Việt Nam là đối tác quan trọng của Iran ở Đông Nam Á

Bên lề Phiên họp cấp cao Khóa họp lần thứ 55 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (HĐNQ LHQ) ngày 26/2 tại Geneva, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có cuộc tiếp xúc với Bộ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir Abdollahian.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp Bộ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir Abdollahian ngày 26/2 tại Geneva, Thụy Sỹ. (Ảnh: Nhất Phong)

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp Bộ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir Abdollahian ngày 26/2 tại Geneva, Thụy Sỹ. (Ảnh: Nhất Phong)

Vui mừng gặp lại Bộ trưởng Hossein Amir Abdollahian, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá cao sự phát triển quan hệ Việt Nam – Iran trong thời gian qua, đặc biệt là các hoạt động tiếp xúc cấp cao giữa hai nước.

Bộ trưởng mong muốn, hai Bộ Ngoại giao tiếp tục phối hợp chặt chẽ, cùng các cơ quan liên quan triển khai đầy đủ, hiệu quả các thỏa thuận cụ thể đạt được trong chuyến thăm Iran của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ (8/2023) cũng như tại cuộc gặp giữa Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân với Phó Tổng thống thứ nhất Iran Mohammad Mokhber (1/2024).

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị hai bên tạo thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp hai nước, đề nghị Iran hỗ trợ phát triển và mở cửa thị trường cho các sản phẩm Halal của Việt Nam đồng thời, tăng cường hợp tác tại các diễn đàn đa phương, trong đó có Liên hợp quốc.

Tại cuộc gặp, hai bên đã trao đổi về các vấn đề quốc tế cùng quan tâm, trong đó có tình hình tại khu vực Trung Đông. (Ảnh: Nhất Phong)

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir Abdollahian khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của Iran ở Đông Nam Á và mong muốn hai nước tiếp tục phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều tương xứng với tầm vóc quan hệ hai nước; nâng cao hơn nữa hợp tác trên các lĩnh vực khoa học – công nghệ và giáo dục – đào tạo.

Đồng thời, hai bên đã trao đổi về các vấn đề quốc tế cùng quan tâm, trong đó có tình hình tại khu vực Trung Đông, nhất trí tăng cường hợp tác, đóng góp vào hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và trên thế giới. Bộ trưởng Ngoại giao Iran cũng mời Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn sang thăm Iran trong thời gian sớm nhất.

Tại Phiên họp cấp cao Khóa họp lần thứ 55 HĐNQ LHQ, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cũng có nhiều cuộc tiếp xúc ngắn với Bộ trưởng Tư pháp Morocco Abdellatif Ouahbi, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi...

Trong các hoạt động, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định lập trường chung của ASEAN và Việt Nam về giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS 1982), bảo đảm an toàn, an ninh hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Khóa họp lần thứ 55 của HĐNQ LHQ sẽ diễn ra từ ngày 26/2-5/4 và sẽ xem xét 10 đề mục, thảo luận về các vấn đề như quyền của người khuyết tật, quyền trẻ em, chống hận thù tôn giáo, đối thoại với các báo cáo viên đặc biệt…

Trong năm 2024, HĐNQ sẽ còn 2 Khóa họp thường kỳ, dự kiến tổ chức vào các tháng 6/7 và 9/10.

Phiên họp cấp cao của Khóa họp lần thứ 55 HĐNQ LHQ là khởi đầu năm thứ hai Việt Nam tham gia trên cương vị thành viên HĐNQ nhiệm kỳ 2023-2025, tiếp nối năm 2023 với nhiều dấu ấn, sáng kiến được cộng đồng quốc tế hoan nghênh, ủng hộ mạnh mẽ, trong đó nổi bật là Nghị quyết về Kỷ niệm 75 năm Tuyên ngôn nhân quyền quốc tế và 30 năm Tuyên bố và Chương trình hành động Vienna do Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang giới thiệu tại Phiên họp cấp cao Khóa họp lần thứ 52 HĐNQ (tháng 3/2023) với 121 nước đồng bảo trợ.

Năm 2024 cũng là năm bản lề quan trọng đối với sự tham gia của Việt Nam tại HĐNQ do là lần đầu tiên ta sẽ bảo vệ Báo cáo theo Cơ chế Rà soát định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ IV của HĐNQ.

Nhất Phong

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/viet-nam-la-doi-tac-quan-trong-cua-iran-o-dong-nam-a-262028.html