Việt Nam chia sẻ các biện pháp phục hồi nền kinh tế

Ngày 20-21/10 tại Geneva đã diễn ra khóa họp cấp cao lần thứ 72 của Ủy ban Thương mại và Phát triển, Hội nghị của Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD), Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai dẫn đầu Phái đoàn đại diện Việt Nam tham dự.

Tham dự Phiên họp có Tổng thư ký UNCTAD bà Rebeca Grynspan, bà Mia Mottley Thủ tướng của Barbados - nước Chủ tịch UNCTAD, Phó Tổng thư ký LHQ bà Amina Mohammed và Phó Thủ tướng thứ nhất kiêm Bộ trưởng Tài chính Hà Lan bà Sigrid Kaag cùng đông đảo Đại sứ-Trưởng Phái đoàn và cán bộ ngoại giao các nước tại Geneva.

Tại đây, trong phiên thảo luận cấp cao với chủ đề "Đưa nền kinh tế trở lại đúng quỹ đạo và giải quyết các thách thức cấp bách toàn cầu", đại sứ Lê Thị Tuyết Mai đã phát biểu tại Phiên họp.

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn đại diện Việt Nam bên cạnh LHQ, Tổ chức Thương mại thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva phát biểu tại Phiên họp ngày 21/10. Ảnh: TTXVN

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn đại diện Việt Nam bên cạnh LHQ, Tổ chức Thương mại thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva phát biểu tại Phiên họp ngày 21/10. Ảnh: TTXVN

Tại bài phần tham luận của mình, Trưởng Phái đoàn đại diện Việt Nam đã chia sẻ tầm nhìn của Việt Nam trong việc chung tay cùng thế giới ứng phó các thách thức toàn cầu.

Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ vai trò trung tâm của LHQ, bao gồm UNCTAD, trong quản trị toàn cầu nhằm giải quyết các thách thức toàn cầu chung; đánh giá cao và ủng hộ việc thực hiện các tầm nhìn và lộ trình được nêu trong Thỏa ước Bridgetown, được các thành viên UNCTAD thông qua tại Hội nghị UNCTAD-15 tháng 10/2021, nhằm giúp các quốc gia vượt qua bất bình đẳng và tình trạng dễ bị tổn thương, hướng tới phục hồi toàn diện và bền vững sau đại dịch COVID-19, đồng thời chuyển đổi mô hình phát triển quốc gia và hợp tác quốc tế để mang lại thịnh vượng cho tất cả mọi người.

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai cũng nhấn mạnh cần có những giải pháp và hành động phối hợp ở cả cấp độ quốc tế, khu vực và quốc gia để giải quyết các thách thức đan xen, tạo điều kiện cho tăng trưởng bao trùm và bền vững, trong đó người dân cần phải được đặt vào trung tâm của mọi chính sách và chiến lược phát triển.

Đại sứ nhấn mạnh, cần có sự hỗ trợ của các đối tác phát triển để có các giải pháp và hành động sáng tạo nhằm đảm bảo nguồn lực, tài chính, từ mọi nguồn để tăng cường hỗ trợ các nước thu nhập thấp, đặc biệt là các nước kém phát triển, trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu nhằm thúc đẩy thương mại và phát triển bền vững mang tính bao trùm.

Bên cạnh đó, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai cũng chia sẻ thành công của Việt Nam trong kiểm soát đại dịch COVID-19 và thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, nhờ đó Việt Nam đã duy trì được tốc độ tăng trưởng GDP khá trong giai đoạn 2020-2022 với tình hình kinh tế - xã hội ổn định, các cân đối kinh tế vĩ mô được đảm bảo, lạm phát được kiểm soát.

Việt Nam cũng đang thực hiện chuyển đổi mô hình kinh tế theo hướng kinh tế số, đổi mới sáng tạo, tăng trưởng xanh, bền vững, hài hòa giữa phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường và phúc lợi xã hội cho người dân.

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai nhấn mạnh, Việt Nam tiếp tục đóng góp vào an ninh lương thực toàn cầu, duy trì thương mại mở trên cơ sở hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ với WTO làm trung tâm, đồng thời thúc đẩy nông nghiệp bền vững.

Là một trong những quốc gia dễ bị tổn thương nhất bởi các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, Việt Nam tiếp tục tham gia các sáng kiến và cam kết thích ứng với biến đổi khí hậu như mục tiêu trung hòa carbon (net zero) vào năm 2050 và mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ tích cực của các cơ quan Liên hợp quốc và các đối tác khác trong thúc đẩy tài chính xanh và xây dựng Quan hệ Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP)

Nguồn: BNews

Nguồn Công dân & Khuyến học: https://congdankhuyenhoc.vn//viet-nam-chia-se-cac-bien-phap-phuc-hoi-nen-kinh-te-179221024095952562.htm