Vì sao nhiều khu nghỉ dưỡng ở Maldives chỉnh đồng hồ nhanh hơn một giờ?

Một nhà quản lý resort ở Maldives cho biết: ''Múi giờ' tại đây giúp du khách thưởng ngoạn vẻ đẹp thanh bình của hoàng hôn đến 7h45 tối - thời điểm đẹp nhất để ngắm Mặt Trời lặn trên South Beach.'

Maldives nổi tiếng với những bãi biển tuyệt đẹp. (Nguồn: CNN)

Maldives nổi tiếng với những bãi biển tuyệt đẹp. (Nguồn: CNN)

Các khu nghỉ dưỡng sang trọng ở Maldives thực sự có tất cả - làn nước màu ngọc lam, sinh vật biển phong phú, và một số resort còn có cả khung thời gian của riêng mình.

“Giờ trên đảo” - đó không chỉ là lời nói bóng bẩy mời gọi du khách đến thư giãn và quên đi những phút giây trôi qua. Trên thực tế, nhiều khu nghỉ dưỡng chỉnh đồng hồ của họ trước múi giờ chính thức của đất nước (GMT+5) ít nhất một tiếng.

“Việc điều chỉnh thời gian có chủ ý này không chỉ là một sự dịch chuyển ‘cơ học.’ Đó là sự nâng cao chu đáo cho trải nghiệm của khách, đáp ứng nhu cầu đa dạng của du khách quốc tế” - Mohit Dembla, Tổng Giám đốc của JW Marriott Maldives Resort & Spa, nói với CNN Travel.

JW Marriott là một trong bốn cơ sở kinh doanh của Maldives dưới sự bảo trợ của Tập đoàn Marriott, cùng với khu nghỉ dưỡng St. Regis Maldives Vommuli, khu nghỉ dưỡng Westin Maldives Miriandhoo và Ritz-Carlton Maldives, Quần đảo Fari.

Cả bốn khu nghỉ dưỡng đều vận hành theo “giờ trên đảo.”

Nhiều hoạt động ban ngày hơn và bữa tối lúc hoàng hôn

Sự thay đổi thời gian nhanh hơn một tiếng đồng hồ dường như không phải là vấn đề lớn đối với những ai đang sống ở những nơi có “ngày dài,” nhưng sẽ có sự khác biệt lớn khi bạn đang đi nghỉ: Bạn có thể “lèn” thêm nhiều hoạt động vào khoảng thời gian ban ngày.

Zhilah Vego, Giám đốc bán hàng và tiếp thị tại St. Regis Maldives Vommuli Resort, cho biết: “Hầu hết các khu nghỉ dưỡng ở Maldives đều nằm trên các hòn đảo riêng và cách đất liền Malé hàng km nên họ thường xuyên hoạt động theo quy tắc riêng - giống như 'giờ trên đảo' - để du khách có thể tận dụng thêm một giờ ban ngày mỗi ngày.”

Với việc điều chỉnh thời gian, Mặt Trời sẽ mọc lúc 7h sáng tại các khu nghỉ dưỡng thay vì 6h sáng - giờ chính thức của Maldives.

Soneva, một tập đoàn nghỉ dưỡng sang trọng khác có nhiều cơ sở kinh doanh quanh Maldives, cũng đặt đồng hồ tại các khu nghỉ dưỡng của mình nhanh hơn một giờ so với Giờ Malé. Họ đặt các “múi giờ” riêng theo tên của các “cơ ngơi” của mình, chẳng hạn Soneva Jani sẽ có “Giờ Soneva Jani.”

Charles Morris, Tổng Giám đốc của Soneva Jani, cho biết: “Với Mặt Trời mọc lúc 7h sáng và lặn lúc 7h15 tối, khách của chúng tôi tận hưởng thời gian ban ngày vào thời điểm hoàn hảo để chạy bộ vào sáng sớm hoặc chơi các môn thể thao vào buổi tối mát mẻ, tránh được cái nóng đỉnh điểm trong ngày.”

“‘Múi giờ’ tại đây cũng giúp du khách thưởng ngoạn vẻ đẹp thanh bình của hoàng hôn đến 7h45 tối - thời điểm đẹp nhất để ngắm nhìn Mặt Trời lặn trên South Beach.”

Nhân viên tại nhiều khu nghỉ dưỡng khác cũng cho biết “múi giờ” không chính thức giúp khách của họ tận hưởng nhiều hoạt động ngoài trời hơn trước khi Mặt Trời lặn và đắm mình trong ánh hoàng hôn khi dùng bữa tối. Các hoạt động đặc biệt thường được lên kế hoạch cho những “giờ vàng” đó.

Ví dụ, khu nghỉ dưỡng Westin Maldives Miriandhoo tổ chức các buổi tập yoga và chạy lúc bình minh - được đặt tên là WestinRun.

 The Ritz-Carlton Maldives, Quần đảo Fari. (Nguồn: CNN)

The Ritz-Carlton Maldives, Quần đảo Fari. (Nguồn: CNN)

Ritz-Carlton Maldives, Quần đảo Fari phục vụ bữa tối tại quầy bar bên hồ bơi với màn biểu diễn trống Boduberu kiểu Maldives lúc hoàng hôn, trong khi St. Regis tặng một chai Champagne cho khách vào lúc 6h45 chiều.

Phổ biến như vậy nhưng “giờ trên đảo” vẫn có thể là một “cú sốc” đối với những du khách lần đầu tiên đến Maldives, đặc biệt khi họ cố gắng cân bằng giữa việc thư giãn với thực tế và sự lo lắng về việc phải quay lại sân bay để kịp chuyến bay về nhà.

Theo nhân viên St. Regis, họ hiểu rằng du khách có thể bối rối trước việc chuyển đổi thời gian và để khắc phục điều này, các quản gia tận tâm sẽ thông báo cho khách về “giờ trên đảo” trước thời gian lưu trú và giúp điều phối thời gian trò chuyện cũng như đưa đón, đặc biệt là từ sân bay đến khu nghỉ dưỡng.

Không phải mọi khu nghỉ dưỡng đều có “giờ trên đảo”

Không phải mọi khu nghỉ dưỡng ở Maldives đều hoạt động theo “giờ trên đảo.” Kurumba, nơi vinh dự là khu nghỉ dưỡng đầu tiên của đất nước, là một resort như vậy.

Ali Farooq, quản lý khu nghỉ dưỡng tại Kurumba, khai trương vào năm 1972, cho biết: “Tại Kurumba Maldives, chúng tôi không sử dụng ‘thời gian trên đảo,’ đơn giản vì khu nghỉ dưỡng của chúng tôi chưa bao giờ có khái niệm đó.”

“Rất nhiều thành viên trong nhóm của chúng tôi đi làm từ Malé nên chúng tôi cũng tôn trọng sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống của họ, và theo kinh nghiệm của chúng tôi, khách hàng sẽ cảm thấy thuận tiện hơn và ít nhầm lẫn hơn khi ở cùng một múi giờ. Kurumba chỉ cách sân bay một chuyến tàu cao tốc ngắn nên họ không mất thời gian đáng kể khi đến lưu trú tại đây.”

Là một quần đảo hình thành từ 1.190 hòn đảo thấp, Maldives trải dài trên 90.000km2.

Phần lớn trong số hơn 160 khu nghỉ dưỡng của quốc gia nằm trên các hòn đảo riêng lẻ, nhiều hòn đảo có thể đến bằng thủy phi cơ từ Sân bay Quốc tế Velana ở Thủ đô Malé. Những máy bay này không thể bay khi trời tối nên thời gian ban ngày rất quý giá.

Những năm qua, các khu nghỉ dưỡng ở những quốc gia khác đã tạo ra “múi giờ” riêng vì nhiều lý do, nhưng Maldives chắc chắn có nhiều “múi giờ” nhất. Đối với Dembla của JW Marriott, tất cả đều phụ thuộc vào trải nghiệm của khách du lịch.

“Khu nghỉ dưỡng không chỉ cung cấp chỗ ở và dịch vụ sang trọng. Chúng tôi cũng cần điều chỉnh thời gian phù hợp với sự thoải mái và sở thích của những vị khách quý” - ông nói.

“Điều đó cũng phản ánh nhịp sống thư thái và thoải mái đặc trưng của cộng đồng trên đảo, làm phong phú thêm trải nghiệm du lịch tổng thể.”

(Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: https://www.vietnamplus.vn/vi-sao-nhieu-khu-nghi-duong-o-maldives-chinh-dong-ho-nhanh-hon-mot-gio-post955242.vnp