Việt Nam là nguồn cung cấp bột cá lớn thứ 2 cho Trung Quốc

Trung Quốc nhập khẩu từ Việt Nam gần 262 nghìn tấn bột cá với trị giá 425 triệu USD. Theo đó, Việt Nam là nguồn cung cấp bột cá lớn thứ 2 cho Trung Quốc.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, năm 2023, Trung Quốc nhập khẩu 1,65 triệu tấn bột cá từ các nước trên thế giới, giảm 9% so với năm 2022. Trong đó, Trung Quốc nhập khẩu từ Việt Nam gần 262 nghìn tấn bột cá với giá trị 425 triệu USD, tăng 24% về khối lượng và 48% về giá trị. Việt Nam là nguồn cung cấp bột cá lớn thứ 2 cho Trung Quốc, sau Peru.

Đặc biệt năm 2023, nhập khẩu bột cá từ Peru vào Trung Quốc sụt giảm 51% đạt 430 triệu USD, do thời tiết El Nino làm giảm sản lượng cá cơm của Peru.

Ngoài ra, top 5 nguồn cung cấp còn có Nga, Thái Lan và Ấn Độ. Do nhập khẩu từ Peru giảm, Trung Quốc đã tăng 29% nhập khẩu từ các nguồn cung còn lại, đạt kỷ lục gần 1,2 triệu tấn.

Trước đây, Trung Quốc phụ thuộc vào Peru - nguồn cung chiếm hơn một nửa lượng bột cá nhập khẩu, phục vụ cho các ngành chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản khổng lồ của nước này.

Năm ngoái, Trung Quốc cũng mua kỷ lục 124.000 tấn bột cá từ Ấn Độ, chủ yếu từ các loài cá nổi nhỏ như cá mòi và cá thu, tăng hơn gấp đôi khối lượng vào năm 2022.

Nhập khẩu từ Nga tăng 20% lên 134.000 tấn. Nhập khẩu từ Mỹ, Myanmar và Ecuador cũng đạt mức cao mới.

Trung Quốc đang nhập khẩu khoảng 80 triệu tấn đậu nành, một con số cực kỳ lớn. Nhưng họ vẫn cần các loại protein khác, bao gồm cả bột cá.

Việt Nam là nguồn cung cấp bột cá lớn thứ 2 cho Trung Quốc. Ảnh minh họa.

Việt Nam là nguồn cung cấp bột cá lớn thứ 2 cho Trung Quốc. Ảnh minh họa.

Đáng chú ý, các nước sản xuất bột cá đang nhắm mục tiêu bán hàng ở Trung Quốc để tận dụng giá bột cá tăng. Ở mức 1.766 USD/tấn, giá nhập khẩu trung bình của Trung Quốc cao nhất trong lịch sử kể từ năm 2000.

Một phần lớn nguyên liệu thức ăn thủy sản hiện nay đến từ các phụ phẩm chế biến cá thay vì chỉ đánh bắt để giảm thiểu, trong khi 1/3 sản lượng hiện nay đến từ các phụ phẩm nuôi trồng thủy sản.

Trúc Chi (t/h theo Công Thương, Hải Quan)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/viet-nam-la-nguon-cung-cap-bot-ca-lon-thu-2-cho-trung-quoc-a650793.html