Vị thế trái ngược của HAGL và Hà Nội FC ở ĐT Việt Nam

HAGL lần đầu không có cầu thủ nào được gọi lên ĐT Việt Nam sau gần 1 thập kỷ. Hà Nội FC cùng 2 đội bóng Thủ đô là CLB CAHN và Thể Công Viettel đóng góp quân số đông đảo trong danh sách của HLV Kim Sang Sik.

HAGL không có cầu thủ nào góp mặt khi HLV Kim Sang Sik công bố danh sách ĐT Việt Nam chuẩn bị cho loạt trận vòng loại World Cup 2026. Đây là lần đầu tiên sau gần 1 thập kỷ, cầu thủ HAGL vắng bóng ở ĐT Việt Nam.

Giải đấu chính thức gần nhất ĐT Việt Nam không có cầu thủ HAGL trong danh sách là AFF Cup 2014 dưới thời HLV Toshiya Miura. Sang năm 2015, nhà cầm quân người Nhật Bản tiếp tục thói quen “ngó lơ” cầu thủ phố Núi trong các trận đầu tiên ở World Cup 2018.

Sau khi HLV Toshiya Miura ra đi, HAGL đã liên tục đóng góp trụ cột cho ĐT Việt Nam dưới thời các HLV Nguyễn Hữu Thắng, Park Hang Seo và Philippe Troussier. Chặng đường này kéo dài gần 1 thập kỷ trước khi HLV Kim Sang Sik không triệu tập cái tên nào từ HAGL lên ĐT Việt Nam.

Trong thời gian qua, HAGL đã chia tay một loạt cầu thủ biểu tượng như Nguyễn Công Phượng, Nguyễn Văn Toàn, Nguyễn Tuấn Anh, Lương Xuân Trường, Nguyễn Phong Hồng Duy, Vũ Văn Thanh. Đội bóng phố Núi cũng đang vất vả đua trụ hạng ở V-League 2023/2024 và chỉ hơn 1 điểm so với vị trí áp chót của Hà Tĩnh.

Tuấn Anh đang khoác áo Nam Định theo dạng cho mượn từ HAGL vẫn được gọi lên ĐT Việt Nam. (Ảnh: Hoài Thương)

Tuấn Anh đang khoác áo Nam Định theo dạng cho mượn từ HAGL vẫn được gọi lên ĐT Việt Nam. (Ảnh: Hoài Thương)

Danh sách ĐT Việt Nam ghi nhận số lượng cầu thủ đông đảo từ Hà Nội FC, Thể Công Viettel và CLB CAHN. (Ảnh: VFF)

Danh sách ĐT Việt Nam ghi nhận số lượng cầu thủ đông đảo từ Hà Nội FC, Thể Công Viettel và CLB CAHN. (Ảnh: VFF)

HAGL chỉ còn dấu ấn theo kiểu “bắc cầu” ở ĐT Việt Nam. Tiền vệ Nguyễn Tuấn Anh đang chơi cho Nam Định theo dạng cho mượn từ HAGL vẫn được HLV Kim Sang Sik triệu tập. Ngoài ra, danh sách ĐT Việt Nam cũng có 2 người cũ của đội bóng phố Núi là Nguyễn Văn Toàn và Vũ Văn Thanh.

Trái ngược với vị thế đi xuống của HAGL, bộ 3 đội bóng Thủ đô gồm Hà Nội FC, CLB CAHN và Thể Công Viettel đóng góp tới 18/27 cầu thủ cho ĐT Việt Nam ở đợt tập trung lần này.

Trong đó, Hà Nội FC là đội có nhiều cầu thủ được HLV Kim Sang Sik triệu tập nhất gồm 7 cái tên: Đỗ Hùng Dũng, Đỗ Duy Mạnh, Nguyễn Văn Tùng, Quan Văn Chuẩn, Phạm Xuân Mạnh, Phạm Tuấn Hải, Nguyễn Văn Trường.

Thể Công Viettel đóng góp 6 cầu thủ gồm Bùi Tiến Dũng, Nguyễn Đức Chiến, Nguyễn Hoàng Đức, Phan Tuấn Tài, Nguyễn Thanh Bình, Khuất Văn Khang. CLB CAHN có 5 cái tên được gọi là Nguyễn Quang Hải, Vũ Văn Thanh, Hồ Tấn Tài, Bùi Hoàng Việt Anh và Nguyễn Filip.

Theo kế hoạch, ĐT Việt Nam sẽ bắt đầu hội quân tập luyện vào ngày 1/6 tới. Thầy trò HLV Kim Sang Sik có quỹ thời gian 5 ngày để chuẩn bị cho cuộc tiếp đón ĐT Philippines trên sân nhà, diễn ra vào 19h ngày 6/6 trước khi di chuyển sang Iraq để thi đấu trận cuối cùng tại Vòng loại thứ hai World Cup 2026 khu vực châu Á 5 ngày sau đó.

PV/VOV.VN

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-thao/vi-the-trai-nguoc-cua-hagl-va-ha-noi-fc-o-dt-viet-nam-post1097951.vov