Việt Nam không phải là nơi dịch lây lan trong cộng đồng

  66 liên quanGốc

  Tại cuộc họp ở TP Hồ Chí Minh về công tác tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19 ngày 25/2, TS Nguyễn Đức Khoa, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã phản bác lại thông tin đưa Việt Nam vào danh sách 'Những điểm đến ghi nhận có dịch bệnh lây lan trong cộng đồng'.

  Ông Khoa cho biết, thông tin về Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đưa Việt Nam vào danh sách “Những điểm đến ghi nhận có dịch bệnh lây lan trong cộng đồng - Other Destinations with Apparent Community Spread” trong thời gian dịch COVID-19 là không đúng.

  Việt Nam khẳng định luôn thông tin minh bạch và không giấu dịch bệnh.

  Ông Nguyễn Đức Khoa giải thích, định nghĩa của việc dịch đang lây lan trong cộng đồng nghĩa là khi người mắc trong cộng đồng mà không biết nguyên nhân nguồn lây bệnh từ đâu, thời gian bị bệnh khi nào. Việt Nam không nằm trong đối tượng này vì tất cả 16 trường hợp nhiễm COVID-19 ở Việt Nam đều xác định được nguồn gốc lây bệnh từ đâu. "Đến thời điểm này, tôi khẳng định là Việt Nam chưa có trường hợp nhiễm bệnh mà không biết nguồn gốc xuất phát", ông Nguyễn Đức Khoa nói.

  Phó vụ trưởng Vụ Truyền thông, thi đua và khen thưởng (Bộ Y tế) Nguyễn Mạnh Cường cũng đề nghị báo chí, đơn vị truyền thông cần lưu ý khi dịch từ các báo, nguồn nước ngoài bởi nhiều nguồn tin không đáng tin cậy, hàm lượng khoa học thấp và tránh gây hoang mang dư luận. Ông Nguyễn Mạnh Cường nhấn mạnh, Việt Nam thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19 dựa trên 5 nguyên tắc là: Công khai, minh bạch tình hình dịch bệnh, không giấu dịch; Việt Nam đặt mức phòng chống dịch ở mức cao hơn (4 vòng) mức khuyến cáo của WHO (3 vòng); chủ động huy động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc; không để dịch lây lan trong cộng đồng; đảm bảo không để dịch lây sang đội ngũ y tế.

  Thông tin thêm về tình hình dịch bệnh, TS Nguyễn Đức Khoa cho hay, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại Hàn Quốc và có nguy cơ cao xâm nhập vào Việt Nam, ngày 24/2, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 đã họp và thống nhất áp dụng các biện pháp đáp ứng phòng, chống dịch đối với các khu vực có dịch tại Hàn Quốc. Thực hiện kết luận tại phiên họp của Ban Chỉ đạo quốc gia, sáng 25/2, Bộ Y tế đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc hướng dẫn cách ly đối với người về từ Hàn Quốc.

  Trong công văn, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan trên địa bàn thực hiện áp dụng khai báo y tế đối với tất cả khách nhập cảnh đến từ hoặc đi qua Hàn Quốc, phát hiện sớm những người có dấu hiệu sốt, ho, khó thở và những người đến hoặc đi qua khu vực Daegu, khu Bắc Gyeongsang (Hàn Quốc) để tổ chức cách ly y tế kịp thời. Tất cả những người có dấu hiệu sốt, ho, khó thở được phát hiện tại cửa khẩu phải lập tức cách ly tuyệt đối tại cơ sở y tế và lấy mẫu xét nghiệm. Những người nhập cảnh đến hoặc đi qua khu vực Daegu và khu Bắc Gyeongsang trong vòng 14 ngày (kể từ ngày nhập cảnh) phải được cách ly tại khu cách ly tập trung của tỉnh, thành phố.

  Các nội dung liên quan khác về cách ly tập trung được thực hiện theo quy định tại Quyết định số 344/QĐ-BYT ngày 7-2-2020 của Bộ Y tế hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung để phòng, chống dịch COVID-19. Các đơn vị liên quan cần rà soát thông báo cho chính quyền địa phương các trường hợp nhập cảnh từ Hàn Quốc, đặc biệt các trường hợp đến hoặc đi qua Daegu và khu Bắc Gyeongsang đã nhập cảnh Việt Nam từ ngày 9/2/2020 để thực hiện giám sát, theo dõi y tế và kịp thời cách ly theo hướng dẫn. Những người trở về từ khu vực khác ngoài Daegu và khu Bắc Gyeongsang, Hàn Quốc được khuyến cáo tự theo dõi sức khỏe và thông báo; nếu có các dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đến ngay cơ sở y tế để được cách ly, điều trị.

  Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức

   Nguồn Tin Tức TTXVN: http://baotintuc.vn/xa-hoi/viet-nam-khong-phai-la-noi-dich-lay-lan-trong-cong-dong-20200225155007349.htm