9. Bệnh viện Mắt TP HCM: Ứng dụng kỹ thuật tối ưu - Quà tặng vô giá cho trẻ em Glaucoma.

10. Bệnh viện Đa khoa Mỹ Đức: Chọn lọc phôi không mang gen bệnh bằng xét nghiệm di truyền tiền làm tổ (PGT-M).

11. Bệnh viện ĐH Y dược TP HCM: Can thiệp thay van động mạch phổi qua da

12. Bệnh viện Nhi đồng 1 và Bệnh viện Từ Dũ: Thông tim xuyên tử cung cứu sống bào thai dị tật tim nặng không lỗ van động mạch phổi.

Tin, ảnh: Hải Yến

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/vinh-danh-12-thanh-tuu-y-khoa-viet-nam-2023-196240226225155822.htm