Chùa kêu gọi cúng dường bằng cây xanh để 'tặng rừng cho mai sau'

'Tặng rừng cho mai sau' là dự án mà chùa Diệu Pháp đã vận động Phật tử cúng dường bằng cây rừng, làm công quả bằng cách trồng rừng.

Phật tử không cần phải phóng sanh thả cá, thả chim; không cúng dường sổ đỏ, tài sản, tiền bạc,... chỉ cần cúng dường bằng cây, đây là cách làm của các sư thầy chùa Diệu Pháp (nằm trong hẻm nhỏ phường 13, quận Bình Thạnh, TPHCM).

 Dự án "Tặng rừng cho mai sau" tại Đồng Nai.

Dự án "Tặng rừng cho mai sau" tại Đồng Nai.

“Tặng rừng cho mai sau” là dự án mà chùa Diệu Pháp đã vận động Phật tử với mức đóng góp dự kiến chừng 120 triệu đồng cho năm 2024 và nhà chùa vừa tổ chức cho hơn 100 Phật tử tiến hành đợt trồng rừng đầu tiên năm 2024 tại Khu dự trữ sinh quyển Đồng Nai (Cát Tiên).

Gần 1.000 cây rừng đã được các sư thầy; Phật tử và các em nhỏ trong Gia Đình Sen Hồng dưới sự hướng dẫn của kiểm lâm, chuyên gia đã thực hiện xong trong gần 2 giờ đồng hồ.

 Các Phật tử xem các chuyên gia hướng dẫn cách trồng rừng.

Các Phật tử xem các chuyên gia hướng dẫn cách trồng rừng.

Càng ý nghĩa hơn khi sau trồng cây, nhà chùa và Phật tử có chuyến đi bộ khoảng 5 cây số dưới tán rừng để nghe các chuyên gia của khu dự trữ giới thiệu về các loại dược liệu quý hiếm có trong khu rừng, cây bản địa tại địa phương, cũng như nhận diện cấu trúc của một khu rừng nhiệt đới.

Theo chùa Diệu Pháp, sau chuyến trải nghiệm này, hành trình phủ xanh những cánh rừng sẽ tiếp tục và đón chờ những cúng dường bằng cây rừng; những dấu chân phụng sự của Phật tử để đến với các khu rừng ở Bình Thuận, Lâm Đồng…

 Dự án Tặng rừng cho mai sau sẽ mở rộng ra nhiều tỉnh.

Dự án Tặng rừng cho mai sau sẽ mở rộng ra nhiều tỉnh.

Trước đó trong lời kêu gọi, chùa Diệu Pháp nhấn mạnh “Rừng là yếu tố quan trọng nhất của sinh quyển và có ý nghĩa lớn trong sự phát triển kinh tế xã hội, sinh thái và môi trường".

Hiện nay nạn phá rừng và suy thoái rừng là mối đe dọa lớn nhất đối với nguồn tài nguyên xanh của thế giới.

Về khía cạnh Phật giáo, cuộc đời của Đức Phật với những sự kiện trọng đại của Ngài luôn có mối quan hệ mật thiết với môi trường tự nhiên.

Vì thế, hơn 2.500 năm trước những lời dạy của Ngài về ý thức bảo vệ môi trường đã được ghi trong kinh điển và đây là bài học quý giá về bảo vệ môi trường cho hàng đệ tử noi theo và thực hành”.

 Dự án Tặng rừng cho mai sau được đánh giá là vô cùng ý nghĩa.

Dự án Tặng rừng cho mai sau được đánh giá là vô cùng ý nghĩa.

Năm 2023, chùa Diệu Pháp đã đồng hành và hỗ trợ cho tổ chức Joy Foundation trong dự án Vườn Rừng và đã cùng các tổ chức cũng như cá nhân trong dự án này trồng và chăm sóc hơn 65.000 cây rừng.

Nối tiếp thành công và giá trị lợi ích cho cộng đồng, chùa Diệu Pháp tiếp tục đồng hành cùng JOY Foundation trong dự án Vườn Rừng 2024 với tên gọi “Tặng rừng cho mai sau”.

 Đi dưới tán rừng.

Đi dưới tán rừng.

Dự án trồng rừng “Tặng rừng cho mai sau” sẽ góp phần khôi phục lại những cánh rừng bị lấn chiếm, ngăn ngừa ô nhiễm nguồn nước và không khí, cải tạo đất và bảo tồn đa dạng sinh học...

Việc trồng và khôi phục lại những cánh rừng góp phần quan trọng đối với môi trường sống, tái tạo hệ sinh thái thiên nhiên Việt Nam, đồng thời mang lại lợi ích cho người dân địa phương vùng cao khó khăn.

"Vì những lẽ đó, chùa Diệu Pháp ngỏ lời vận động các Phật tử, các tổ chức, đoàn thể cùng phát tâm ủng hộ cho dự án này” - chùa Diệu Pháp kêu gọi.

PHƯƠNG NAM

Nguồn PLO: https://plo.vn/chua-keu-goi-cung-duong-bang-cay-xanh-de-tang-rung-cho-mai-sau-post795967.html