Việt Nam là đối tác hợp tác tích cực của UNCTAD

Ngày 14/7/2022, tại trụ sở Liên Hợp quốc, Thụy Sỹ, Đoàn công tác của Bộ Tài chính do Bộ trưởng Hồ Đức Phớc làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với bà Rebeca Grynspan - Tổng Thư ký Hội nghị Liên Hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD).

Tham gia buổi làm việc có Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai - Trưởng phái đoàn thường trực của Việt Nam tại Liên Hợp quốc, WTO và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc chia sẻ về tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong những năm qua và những kết quả đạt được của Việt Nam trong việc ứng phó với những thách thức của đại dịch Covid-19.

Quang cảnh buổi làm việc với làm việc với Tổng Thư ký UNCTAD - bà Rebeca Grynspan

Bộ trưởng cảm ơn UNCTAD đã luôn ủng hộ và hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong những năm qua trên nhiều lĩnh vực kinh tế, xã hội đặc biệt là các vấn đề về chống biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh.

Đề cập đến dự án đối với SMEs, Bộ trưởng cho rằng các đề xuất trong dự án của UNCTAD gần với mục tiêu và định hướng của Việt Nam hiện nay trong việc đưa ra các chiến lược gắn kết cộng đồng SMEs trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Đề cập đến nội dung chuyển đổi số mà UNCTAD đã nêu trong Báo cáo về đầu tư thế giới, Bộ

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc bày tỏ kỳ vọng tăng cường hợp tác chặt chẽ hơn nữa với UNCTAD và chờ đợi nhiều dự án hợp tác hiệu quả hơn nữa nhằm giúp Việt Nam đạt được nhiều thành tựu giá trị trong tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

trưởng nêu một số ví dụ điển hình mà Việt Nam đã thực hiện thành công và sẽ tiếp tục thúc đẩy thực hiện trong thời gian tới, như: Việc triển khai cơ chế một cửa, ứng dụng công nghệ thông tin và quản lý rủi ro trong thông quan hải quan; thanh toán điện tử trong lĩnh vực thuế nội địa và hải quan; xây dựng cổng thông tin điện tử tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Liên quan đến các mục tiêu xây dựng hệ thống năng lượng tái tạo, Bộ trưởng cũng khẳng định, Việt Nam đang đi đúng hướng trong việc thúc đẩy tăng trưởng bền vững thông qua các dự án thay thế năng lượng truyền thống bằng năng lượng tái tạo như năng lượng điện gió, mặt trời. Việc đa dạng hóa nguồn vốn đề đầu tư xây dựng hệ thống chuyển đổi này là cần thiết.

Ấn tượng trước những kết quả đạt được của Việt Nam trong việc đạt hai mục tiêu kép là vượt qua đại dịch thành công cùng với phục hồi kinh tế, Tổng Thư ký UNCTAD - bà Rebeca Grynspan đánh giá cao những nỗ lực và chiến lược đúng đắn của Việt Nam, coi đây điển hình thành công của phát triển kinh tế trong bối cảnh đại dịch trên toàn cầu.

Bà Rebeca Grynspan cho biết, Việt Nam đã là đối tác hợp tác tích cực của UNCTAD trong nhiều năm qua. Điều này cũng đã được nêu trong Báo cáo về đầu tư thế giới của UNCTAD với những tổng hợp thành tựu phát triển nổi bật của Việt Nam đặc biệt là những hoạt động đầu tư để thích ứng với biến đổi khí hậu.

Bà Rebeca Grynspan cũng cho biết, hiện nay UNSTAD đang triển khai các dự án cho cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ và xem Việt Nam là một lựa chọn tiềm năng để thực hiện nhiều nghiên cứu, đánh giá.

Tổng Thư ký UNCTAD mong muốn tiếp tục thúc đẩy hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong thời gian để hỗ trợ Việt Nam - quốc gia có nhiều tiềm năng về phát triển bền vững và tăng trưởng xanh./.

Khánh Huyền

Nguồn Thời báo Tài chính: https://thoibaotaichinhvietnam.vn/viet-nam-la-doi-tac-hop-tac-tich-cuc-cua-unctad-108988.html