Vấn đề đền Yasukuni có làm rạn nứt quan hệ Nhật Bản - Hàn Quốc?

Ngày 21/4, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và một số quan chức đã gửi đồ lễ đến ngôi đền Yasukuni nhân dịp lễ hội mùa Xuân, động thái khiến Hàn Quốc 'thất vọng'.

Đền Yasukuni, được xây dựng vào năm 1869 bởi Hoàng đế Meiji, nhằm tưởng nhớ cái chết của 2,5 triệu binh lính và thường dân Nhật Bản đã chết trong các cuộc chiến tranh ở thế kỷ 19 và 20. (Nguồn: NHK World)

Thủ tướng Kishida đã gửi cây nghi lễ, được gọi là "masakaki", vào ngày đầu tiên của buổi lễ kéo dài ba ngày tại ngôi đền liên quan đến chiến tranh nằm ở quận Chiyoda, trung tâm thủ đô Tokyo.

Sáng cùng ngày, Chủ tịch Hạ viện Fukushiro Nukaga, Chủ tịch Thượng viện Hidehisa Otsuji cũng dâng "masakaki" cho ngôi đền. Bộ trưởng Phục hồi Kinh tế Nhật Bản Yoshitaka Shindo cũng đã đến viếng thăm ngôi đền gây tranh cãi này.

Phản ứng trước động thái này của phía Nhật Bản, cùng ngày, phía Hàn Quốc cho biết đã bày tỏ "hết sức thất vọng", đồng thời hối thúc các nhà lãnh đạo Nhật Bản tỏ ra ăn năn về quá khứ chiến tranh.

Các chuyến viếng thăm ngôi đền của các nhà lãnh đạo Nhật Bản, bao gồm cả các thành viên chính phủ, đã liên tục thu hút sự lên án từ cả Hàn Quốc và Trung Quốc, những người coi đây là biểu tượng cho sự xâm lược quân sự trong quá khứ của Nhật Bản.

Kể từ khi nhậm chức vào năm 2021, ông Kishida tránh đến thăm đền thờ mà chỉ gửi lễ vật. Cựu Thủ tướng Abe Shinzo là Thủ tướng cuối cùng đến thăm ngôi đền khi còn đương nhiệm vào năm 2013, một động thái gây phẫn nộ từ Trung Quốc, Hàn Quốc và thậm chí cả Mỹ.

Mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản vẫn căng thẳng do những tranh chấp xuất phát từ di sản chiến tranh. Tuy nhiên, hai nước đã xích lại gần nhau hơn sau khi Tổng thống Yoon Suk Yeol đặt ưu tiên chính sách đối ngoại nhằm cải thiện hợp tác an ninh với Tokyo và Washington kể từ khi nhậm chức vào năm 2022.

Đền Yasukuni, được xây dựng vào năm 1869 bởi Hoàng đế Meiji, nhằm tưởng nhớ cái chết của 2,5 triệu binh lính và thường dân Nhật Bản đã chết trong các cuộc chiến tranh ở thế kỷ 19 và 20, trong đó có 14 nhà lãnh đạo thời chiến của Nhật Bản bị tòa án Đồng minh kết án là tội phạm chiến tranh. Ngôi đền Yasukuni bị Bắc Kinh và Seoul coi là biểu tượng cho sự xâm lược quân sự trong quá khứ của Nhật Bản.

Nhất Phong

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/van-de-den-yasukuni-co-lam-ran-nut-quan-he-nhat-ban-han-quoc-268611.html