Vì sao 'cổng vào thế giới ngầm' ở Siberia ngày càng lớn dần?

Người dân địa phương gọi miệng núi lửa khổng lồ Batagay ở Siberia là 'cổng vào thế giới ngầm'. Mới đây, các nhà nghiên cứu thông báo 'cổng vào thế giới ngầm' ngày càng lớn dần.

Miệng núi lửa Batagay (hay còn gọi là Batagaika) nằm cách thành phố Yakutsk khoảng 660 km về phía đông bắc. Người dân địa phương gọi nơi này với biệt danh " cổng vào thế giới ngầm".

Miệng núi lửa Batagay (hay còn gọi là Batagaika) nằm cách thành phố Yakutsk khoảng 660 km về phía đông bắc. Người dân địa phương gọi nơi này với biệt danh " cổng vào thế giới ngầm".

Theo các chuyên gia, "cổng vào thế giới ngầm" Batagay có các lớp băng vĩnh cửu bao phủ diện tích khoảng 0,8 km2. Những lớp băng này được hình thành cách đây hàng ngàn năm.

Bên dưới bề mặt của "cổng vào thế giới ngầm" Batagay là các loại khí và khoáng chất bị mắc kẹt suốt nhiều thế kỷ.

Giới nghiên cứu cho hay các lớp băng vĩnh cửu ở miệng núi lửa Batagay bao gồm 80% là băng, một lượng lớn trầm tích tan chảy trên sườn đồi sụp đổ. Sự việc này để lộ một khu vực trông giống như một vết rạch khổng lồ cắt ngang qua Cộng hòa Sakha của Nga.

Trong những năm qua, giới nghiên cứu đã phân tích các bức ảnh vệ tinh và ảnh chụp bằng máy bay không người lái về "cổng vào thế giới ngầm" Batagay. Theo đó, họ phát hiện miệng núi lửa này đang ngày một lớn hơn.

Các chuyên gia nhận định việc "cổng vào thế giới ngầm" Batagay ngày càng mở rộng hé lộ những những tàn tích đóng băng hàng chục nghìn năm tuổi, có niên đại từ thời Trung Pleistocen, kết thúc cách đây 126.000 năm.

Các nhà nghiên cứu hy vọng quá trình "cổng vào thế giới ngầm" Batagay tăng kích thước sẽ giúp giải mã những bí mật ẩn giấu bên dưới các lớp băng vĩnh cửu.

Trong số này, các nhà nghiên cứu tin rằng, việc nghiên cứu "cổng vào thế giới ngầm" Batagay sẽ cung cấp thông tin quan trọng về động vật và thực vật từng sinh sống trong khu vực này vào hàng ngàn năm trước.

Hiện giới khoa học chưa thể chắc chắn "cổng vào thế giới ngầm" Batagay sẽ mở rộng với tốc độ như thế nào và quá trình đó sẽ có ảnh hưởng ra sao.

Mời độc giả xem video: Ngắm "thế giới ngầm" lộng lẫy dưới lòng đất Moscow, Nga.

Tâm Anh (theo LS)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc-cong-nghe/vi-sao-cong-vao-the-gioi-ngam-o-siberia-ngay-cang-lon-dan-1930098.html